--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đại án Trustbank: Hứa Thị Phấn cùng đồng phạm bị đề nghị truy tố

NGỌC LÊ - 07:24 18/08/2019

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị Viện KSND tối cao truy tố  Hứa Thị Phấn cùng đồng phạm trong 'đại án' kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Tín (Trustbank) gây thiệt hại hơn 1.338 tỉ đồng.

Ngày 17.8, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã chuyển hồ sơ, đề nghị Viện KSND tối cao truy tố 6 bị can trong "đại án" kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Tín (viết tắt Trustbank, năm 2013 đổi tên thành Ngân hàng TMCP Xây dựng VN - VNCB), gây thiệt hại hơn 1.338 tỉ đồng.

Các bị can bị đề nghị truy tố tội danh “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo khoản 4, điều 175 bộ luật Hình sự (BLHS) 2015 (sửa đổi bổ sung 2017), gồm: Hứa Thị Phấn, nguyên cố vấn cao cấp HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Tín, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư phát triển Phú Mỹ (Công ty Phú Mỹ); Bùi Thị Kim Loan (kế toán Công ty Phú Mỹ); Lâm Kim Dũng (nguyên Giám đốc Công ty TNHH địa ốc Lam Giang); Huỳnh Thị Xuân Dung (cháu bà Phấn); Lâm Hứa Quỳnh Trinh (cháu bà Phấn); Phạm Hồng Hảo (cháu bà Phấn).

Theo kết luận điều tra, Hứa Thị Phấn lợi dụng việc nắm giữ 84,92% cổ phần Trustbank và cố vấn cao cấp HĐQT, thâu tóm, lũng đoạn hoạt động của Trustbank, gây thiệt hại cho Trustbank tổng cộng hơn 1.338 tỉ đồng.

Cụ thể, bị can Phấn có hành vi chỉ đạo Trustbank đầu tư trái pháp luật vào 4 dự án bất động sản do 3 công ty của Phấn làm chủ đầu tư gồm Công ty Phú Mỹ, Công ty CP địa ốc Lam Giang và Công ty TNHH Phú Mỹ để Phấn chiếm đoạt và sử dụng 1.037 tỉ đồng.

Ngoài ra, với mục đích chiếm đoạt tiền huy động từ các tổ chức và cá nhân của Trustbank, bà Phấn bất chấp các quy định của pháp luật, thông qua Bùi Thị Kim Loan cùng một số con cháu của mình và các nhân viên dưới quyền, thực hiện việc mua đi bán lại. Đồng thời, thông qua Công ty Hồng Đức và Công ty Năm Thành Viên sử dụng thông tin thẩm định giá thiếu căn cứ và không có cơ sở để thẩm định giá và nâng khống giá trị 4 bất động sản.

Sau đó, Phấn dùng ảnh hưởng của mình chỉ đạo HĐQT và Ban điều hành Trustbank mua lại 4 bất động sản với lý do là mở rộng hệ thống hoặc đầu tư bất động sản với tổng giá trị là 661 tỉ đồng trong khi Trustbank đã vượt quá tỷ lệ mua sắm tài sản cố định. Kết quả dẫn đến 4 bất động sản này đến nay chưa thể hạch toán vào tài khoản tài sản cố định của ngân hàng. Theo kết quả thẩm định giá thời điểm Trustbank mua 4 bất động sản có giá trị hơn 224 tỉ đồng, gây thiệt hại cho Trustbank 437 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra xác định, các hành vi nêu trên của bị can Phấn cấu thành tội lạm dụng chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại cho Trustbank tổng cộng hơn 1.338 tỉ đồng.

