“Cùng Gen G sống Xanh đi”: 20 sáng kiến giảm phát thải CO2

“Ngày hội sống Xanh cùng Gen G” và trao giải Quỹ sáng kiến Đại sứ Gen G vừa diễn ra tại Hà Nội. Đây là chiến dịch nằm trong chuỗi hành động của Panasonic Việt Nam hướng tới hiện thực hóa cam kết giảm phát thải CO2.
“Vì một Việt Nam Xanh và khỏe mạnh”
“Ngày hội sống Xanh cùng Gen G” là một không gian cuối tuần ý nghĩa của giới trẻ thích lối sống xanh và khỏe mạnh. Ngày hội cũng đã thu hút sự tham gia của hàng trăm bạn trẻ trong dịp cuối tuần với trong không gian năng động, với nhiều hoạt động phong phú tràn ngập tinh thần sống Xanh, sống bền vững.
“Cung Gen G song Xanh di”: 20 sang kien giam phat thai CO2
Hoạt động đổi pin, rác thải lấy quà tặng tại chương trình.
Tất cả các khách tham quan đã thực sự thích thú với các hoạt động trải nghiệm hoàn toàn miễn phí bao gồm workshop trồng cây, workshop làm đồ trang trí từ gỗ tái chế, workshop làm túi, ví từ vải vụn. Tại sự kiện, khách thăm quan còn có cơ hội trải nghiệm “mua sắm xanh” tại Khu hội chợ với hàng loạt các gian hàng các sản phẩm xanh, tái chế, đồ cũ thân thiên với môi trường và đổi quà sống xanh tại bàn thu gom pin và đổi rác tái chế.
Sự kiện cũng trưng bày và triển lãm những sáng kiến thanh niên về môi trường nằm trong top 20 sáng kiến lọt vào vòng chung kết chương trình Đại sứ Gen G.
Là Tập đoàn luôn tiên phong các hoạt động bảo vệ môi trường và phát triển bền vững triển khai trên khắp thế giới, bên cạnh chiến dịch lần này, Panasonic đã và đang liên tục thực hiện nhiều sáng kiến vì môi trường tại Việt Nam như chương trình “Sống khỏe, Góp xanh cùng Panasonic” cũng khởi động trong năm 2022.
Đây là chương trình trồng rừng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với sự tham gia của các đối tác và khách hàng của Panasonic trên toàn quốc. Chương trình hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu và tiếp tục hành trình “Vì một Việt Nam Xanh và khỏe mạnh”, góp phần trồng 1 tỷ cây xanh trên toàn quốc, hiện thực hóa mức phát thải CO2 ròng của Việt Nam bằng 0 vào năm 2050 như Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên bố tại UN COP26 năm 2021, đồng thời góp phần hiện thực hóa cam kết Panasonic Green Impact.
“Với chương trình này, chúng tôi hy vọng sẽ truyền cảm hứng và kêu gọi sự tham gia tích cực của các bạn trẻ Việt Nam trong việc tiên phong thực hiện lối sống xanh, khỏe mạnh và thân thiện với môi trường. Tôi vô cùng ấn tượng khi biết rằng hàng nghìn bạn trẻ đã tham gia vào rất nhiều hoạt động của Gen G, cả trực tiếp và trực tuyến, để được cập nhật và mở rộng kiến thức cũng như nâng cao khả năng trong lĩnh vực môi trường, nóng lên toàn cầu. Tôi tin rằng chúng ta sẽ cùng nhau tiếp tục hành trình này và phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai với cộng đồng Gen G và cùng nhau tạo nên những tác động tích cực tới xã hội” ông Oka Hiroyuki, Giám đốc Panasonic Việt Nam chia sẻ.
Biến đề xuất thành hiện thực
Chiến dịch Panasonic Green Impact đã mang đến chuỗi hoạt động đa dạng, thú vị từ trực tuyến và trực tiếp, đã thu hút sự ủng hộ và tham gia đông đảo của các bạn trẻ trên khắp cả nước trong, trở thành một phần của “Gen G” – một khái niệm mới về Thế hệ Tiên phong trong lối sống xanh.
