--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cử tri lên án việc trục lợi mua sắm máy xét nghiệm COVID-19

HUY THỊNH - VĂN MINH - 06:06 17/05/2020

Tiếp xúc tổ Đại biểu Quốc hội TPHCM, cử tri quận Gò Vấp bức xúc bày tỏ: "Máy xét nghiệm không có gì quý hiếm, nhiều nơi trang bị cả chục năm trước. Vì lẽ gì không đấu thầu để chọn giá hợp lý nhất mà sử dụng tiền người dân chắt chiu để mua với giá trên trời?".

Chiều 16/5, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng tổ Đại biểu Quốc hội TPHCM đã tiếp xúc cử tri quận Gò Vấp.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Lý Bạch Xuân (phường 10) bức xúc nêu hiện tượng một số cán bộ “có dấu hiệu tham ô, khuất tất trong việc mua máy xét nghiệm”. "Cơ quan công an vừa bắt một số người thì một số nơi có động thái đàm phán với đối tác để giảm giá đến vài tỷ đồng. Một số cơ quan nói mượn hoặc đang xài thử… phải chăng là chối bỏ trách nhiệm?", ông Xuân bất bình đặt vấn đề.

“Toàn Đảng, toàn dân đang căng sức chống dịch. Có những em bé đập heo đất vét mấy chục nghìn đồng; nhiều cụ tuổi dùng hết tiền tiết kiệm dưỡng già để ủng hộ Quỹ phòng chống dịch COVID-19. Vậy mà có những cán bộ lợi dụng tình hình để tham ô. Máy xét nghiệm này không có gì quý hiếm, nhiều nơi trang bị cả chục năm trước, vì lẽ gì không đấu thầu để chọn giá hợp lý nhất mà sử dụng tiền người dân chắt chiu để mua với giá trên trời? Phải tích cực điều tra, xử lý không chỉ các cán bộ bị bắt mà cả những người kêu đàm phán giảm giá, không mua…”, ông Xuân kiến nghị.

Cán bộ ngay ngắn - ảnh 1Cử tri quận Gò Vấp bức xúc bày tỏ thái độ không đồng tình với hành vi của một số cán bộ mua máy xét nghiệm giá cực đắt trong phòng chống dịch COVID-19 vừa qua
Về nhân sự, cử tri Lý Bạch Xuân lưu ý: Cần chọn lựa kỹ cán bộ đưa vào cấp ủy, tránh tình trạng đưa vào cơ cấu cấp ủy những cán bộ không ngay ngắn. "Chúng ta đừng quên lời Bác căn dặn phải giữ 4 “chữ thật”: “Thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng; thật cần kiệm liêm chính chí công vô tư; giữ gìn đảng ta thật trong sạch; là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân. Đừng tạo cơ hội để cán bộ xấu vun vén cá nhân".

Cho biết bản thân tham gia cách mạng năm 1945, được kết nạp vào Đảng năm 1949, cử tri Nguyễn Hồng Thanh (phường 14) đề nghị làm rõ danh tính 9 người quá giang chuyến bay của Quốc hội thăm chính thức Hàn Quốc rồi trốn ở lại bất hợp pháp….

Cán bộ ngay ngắn - ảnh 2Cử tri Nguyễn Hồng Thanh (bên phải) trình bày ý kiến với Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân
Ghi nhận ý kiến các cử tri, thay mặt tổ Đại biểu Quốc hội, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ cá nhân ông rất đồng tình với thái độ của cử tri về sai phạm của một số cán bộ trong phòng chống dịch COVID-19 vừa qua.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Trong tình hình nước sôi lửa bỏng, cán bộ phòng chống dịch lợi dụng để mua máy xét nghiệm với giá quá đắt là "không thể chấp nhận được".

Theo ông Nhân, trong tuần qua, Trung ương đã họp bàn về công tác quy hoạch cán bộ nhiệm kỳ tới. Công tác cán bộ nhiệm kỳ này sẽ làm rất kỹ. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhiều lần khẳng định trong nhiệm kỳ tới sẽ không để lọt những người tham vọng, chạy quyền chức.

“Chúng tôi đang nghiên cứu nên làm thế nào để nhân dân biết danh sách những người ứng cử nhiệm kỳ tới để giám sát”, ông Nhân cho hay.

Bí thư Thành ủy TPHCM cho hay trong các cuộc họp, Thành ủy TPHCM lưu ý rất nhiều về việc thực hiện theo di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ tháng 12/2017, Thành ủy đã ban hành Quy chế 1374 tiếp nhận ý kiến người dân qua các kênh thông tin phản ánh về những dấu hiệu, biểu hiện sai phạm của cán bộ đảng viên. Các thông tin nói trên khi gửi đến các cơ quan có trách nhiệm, Ủy ban kiểm tra cấp ủy phải có trách nhiệm chỉ đạo xử lý.

Hơn 2 năm vừa qua, từ Quy chế 1374, TPHCM đã tiếp nhận hàng nghìn ý kiến, trong số đó hơn 90% ý kiến phản ánh đã được kiểm tra, xử lý cán bộ sai phạm. Hàng trăm cán bộ đảng viên đã bị kỷ luật.

“Như việc cán bộ xây dựng trái phép ở quận Thủ Đức. Chúng tôi đã xuống kiểm tra. Ban Thường vụ họp lại. Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND quận là Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy Quận Thủ Đức, xét thấy không còn xứng đáng nên đảng xin nghỉ”, ông Nhân cho biết.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bệnh nhân phi công có thể xoay đầu theo lệnh bác sĩ
Thời sự- Lê Nga - Lê Cầm - 19:42 29/05/2020
TP HCMPhổi bệnh nhân phi công Anh cải thiện, thông khí phổi lên đến 40%, có thể  xoay đầu, các chỉ số nhiễm khuẩn giảm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Cây phượng đổ trong sân trường tiểu học ở Bình Dương
  Thời sự- An Huy - 20:55 29/05/2020
  Cây phượng trong khuôn viên một trường tiểu học ở Bình Dương bất ngờ trốc gốc ngã, may mắn không có học sinh bị thương.
 • Hoa quỳnh chữa sỏi thận
  Khỏe- BS Đức Quang - 19:00 29/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo y học cổ truyền, hoa quỳnh có vị ngọt, tính bình, đi vào kinh phế, thận có tác dụng cầm máu, tiêu viêm, chữa sỏi thận, sỏi bàng quang, đái đường và hen suyễn. Hoa quỳnh còn là vị thuốc bổ nâng cao thể trạng và sức khỏe của con người. Xin giới thiệu một số bài thuốc có nguồn gốc từ hoa quỳnh.
 • Trà củ quả chữa bệnh mùa nắng
  Khỏe- BS Khánh Hiển - 19:00 29/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong các y thư cổ đã ghi lại khá nhiều phương cách dùng trà trong mùa hạ để phòng và chữa bệnh. KH&ĐS xin giới thiệu một số cách chế trà từ các loại củ quả để bạn đọc tham khảo và vận dụng.
 • Ngậm đồng xu chui xuống dạ dày
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 19:00 29/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Phụ huynh nên để những vật nhỏ, dễ nuốt tránh xa tầm tay của trẻ để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. 
 • Đường đi của 64.000 tỷ đồng trong đường dây đánh bạc “khủng” vừa bị phá
  Thời sự- Tiến Nguyên - 15:37 29/05/2020
  Từ khi bắt đầu hoạt động năm 2018 cho đến khi bị triệt phá, tổng số lượng tiền giao dịch đánh bạc qua hệ thống trò chơi đổi thưởng “Nổ hũ” lên tới 64.000 tỷ đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO