Cứu sống bé 14 tháng tuổi bị biến chứng phổi do hóc hạt mãng cầu

Tuổi ăn dặm phải thật sự cẩn tắc để tránh hóc dị vật gây các biến chứng rất nguy hiểm đe dọa tính mạng trẻ.

Ngày 9/7, các bác sĩ bệnh viện Nhi đồng Thành phố HCM cho biết, hai tuần qua là khoảng thời gian thách thức khi ekip Cấp Cứu - Hô Hấp - Hồi Sức Ngoại luôn khẩn trương theo sát để cải thiện chức năng phổi cho bé gái hóc hạt mãng cầu gây biến chứng phổi nặng nề.

Hóc hạt khi đang ăn, bé gái 14 tháng bị viêm phổi nặng, suy hô hấp, chuyển từ trung tâm y tế huyện lên BV tỉnh Sóc Trăng, rồi qua Nhi Cần Thơ, em được trợ thở qua nội khí quản, bóp bóng, có tràn khí màng phổi nặng nề, phải dùng 3 thuốc trợ tim mạch trên đường chuyển lên thành phố.

Trẻ bị hóc hạt mãng cầu được hồi sức tích cực - Ảnh BVCC

Trẻ bị hóc hạt mãng cầu được hồi sức tích cực - Ảnh BVCC

Bé gái hơn 1 tuổi, suy dinh dưỡng nặng chỉ hơn 7kg được chẩn đoán tràn khí màng phổi (T) đã đặt ODL - Dị vật đường thở (hạt mãng cầu) - Sốc tim khi vừa cập bến khoa Cấp Cứu Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố.

Cảm ơn các Bệnh viện tuyến trước đã tạm cấp cứu kịp thời, đặt nội khí quản giúp thở cho em, dẫn lưu màng phổi giải áp khi em tràn khí và đảm bảo hồi sức cho em thoát nguy kịch trên đường chuyển lên cho chúng tôi soi gắp dị vật đường thở.

Thử thách đặt ra khi sinh hiệu em quá mong manh để thực hiện soi gắp, nhưng nếu trì hoãn, độ bão hòa oxy máu của bệnh nhân chỉ đạt 60-70% và có xu hướng giảm dần gây ngưng tim, phổi phải không nghe thông khí, gần như xẹp toàn bộ.

Hạt mãng cầu được lấy ra - Ảnh BVCC

Hạt mãng cầu được lấy ra - Ảnh BVCC

Ekip cấp cứu và ekip nội soi hô hấp từ BS CKII Võ Thành Nhân - điều hành Khoa Hô Hấp đã quyết định tiến hành nội soi cấp cứu nhanh, từ lúc bệnh nhân vào cấp cứu đến lúc chuyển lên phòng mổ để thực hiện nội soi mất khoảng 1 tiếng, quá trình soi mất khoảng 40ph. Bệnh nhi giảm nhịp tim nhiều lần khi soi do biến chứng tràn khí nhiều, xẹp phổi và dày dính nhiều mô phổi do dị vật gây ra.

Sau khi soi gắp dị vật ra khỏi đường thở, thông khí phổi phải bé đã cải thiện tốt, độ bão hòa oxy đạt 94-96%. Sau hơn 1 tuần soi gắp, cải thiện tràn khí, viêm phổi, tuần hoàn, bạn gái nhỏ đã tươi tỉnh cai được máy thở, giảm nhiễm trùng phổi và tiếp tục được theo dõi sát tình trạng sức khỏe.

BS Nhân chia sẻ, trẻ nhỏ độ tuổi ăn dặm, ăn thô chưa sành sõi không nên cho trẻ tự ăn các loại hạt hoặc thạch, nhất là những trẻ dưới 5 tuổi. Bên cạnh đó, không nên cho trẻ nhỏ tự ăn 1 mình mà cần phải có sự giám sát của người lớn, không cho trẻ đùa giỡn chạy nhảy khi ăn, hạn chế và trông coi kĩ khi trẻ chơi các loại đồ chơi nhỏ như lego, hạt, vòng, vật sắc nhọn.

Sức khỏe trẻ đã hồi phục - Ảnh BVCC

Sức khỏe trẻ đã hồi phục - Ảnh BVCC

Theo Đời sống
Lấy thanh kiếm trong dạ dày trẻ 33 tháng, cảnh báo nuốt dị vật ở trẻ

Lấy dị vật trong dạ dày bé 33 tháng

Nhiều trường hợp dị vật mắc lại trong đường tiêu hóa gây tắc ruột, thủng ruột hoặc thậm chí nếu rơi vào thanh quản gây tắc đường thở, dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
back to top