Hơn 4,8 triệu lượt xem với loạt video tìm hiểu và truyền cảm hứng về phong cách sống Xanh cùng Hina Nguyễn: qua những video clip ngắn nhưng mang đậm tính truyền cảm hứng, Hina và các Đại sứ Gen G khác đã giới thiệu đến khán giả trẻ cách thực hành lối sống xanh mỗi ngày thông qua những bí quyết đơn giản nhất trong trang trí nhà cửa, nấu nướng, tự làm đồ thủ công và tiết kiệm năng lượng….
“Cung Gen G song Xanh di”: 20 sang kien giam phat thai CO2-Hinh-2
Giao lưu cùng các đại sứ Gen G.
Tổng số 305.085 lượt tham gia từ 175.005 người tham gia hoạt động “Đố vui sống Xanh cùng Gen G” diễn ra trong 4 tuần. Được trang bị kiến thức, 579 bạn trẻ đã tích cực tham gia Thử thách sống Xanh và thực hiện được 2358 các hành động xanh như tái sử dụng và tái chế, giảm thiểu rác thải nhựa, tiết kiệm năng lượng… với lượng giảm phát thải CO2 ước tính đạt tổng cộng 5,4 tấn CO2/tuần. Các hoạt động này nằm trong chuỗi hoạt động online truyền cảm hứng về sự bền vững và trang bị từ kiến thức đến hành động.
79 sáng kiến về môi trường của các bạn trẻ từ 18 đến 29 tuổi trên khắp Việt Nam được gửi về tham gia Chương trình Đại sứ Gen G. Trong đó, 20 sáng kiến tiềm năng đã lọt vào vòng Chung kết và 08 sáng kiến được lựa chọn để nhận được sự hỗ trợ triển khai của Panasonic thông qua Quỹ Sáng kiến Gen G, vượt dự kiến ban đầu là 05 sáng kiến. Trong suốt hành trình, gần 500 các bạn trẻ tham gia đã được tạo cơ hội trau dồi kinh nghiệm và kiến thức thông qua Hội thảo trực tuyến, đặc biệt là Khóa đào tạo trực tiếp và chuyến tham quan nhà máy Panasonic và tìm hiểu về các sáng kiến, công nghệ xanh tại đây.
“Mình rất tự hào là một phần của Gen G và rất vui khi được kết nối với các bạn trẻ khác ở Việt Nam, những người đang cùng chia sẻ mối quan tâm về bảo vệ môi trường. Chiến dịch của Panasonic không chỉ mang lại cho chúng mình kinh phí thực hiện các sáng kiến về môi trường mà còn giúp chúng mình nâng cao kỹ năng và kiến thức thực tế để đóng góp nhiều hơn cho xã hội.” Bạch Thái Hiền, với dự án Zero Waste Community, 1 trong 8 sáng kiến được lựa chọn, chia sẻ sau khi được công bố nhận hỗ trợ từ Panasonic thông qua quỹ sáng kiến.
“Cung Gen G song Xanh di”: 20 sang kien giam phat thai CO2-Hinh-3

Đồng hành cùng chương trình, ông Nguyễn Việt Dũng – Giám đốc Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường chia sẻ: “Chiến dịch “Cùng Gen G Sống xanh đi” là chương trình có ý nghĩa thiết thực dành cho giới trẻ. Trong bối cảnh Chính phủ định hướng Net Zero vào năm 2050, chương trình này của Panasonic đã mang đến cơ hội lan tỏa lối sống Xanh và bền vững đến giới trẻ Việt Nam, tiếp sức cho giới trẻ sáng tạo và hành động để biến những đề xuất trên giấy thành hiện thực.”

Bên cạnh Lễ Tổng kết chiến dịch và Trao giải Quỹ Sáng kiến Đại sứ Gen G, các đại diện nhóm thanh niên có sáng kiến lọt vào vòng chung kết của chương trình đã được trao cơ hội để giới thiệu dự án tới cộng đồng và giới truyền thông, đồng thời được học hỏi thêm kinh nghiệm từ khách mời, chuyên gia trong phần tọa đàm sống xanh của sự kiện.

Theo Đời sống
back to top