Công ty của Musk lần đầu tiên cấy chip không dây vào não người

Elon Musk cho biết Neuralink đã thực hiện việc ghép chip não và người này đang có chuyển biến sức khỏe khả quan.

"Người đầu tiên được cấy chip não bởi Neuralink vào hôm qua đang có sự phục hồi tốt", Elon Musk đăng trên X sáng 30/1 (giờ Việt Nam). "Kết quả ban đầu cho thấy khả năng phát hiện đột biến tế bào thần kinh đầy hứa hẹn".

Trước đó, Neuralink được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt việc đưa chip vào não người tháng 5/2023 và đây là lần đầu tiên Musk nhắc đến kết quả thử nghiệm.

Công ty của Musk lần đầu cấy chip không dây vào não người

Công ty của Musk lần đầu cấy chip không dây vào não người

Thời gian qua, Neuralink đã tìm kiếm tình nguyện viên. Ngày 19/9/2023, công ty cho biết vượt qua bài kiểm tra từ hội đồng đánh giá độc lập gồm các chuyên gia và bác sĩ đầu ngành tại Mỹ, qua đó được phép thử nghiệm cấy chip lên người bại liệt.

Hai tháng sau, Ashlee Vance, người viết tiểu sử đầu tiên cho Musk năm 2015, cho biết hàng nghìn người đã đăng ký tham gia thử nghiệm của Neuralink. "Dù thu hút sự quan tâm, công ty vẫn chưa tìm được người phù hợp đầu tiên", Vance nói khi đó.

Theo Reuters, với công bố từ chính Elon Musk, Neuralink có thể đã tìm được người cấy ghép chip. Tuy nhiên, công ty từ chối bình luận khi được trang này liên hệ.

Neuralink được sáng lập năm 2016 bởi Musk cùng 7 thành viên khác. Mục tiêu của công ty là phát triển thành công giao diện não - máy tính để cho phép con người hợp nhất với AI trong tương lai.

Theo Đời sống
back to top