Lần đầu tiên Quảng Ninh mổ Bắc câu nối động mạch chủ và động mạch vành nhờ chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện Đại học Y

Nhờ chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện thành công ca phẫu thuật bắc cầu động mạch chủ và động mạch vành kèm thay van tim nhân tạo cho bệnh nhân bị hẹp động mạch liên thất trước và hở van hai lá.

Đây cũng là lần đầu tiên kỹ thuật này được triển khai tại Quảng Ninh, mang thêm một phương pháp điều trị hiệu quả cho các bệnh nhân bị bệnh lý mạch vành, góp phần thực hiện chiến lược phát triển tim mạch theo hướng chuyên sâu mũi nhọn tại đơn vị tuyến cuối tỉnh.

Triển khai một kỹ thuật chuyên sâu và phức tạp: Hai kíp mổ thực hiện đồng thời mổ bộc lộ tim và lấy tĩnh mạch

Bệnh nhân là Nguyễn Văn Q. (62 tuổi ở phường Cao Thắng, TP Hạ Long) có tiền sử suy tim độ II, hở van hai lá nhiều, bệnh tim thiếu máu cục bộ điều trị theo đơn. Thời gian gần đây, bệnh nhân khó thở kèm theo đau tức ngực trái, mệt mỏi tăng lên nhiều khi gắng sức, sử dụng thuốc không tiến triển nên vào viện điều trị.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị hở van 2 lá, hẹp nặng động mạch liên thất trước. Sau khi hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành tuyến trung ương, bệnh nhân được quyết định phẫu thuật bắc cầu động mạch chủ và động mạch vành, thay van hai lá trong một lần mổ để phục hồi nhịp đập khỏe mạnh cho trái tim.

mo-tim-qn.jpg

Kíp mổ tim hở Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện phẫu thuật bắc cầu nối động mạch chủ - động mạch vành cho bệnh nhân.

Ca mổ thực hiện bởi kíp phẫu thuật tim hở Bệnh viện Đa khoa tỉnh do ThS.BSCK II Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại phụ trách tiến hành dưới sự hướng dẫn của TS.BS Vũ Ngọc Tú, Trung tâm Tim Mạch, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Hai kíp mổ được tiến hành đồng thời và nhịp nhàng. Một kíp lấy tĩnh mạch tự thân bên cẳng chân phải làm cầu nối, một kíp khác tiến hành bộc lộ tim, chạy máy tuần hoàn ngoài cơ thể và thay van tim.

Sau khi làm tim ngừng đập, các phẫu thuật viên tiến hành cắt bỏ lá van bị hỏng và thay bằng van tim nhân tạo, dùng đoạn mạch ghép nối động mạch chủ với động mạch vành dưới chỗ hẹp dưới kính vi phẫu.

Với kinh nghiệm có được từ các đợt mổ tim hở cùng trang thiết bị mổ tim chuyên dụng, ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi, an toàn sau 4 tiếng phối hợp chặt chẽ giữa các kíp gây mê hồi sức, phẫu thuật viên và đội ngũ vận hành máy tuần hoàn ngoài cơ thể.

mo-tim-qn-1.jpg


Hai kíp tiến hành đồng thời, một kíp tiến hành bộc lộ tim

mo-tim-qn2.jpg


Kíp khác lấy tĩnh mạch tự thân bên cẳng chân phải làm cầu nối.

ThS.BSCKII Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: Bệnh nhân Q. có tiền sử suy tim độ II do hở van hai lá, dù được điều trị nội khoa đều đặn, tích cực, tuy nhiên tình trạng vẫn ngày càng trầm trọng.

Kết quả chụp mạch vành cho thấy, bệnh nhân còn bị hẹp nặng động mạch nuôi tim trái, do đó càng làm suy giảm chức năng của tim. Bệnh nhân còn khá trẻ, tiên lượng sống và làm việc lâu dài nên chúng tôi lựa chọn phẫu thuật thay van tim kết hợp với bắc cầu chủ vành trong cùng một lần mổ để giải quyết tối ưu cho bệnh nhân.

