--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cử tri bức xúc chủ đầu tư thi công ống dẫn nước sông Đuống làm hỏng nhiều tuyến đường

MINH QUANG - 18:55 11/06/2021

(khoahocdoisong.vn) - Do quá trình thi công lắp đặt đường ống dẫn nước Nhà máy nước mặt sông Đuống đã đào bới làm hư hỏng các tuyến đường nhưng chưa thực hiện hoàn trả theo quy định, gây bức xúc trong nhân dân.

Nhà máy nước mặt sông Đuống với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 lên đến 5.000 tỷ đồng.

Mới đây, cử tri huyện Gia Lâm đã đề nghị TP Hà Nội đôn đốc Nhà máy nước mặt Sông Đuống sớm hoàn trả các tuyến đường tại một số xã trên địa bàn huyện Gia Lâm như Phù Đổng, Kim Sơn, Lệ Chi… theo quy định, đảm bảo an toàn giao thông, trật tự đô thị và vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện.

Lý do được đưa ra là do quá trình thi công lắp đặt đường ống nhà đầu tư đã đào bới làm hư hỏng các tuyến đường nhưng chưa thực hiện hoàn trả theo quy định, gây bức xúc trong nhân dân.

Việc này UBND TP Hà Nội cho biết, ngày 25/02/2021 Sở Xây dựng đã làm việc với nhà đầu tư và đôn đốc nhà đầu tư khẩn trương thi công hoàn trả các tuyến đường đã thi công hệ thống cấp nước đảm bảo yêu cầu kỹ thuật.

Theo văn bản trả lời cử tri của UBND TP Hà Nội, Liên danh Công ty CP nước AquaOne và Công ty CP nước mặt sông Đuống (nay là Công ty CP Kinh doanh nước sạch số 1 AquaOne) được UBND TP Hà Nội giao triển khai dự án xây dựng mạng lưới cấp nước cho các xã còn lại của huyện Gia Lâm từ tháng 6/2017.

Tuy nhiên, không chỉ có vậy, theo tìm hiểu của phóng viên, Liên danh AquaOne – Sông Đuống thực tế còn thành lập tới 3 công ty con là Công ty CP Kinh doanh nước sạch số 1 AquaOne, Công ty CP Kinh doanh nước sạch số 2 AquaOne và Công ty CP Kinh doanh nước sạch số 3 AquaOne để triển khai các dự án phát triển mạng lưới nước sạch.

Khá phù hợp khi tính tới tháng 7/2018, Hà Nội đã giao Công ty CP nước AquaOne triển khai nhiều dự án phát triển mạng lưới nước sạch tới trực tiếp người dân. Trong đó, phát triển tới khoảng 125 xã tương đương 298.700 hộ dân, 1.194.800 người, với suất đầu tư nhiều xã lên đến hơn 35 triệu đồng/hộ dân.

Cụ thể, các dự án phát triển mạng lưới phân phối nước sạch AquaOne được Hà Nội cho phép triển khai là: Dự án phân phối nước sạch cho 90 xã thuộc các huyện Thường Tín (26 xã), Mỹ Đức (20 xã), Ứng Hòa (27 xã), Thanh Oai (17 xã). Dự án phát triển mạng lưới phân phối nước sạch cho 32 xã thuộc các huyện: Sóc Sơn (18 xã), Đông Anh (9 xã), Gia Lâm (5 xã); Và dự án xây dựng hoàn thiện hệ thống mạng lưới phân phối nước sạch cho 03 xã thuộc huyện Thanh Trì (xã Đại Áng, Ngọc Hồi, Liên Ninh).

Ngoài các dự án trên, UBND TP Hà Nội còn chấp thuận cho phép Công ty CP nước AquaOne thực hiện đầu tư dự án xây dựng hệ thống cấp nước Xuân Mai với công suất lên đến 300.000m3/ngày đêm.

Ngày 5/9/2019 Nhà máy Nước mặt Sông Đuống giai đoạn 1 tại huyện Gia Lâm đã chính thức được khánh thành, tổng công suất Nhà máy lên đến 300.000m3/ngày đêm, tổng mức đầu tư đến 5.000 tỷ đồng (225 triệu đô la Mỹ). Nhiều văn bản của UBND TP Hà Nội thông tin Công ty CP Nước mặt sông Đuống là chủ đầu tư của dự án, Tập đoàn AquaOne là đơn vị khởi xướng, dẫn dắt, kết nối để Công ty CP Nước mặt Sông Đuống tiến hành đầu tư dự án. Trong khi đó, bà Đỗ Thị Kim Liên đồng thời là Chủ tịch HĐQT của 2 doanh nghiệp này.

  • "Hợp đồng gia đình" tại Nhà máy nước mặt Sông Đuống
    Kinh tế- Minh Quang - 00:00 22/11/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Nhà máy nước mặt Sông Đuống được khẳng định áp dụng công nghệ độc quyền của châu Âu. Thực tế, những ưu việt của công nghệ châu Âu ấy, đều được nhập khẩu, vận hành... trong vòng tròn quan hệ giữa các công ty tại Đức và Việt Nam của vợ chồng "Shark" Liên và ông Lê Toàn.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Xem xét giảm 10 - 30% giá điện, xăng
Thời sự- Thu Hằng - 10:19 26/09/2021
Bộ Kế hoạch Đầu tư đề nghị Bộ Công thương tiếp tục xem xét phương án giảm chi phí các dịch vụ thiết yếu như điện, xăng với mức từ 10 - 30%.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---