Kết luận điều tra nêu rõ, những thiệt hại nêu trên cũng chính là nguyên nhân dẫn đến thực trạng Trustbank năm 2011 và 2012 rất xấu và bị Ngân hàng Nhà nước xếp ngân hàng loại D (loại yếu kém). Đây cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến sự đổ vỡ của VNCB sau này, khi nhóm cổ đông Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh nhận chuyển giao quyền và nghĩa vụ liên quan đến Trustbank nhóm cổ đông Hứa Thị Phấn, thực hiện tái cơ cấu, dẫn đến Ngân hàng Nhà nước phải mua lại giá 0 đồng ngày 30.1.2015 để gánh toàn bộ hậu quả nêu trên.

Đối với các bị can còn lại, kết luận điều tra xác định, với vai trò đồng phạm, giúp sức tích cực cho Hứa Thị Phấn. Cụ thể, Kim Loan thông qua việc đưa 2 người cháu của bà Phấn là Hồng Hảo và Quỳnh Trinh thực hiện việc mua, bán 2 căn nhà ở Q.3 và Q.10; thực hiện việc rút, chuyển tiền chiếm đoạt 60 tỉ đồng của Trustbank cho Phấn sử dụng. Bị can Huỳnh Thị Xuân Dung cũng giúp bà Phấn đứng tên mua bán căn nhà ở Q.1, rút và chuyển tiền chiếm đoạt gây thiệt hại cho Trustbank hơn 276 tỉ đồng.

 

Theo thanhnien.vn (link gốc)
 • “Chiêu” vay hàng nghìn tỷ đồng của Phạm Công Danh
  Nóng- 08:51 10/01/2018
  Tại phiên toà xét xử “đại án” giai đoạn 2 xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) liên quan tới 3 ngân hàng Sacombank, TPBank và BIDV diễn ra ngày 9/1, Tòa dành trọn ngày để Viện kiểm sát (VKS) công bố bản cáo trạng. Theo cáo trạng thì Phạm Công Danh – Chủ tịch VNCB đã dùng thủ đoạn khá giống nhau để vay hàng nghìn tỷ đồng ở 3 ngân hàng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ có nơi dưới 12 độ C
Thời sự- Y Vân - 12:37 18/01/2020
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày mai 19/01 ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa nhỏ rải rác. Trong 2-3 ngày tới ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Đề nghị truy tố đại gia xăng giả Trịnh Sướng
  Pháp luật- Nhật Huy - 12:39 18/01/2020
  Chiều 17/1, nguồn tin Tiền Phong cho biết, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã có kết luận điều tra vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả, đồng thời chuyển VKSND tỉnh này đề nghị truy tố bảy bị can trong vụ án Trịnh Sướng.
 • Phong thủy cho không gian phòng bếp
  Khám phá- Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà - 12:18 18/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tại nhiều chung cư, thậm chí cả nhà mặt đất thường bài trí phòng bếp ở khu vực trước nhà, như vậy mùi nấu nướng sẽ lan khắp nhà. Nếu có điều kiện về không gian để thiết kế và lựa chọn thì phòng bếp nên thiết kế tại khu vực sau của căn nhà, như vậy sẽ đảm bảo tính kín đáo và việc nấu nướng không ảnh hưởng đến các không gian sống khác.
 • Sở Tài chính TPHCM có tân giám đốc
  Thời sự- Huy Thịnh - 12:07 18/01/2020
  Bà Phạm Thị Hồng Hà (50 tuổi), Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước TPHCM vừa được UBND TPHCM bổ nhiệm làm giám đốc Sở Tài chính mà không phải qua thi tuyển công chức.
 • Nhà thông gió tốt tránh nhiễm khí radon
  Hỏi đáp- Hà Bình - 11:59 18/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Làm thế nào để có thể giảm ảnh hưởng của khí radon trong tự nhiên?
 • Tưởng con hiếu động hóa tăng động
  Khỏe- Thúy Nga - 11:51 18/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tại Việt Nam các bậc phụ huynh vẫn chưa phân biệt được trẻ hiếu động bình thường và tăng động nên thường cho trẻ đi khám muộn dẫn tới hiệu quả điều trị kém.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO