--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cựu Hiệu phó khai nâng điểm cho thí sinh được “cảm ơn” hơn 1 tỷ đồng

THANH BÌNH - 13:46 12/05/2020

Là thành viên Tổ chấm thi trắc nghiệm, Đỗ Mạnh Tuấn nhận sửa điểm cho nhiều thí sinh, sau đó được phụ huynh thí sinh “cảm ơn” qua bạn bè, đồng nghiệp số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn, cựu Hiệu phó trường nội trú huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) là 1 trong 14 bị cáo bị đưa ra xét xử tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, trong vụ án gian lận điểm thi ở Hòa Bình đang được TAND tỉnh Hòa Bình xét xử từ ngày 11 – 18/5.

Cựu Hiệu phó khai nâng điểm cho thí sinh được “cảm ơn” hơn 1 tỷ đồng - 1

Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn.

Ngoài tội danh trên, Đỗ Mạnh Tuấn còn bị truy tố thêm tội “nhận hối lộ”, vì nhận số tiền “cám ơn” lên đến hơn 1 tỷ đồng từ bạn bè, đồng nghiệp lấy từ các phụ huynh thí sinh được nâng điểm.

Trong ngày xử đầu tiên (11/5), trước HĐXX, Đỗ Mạnh Tuấn khai, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 y là thành viên Tổ chấm thi trắc nghiệm và được bị cáo Nguyễn Quang Vinh khi đó là Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT Hòa Bình) chỉ đạo nâng điểm thi cho các thí sinh. 

Lợi dụng công việc trong Tổ chấm thi, sau đó Tuấn đã nhận lời sửa điểm cho nhiều thí sinh theo sự nhờ giúp đỡ của nhiều đồng nghiệp và bạn bè. Trong đó, có Khương Ngọc Chất, Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình và Hồ Chúc, giáo viên trường THPT Thanh Hà.

Cựu Hiệu phó khai nâng điểm cho thí sinh được “cảm ơn” hơn 1 tỷ đồng - 2

Bị cáo Nguyễn Quang Vinh, cựu Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT Hòa Bình.

Có trong tay danh sách các thí sinh, Đỗ Mạnh Tuấn câu kết  với Nguyễn Khắc Tuấn (cựu chuyên viên Phòng khảo thí và Kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT Hòa Bình) tham gia nâng điểm thi. Hai người này đã can thiệp 145 bài thi trắc nghiệm, nâng điểm cho 58 thí sinh và 20 bài thi tự luận môn Ngữ văn. 

Khai nhận trước HĐXX, bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn nói: “Bị cáo không nghĩ việc đó nghiêm trọng, nếu sai thì theo quy chế thi chỉ bị xử lý hành chính”. 

Việc sửa điểm cho 10 thí sinh mà Khương Ngọc Chất nhờ, Tuấn khai đã nhận được của cựu Trưởng phòng An ninh Chính trị nội bộ (Công an tỉnh Hòa Bình) số tiền 500 triệu đồng; nhận của Hồ Chúc số tiền 300 triệu đồng.

Cựu Hiệu phó khai nâng điểm cho thí sinh được “cảm ơn” hơn 1 tỷ đồng - 3

Bị cáo Khương Ngọc Chất, cựu Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình.

Ngoài ra, Đỗ Mạnh Tuấn cũng nhận thêm số tiền 250 triệu đồng từ Đào Ngọc Thuật (cựu giáo viên trường THPT Mường Bi), đây là tiền quà của các gia đình học sinh nhờ nâng điểm thi cho con em mình. 

Theo cáo trạng của Viện KSND Cấp cao, hồ sơ tố tụng chỉ xác định được số tiền 300 triệu đồng Tuấn nhận của Hồ Chúc đủ căn cứ quy kết tội “đưa hối lộ” và “nhận hối lộ”. Vì thế, hai bị can bị truy tố, đưa ra xét xử 2 tội danh này. 

Liên quan đến việc Tuấn khai được các bị cáo khác đưa tiền, cơ quan chức năng xác định chưa đủ căn cứ xác định đủ dấu hiệu phạm tội hình sự nên tiếp tục yêu cầu Cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên trở lại sau dịch
Thời sự- Quỳnh Trang - 10:48 19/09/2020
6h30 sáng 19/9, chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên đưa khoảng 60 hành khách từ Hà Nội đến Nhật Bản sau một thời gian dài tạm dừng vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Năng lượng sạch từ hơi nước 
  Khoa học- An Khuê - 11:06 19/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhóm các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Khoa học Tiên tiến thuộc Trung tâm Sau đại học - Đại học TP New York (Mỹ) trình bày chi tiết thiết kế cấp độ phân tử của vật liệu cho phép thu hoạch năng lượng bay hơi nước sạch và chuyển đổi hiệu quả thành chuyển động.
 • Ba người bị lũ cuốn
  Thời sự- Đức Hùng - 11:06 19/09/2020
  Lái xe máy qua đập tràn ở huyện Hương Sơn, anh Nguyễn Tuấn Hoàng, 27 tuổi, bị lũ cuốn tử vong, hai người bạn đi cùng bơi được vào bờ.
 • Tính giá lăn bánh Toyota Fortuner 2020 vừa ra mắt
  Xe hay- Yến Chi - 10:47 19/09/2020
  Tại Hà Nội, khách hàng chỉ cần từ 1,077 tỷ đồng là lăn bánh được chiếc Toyota Fortuner 2020 máy dầu vừa ra mắt do được giảm 50% lệ phí trước bạ.
 • Trồng cây xanh bền vững trong đô thị
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 10:42 19/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Làm thế nào để lựa chọn và trồng được những loại cây xanh bền vững trong đô thị?
 • Grab ký kết Bản ghi nhớ hợp tác, nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm
  Khỏe- PV - 10:40 19/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ngày 14/9, Grab vừa ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM với mục tiêu góp phần nâng cao nhận thức và tiêu chuẩn ATTP trên địa bàn thành phố, tiếp tục thực hiện sứ mệnh Grab vì Cộng đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO