Cứu 3 bệnh nhi bị xuất huyết não do vỡ dị dạng mạch máu

Dị dạng này là nguyên nhân gây xuất huyết não chủ yếu ở người trẻ và trẻ em với nguy cơ xuất huyết hàng năm là 2 – 4%. Tỉ lệ tử vong do xuất huyết là 10% và di chứng thần kinh là 30 – 50%.

Từ ngày 20/3 đến ngày 26/3 khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới tiếp nhận điều trị cho 3 bệnh nhân bị xuất huyết não do vỡ dị dạng mạch máu não.

Cả 3 bé gái đều đột ngột hôn mê trước khi vào viện, 2 bé gái sinh năm 2013 N.T.H.Y và N.H.H.Y, 1 bé sinh năm 2017 T.N.N.H. Cả 3 cháu bé đều được chụp CT scan sọ có thuốc phát hiện có một búi dị dạng đường kính 2 X 3 cm ở thuỳ thái dương, thuỳ chẩm và thùy trán gây xuất huyết não – não thất.

3 bệnh nhi được tiến hành phẫu thuật mở sọ lấy máu tụ và bóc lấy toàn bộ búi dị dạng. Tình trạng sau mổ các cháu tỉnh táo, vết mổ lành tốt.

Hình ảnh phim chụp não của bệnh nhi - ảnh BVCC

Hình ảnh phim chụp não của bệnh nhi - ảnh BVCC

ThS.BSCK2 Nguyễn Văn Mận trưởng khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện cho biết, di dạng mạch máu não là bệnh lí do bất thường của thành mạch máu não tạo ra một búi mạch trong não với các động mạch và tĩnh mạch dãn lớn với tỉ lệ gặp trong dân số là 0,14%.

Dị dạng này là nguyên nhân gây xuất huyết não chủ yếu ở người trẻ và trẻ em với nguy cơ xuất huyết hàng năm là 2 – 4%. Tỉ lệ tử vong do xuất huyết là 10% và di chứng thần kinh là 30 – 50%. Biểu hiện lâm sàng thường là xuất huyết (50%), co giật, yếu liệt, hôn mê…

Hình ảnh phim chụp não của bệnh nhi - ảnh BVCC

Hình ảnh phim chụp não của bệnh nhi - ảnh BVCC

Đôi khi bệnh nhân chỉ có nhức đầu đơn thuần hay hoàn toàn không có triệu chứng. Việc điều trị phụ thuộc vào kích thước, vị trí của búi dị dạng và tình trạng của động mạch nuôi và tĩnh mạch dẫn lưu. Đặc biệt phụ thuộc vào tình trạng bệnh nhân lúc vào viện để có chỉ định đúng và can thiệp kịp thời.

Vì vậy khi thấy trẻ co giật, yếu liệt, hôn mê… nên đưa ngay vào bệnh viện tuyến gần nhất để được sơ cứu sau đó chuyển bệnh nhân lên tuyển có thể phẫu thuật sọ não để có hướng xử trí kịp thời.

Theo Đời sống
back to top