Cứu bệnh nhi 6 tuổi mất máu nặng do vỡ dị dạng mạch máu ruột non

Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng vừa cứu sống thành công bệnh nhi mất máu nặng do vỡ dị dạng mạch máu ruột non.

Trước đó, ngày 2/6, bệnh nhi N.T.K (6 tuổi, huyện An Dương) nhập viện trong tình trạng đi đại tiện phân máu đỏ tươi ồ ạt, da xanh, niêm nhợt, không nôn ra máu, mạch nhanh, huyết áp hạ.

Xét nghiệm công thức máu cho thấy tỉ lệ thể tích hồng cầu trên thể tích máu toàn bộ (HCT) chiếm 18%, nồng độ huyết sắc tố (Hgb) là 58g/l (giá trị bình thường là 110-133g/l).

Cứu bệnh nhi 6 tuổi mất máu nặng do vỡ dị dạng mạch máu ruột non - Ảnh: BVCC

Cứu bệnh nhi 6 tuổi mất máu nặng do vỡ dị dạng mạch máu ruột non - Ảnh: BVCC

Qua thăm khám ban đầu, bệnh nhi được chẩn đoán mất máu cấp mức độ nặng do xuất huyết đường tiêu hóa dưới. Ngay lập tức, bệnh nhi được chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực Nhi hội chẩn và được các bác sĩ chỉ định tiếp tục truyền máu, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh để xác định các nguyên nhân gây chảy máu.

Tại Khoa Hồi sức tích cực Nhi, bệnh nhi được chẩn đoán mất máu cấp do chảy máu ruột non. Hội chẩn cấp cứu trong tua trực, các bác sĩ đã chỉ định vừa hồi sức, vừa phẫu thuật đảm bảo tính mạng cho bệnh nhi.

Do chảy máu nhiều, lượng máu trong lòng đoạn ruột non gần 1m và toàn bộ đại tràng nên việc quan sát xác định điểm chảy máu và dị dạng rất khó khăn. Sau thời gian tìm kiếm, các bác sĩ đã xác định vị trí nghi ngờ chảy máu trong lòng ruột non.

“Khi mở lòng ruột ra thì thấy vị trí nghi ngờ này đang chảy máu. Đoạn ruột có mạch máu dị dạng chảy máu đã được cắt và khâu nối lại, kiểm tra các đoạn ruột khác không thấy tổn thương bất thường khác”, BSCKI. Hoàng Văn Quỳnh, khoa Ngoại Nhi thông tin.

Kết thúc phẫu thuật, bệnh nhi được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực Nhi để truyền máu, vận mạch, kháng sinh và dịch truyền trước khi chuyển về khoa Ngoại Nhi. Với sự quyết tâm của tập thể đội ngũ y bác sĩ và cố gắng của bệnh nhi cùng gia đình, sau thời gian điều trị tích cực, bệnh nhi đã hồi phục, xét nghiệm công thức máu bình thường, dần lấy lại thể trạng và được xuất viện.

BSCKI. Hoàng Văn Quỳnh cho biết: “Vỡ dị dạng mạch máu ở ruột non gây xuất huyết ồ ạt, sốc mất máu là một bệnh lý hiếm gặp của đường tiêu hóa, nếu không điều trị kịp thời sẽ gây tử vong. Việc chẩn đoán và xử trí phải nhanh chóng mới có khả năng cứu sống được bệnh nhân”.

Bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh nên sát sao, quan tâm tới những thay đổi sức khoẻ ở trẻ dù là nhỏ nhất. Khi thấy con có dấu hiệu bất thường, ba mẹ nên đưa ngay trẻ tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám và xử trí kịp thời, tránh tình trạng chủ quan, bỏ qua dấu hiệu sức khoẻ dẫn tới bệnh trạng chuyển biến xấu, gây nguy hiểm tới sức khoẻ của trẻ.

Theo Đời sống
Mắc bệnh bạch hầu nguy cơ tử vong cao

Mắc bệnh bạch hầu nguy cơ tử vong cao

Bạch hầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có tính chất gây dịch, gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh có nhiều biến chứng, ngay cả khi được điều trị, tỷ lệ tử vong cũng lên tới 5-10%, người chưa tiêm chủng 10-20%.
back to top