Bắc cầu chủ vành đầu tiên trên thế giới được thực hiện từ những năm 1970, đây là một phẫu thuật mang tính đột phá trong lĩnh vực phẫu thuật tim hở. Trải qua 50 năm phát triển đã khẳng định đây là phương pháp triệt để nhất để điều trị các trường hợp hẹp động mạch vành thể nặng, hiệu quả lâu dài, hạn chế tối đa tình trạng tái phát với chi phí điều trị hợp lý.

Phương pháp này sẽ cung cấp một lượng máu lớn nuôi tim theo một con đường mới để bù đắp cho đoạn mạch bị hẹp tắc, giúp cải thiện đáng kể lưu lượng máu nuôi tim, từ đó chấm dứt các triệu chứng đau ngực, hồi phục trái tim khỏe mạnh. Đây cũng là lần đầu tiên Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai một kỹ thuật chuyên sâu và phức tạp như vậy trong lĩnh vực phẫu thuật tim mạch".

Nhiều bệnh nhân được hưởng kỹ thuật cao tại địa phương không phải chuyển tuyến

Trong đợt mổ tim thứ 28, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh còn triển khai mổ tim hở cho 3 bệnh nhân khác mắc các bệnh lý tim mạch. Trong đó, có một trường hợp bị hẹp van động chủ là bệnh nhân Nguyễn Thị L., 71 tuổi ở Mông Dương, TP Cẩm Phả.

Kíp mổ đã tiến hành phẫu thuật thay van động mạch chủ sinh học. Hai trường hợp còn lại là Mạc Thị H. (73 tuổi) và Nguyễn Thị V. (50 tuổi) đều được chẩn đoán thông liên nhĩ, hở van ba lá đã được kíp mổ tim hở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vá thông liên nhĩ và sửa van ba lá.

Đến nay, tất cả bệnh nhân đã tỉnh táo, sức khoẻ tiến triển tốt và phục hồi tích cực. Sau 28 đợt mổ tim hở, đã có gần 90 bệnh nhân được phẫu thuật thành công với kết quả tốt, tỷ lệ biến chứng thấp.

mo-tim-qn-2.jpg
4 bệnh nhân mổ tim hở được nhân viên y tế theo dõi, chăm sóc tích cực tại phòng hậu phẫu.

Không chỉ là sự đầu tư đồng bộ về hệ thống máy móc, trang thiết bị mà đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh còn luôn trau dồi chuyên môn, chủ động triển khai thêm các kỹ thuật khó, chuyên sâu trong lĩnh vực phẫu thuật tim mạch, từ đó nâng cao hơn nữa năng lực chẩn đoán và điều trị, tạo bước đột phá mới trong lĩnh vực tim mạch, giúp người dân được tiếp cận với những kỹ thuật y học hiện đại ngay tại tỉnh nhà, không phải chuyển lên tuyến trung ương, góp phần đưa nơi đây trở thành địa chỉ khám và điều trị các bệnh lý tim mạch uy tín, tin cậy hàng đầu khu vực.

Theo Đời sống
Những ai có nguy cơ mắc sỏi bàng quang?

Những ai có nguy cơ mắc sỏi bàng quang?

Sỏi bàng quang là bệnh lý phổ biến ở đường tiết niệu và chiếm tỷ lệ 1/3 số ca sỏi đường tiết niệu. Nếu bệnh không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe.
Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư không được chủ quan

Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư không được chủ quan

Các biểu hiện lâm sàng của bệnh ung thư là rất nhiều, tuy nhiên lại không đặc hiệu, không rõ ràng, rất khó phân biệt với các bệnh lý thông thường khác. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo ung thư mà mọi người cần biết để đi thăm khám sớm, tránh chậm trễ.
back to top