--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Danh mục dược liệu quý hiếm

HÀ BÌNH (GHI) - 09:48 06/08/2020

(khoahocdoisong.vn) - Dược liệu quý hiếm, đặc hữu gồm những loài nào, có danh mục không?

Hỏi: Dược liệu quý hiếm, đặc hữu gồm những loài nào, có danh mục không?

Vũ Thùy Linh (Hà Nội)

ThS Nguyễn Đức Phương, Viện Dược liệu: Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư ban hành nguyên tắc, tiêu chí xây dựng, hướng dẫn sử dụng và danh mục loài dược liệu quý, hiếm, đặc hữu. Danh mục loài dược liệu nguy cấp, quý, hiếm, đặc hữu từ các loài thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm bao gồm 143 dược liệu như: Bách vàng, hoàng đàn hữu liên, sa mộc dầu, thông nước, sâm Ngọc Linh, tê tê java, tê tê vàng, tắc kè đuôi vàng, thằn lằn cá sấu, kỳ đà vân, rắn hổ chúa, đẳng sâm, trai lý (rươi)… Dược liệu quý, hiếm nguy cấp được ưu tiên bảo vệ được sắp xếp thành hai nhóm theo tính chất và mức độ quý, hiếm của chúng. Tiêu chí xác định dược liệu đặc hữu, nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm, được ưu tiên bảo vệ, đặc hữu như loài có giá trị đặc biệt về khoa học là loài mang nguồn gene quý, hiếm để bảo tồn và chọn tạo giống, loài có giá trị đặc biệt về y tế là loài mang các hợp chất có hoạt tính sinh học quan trọng được sử dụng trực tiếp hoặc làm nguyên liệu điều chế các sản phẩm y dược…

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link
 • Thuốc ho từ dược liệu có an toàn?
  Bác sĩ của bạn- ThS. Lê Quốc Thịnh - 10:43 16/12/2018
  Ho là phản ứng của cơ thể để bài tiết những dị vật ra ngoài cơ thể và làm sạch đường hô hấp. Khi bị ho, một trong những loại thuốc có thể sử dụng là các loại thuốc ho từ dược liệu...

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Thi tốt nghiệp THPT: Giảm tối đa thí sinh bị định chỉ thi bởi các lý do sơ suất
  Giáo dục- Thanh Tuyền - 18:59 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tại cuộc họp rà soát công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Bộ GD&ĐT lưu ý công tác hỗ trợ thí sinh, nhằm giảm tối đa thí sinh bị định chỉ thi bởi các lý do sơ suất.
 • Ăn rau bí tốt cho hệ tiêu hóa
  Dinh dưỡng học đường- Lương y Nguyễn Nghĩa - 18:55 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Mùa hè rau bí là lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình. Rau bí nấu canh hay xào đều dễ ăn. Rau nhiều chất xơ, tốt cho tiêu hóa. Lượng folate dồi dào có trong rau bí cũng rất cần thiết cho việc sản xuất các tế bào hồng cầu.
 • Tại sao phải xét nghiệm tinh dịch đồ?
  Khỏe- T.Nga (ghi) - 18:44 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Xét nghiệm tinh dịch đồ giúp nam giới nhận biết chính xác khả năng sinh sản của mình: Bình thường hay vô sinh – hiếm muộn; Có thể thụ thai tự nhiên hay phải sử dụng các biện pháp can thiệp bằng thụ tinh ống nghiệm (IVF) hoặc thụ tinh nhân tạo (IUI).
 • Tập thể dục để giảm bệnh tim mạch
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 18:33 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nếu bạn tập thể dục 30 đến 60 phút mỗi ngày và tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần, bạn sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch, kiểm soát được các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, tăng cholesterol máu và béo phì.
 • Việt Nam cố gắng để có văcxin ngừa Covid-19 sớm nhất 
  Khỏe- N.Hà - 18:30 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Văcxin ngừa Covid-19 đang có "cuộc đua tranh khốc liệt", đã nảy sinh những khó khăn, vướng mắc mới trong tiếp cận, đàm phán mua các nguồn văcxin... song Việt Nam cố gắng để có văcxin sớm nhất.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO