Cứu sống sản phụ nguy kịch do sốt xuất huyết

(khoahocdoisong.vn) - Vừa qua, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 đã cứu sống được cả mẹ và con qua cơn nguy kịch khi mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue mức độ nặng trong lúc chuyển dạ đẻ.

Đầu tháng 7, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 đã tiếp nhận một sản phụ 28 tuổi, sau khi nhập viện chuyển dạ đẻ nhưng trong tình trạng tiền sản giật, mắc sốt xuất huyết Dengue mức độ nặng. Nhận định đây là một ca bệnh phức tạp, nguy cơ xuất huyết nặng trong và sau mổ là rất cao nên các bác sĩ nhanh chóng chỉ định mổ lấy thai cấp cứu. Các bác sĩ vừa mổ vừa truyền khối tiểu cầu máy, huyết tương tươi và khối hồng cầu. Ca mổ thành công và cứu được cả mẹ và con. Sản phụ sau đó được chuyển về Viện Lâm sàng các bệnh truyền nhiễm của Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 để tiếp tục theo dõi và điều trị sốt xuất Dengue.

Sau mổ lấy thai 5 ngày (ngày thứ 5 của bệnh), tình trạng bệnh nhân diễn biến rất nặng: Xuất huyết toàn thân và suy đa tạng (suy gan, suy thận, rối loạn ý thức, động kinh), đặc biệt là có mất thị lực hoàn toàn 2 mắt cấp tính. Xét nghiệm tiểu cầu giảm rất thấp 30G/L mặc dù đã được truyền khối tiểu cầu máy hàng ngày. Chụp MRI sọ não có hình ảnh viêm lan tỏa vùng tiểu não và chẩm 2 bên, chưa loại trừ hội chứng bệnh não sau có thể đảo ngược. Ngay sau đó, bệnh nhân đã được tiến hành hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành về truyền nhiễm, thần kinh, mắt, sản và chẩn đoán hình ảnh. Sau 12 ngày điều trị tích cực, sản phụ hồi phục đáng kinh ngạc: Thị lực 2 mắt phục hồi hoàn toàn, không còn cơn động kinh, sốt xuất huyết Dengue dần ổn định, hết suy đa tạng.

TS.BS Nguyễn Đăng Mạnh, Viện trưởng Viện Lâm sàng các bệnh Truyền nhiễm cho biết, đây là một điều kỳ diệu và cực kỳ may mắn cho bệnh nhân. Trong y văn thế giới có ghi nhận những ca bệnh có hội chứng bệnh não sau có thể đảo ngược (PRES), thường gặp trên những bệnh nhân sản giật, nhưng ở bệnh nhân này lại trên nền sốt xuất huyết Dengue nặng nên lại càng đặc biệt.

Sản phụ sau khi bình phục cho biết, bản thân chị không nhớ gì về giai đoạn bị sản giật, động kinh. Chị chỉ nhớ, một hôm không nhìn thấy gì dù mắt vẫn mở, sau đó chị rơi vào hoảng loạn và hôn mê…

Sốt xuất huyết đã xuất hiện ở Hà Nội, vì thế người dân không nên chủ quan, thường xuyên diệt loăng quăng, bọ gậy và muỗi. Nếu sốt xuất huyết xuất hiện ở phụ nữ mang thai cần được theo dõi ở bệnh viện để tránh các diễn biến nặng.

Theo Đời sống
Bé trai 4 tuổi hoại tử mũi vì pin cúc áo

Bé trai 4 tuổi hoại tử mũi vì pin cúc áo

Pin vào cơ thể gây phản ứng hóa học dẫn đến nhiều tổn thương nguy hiểm, biến chứng lâu dài. Trẻ nuốt pin vào thực quản sẽ thủng thực quản. Nhét pin vào tai có thể thủng màng nhĩ, thủng các xương con, giảm thính lực....
back to top