--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Công nghệ lưu trữ dữ liệu mới bằng vật liệu 2D siêu mỏng

AN KHUÊ - 07:01 08/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Các nhà khoa học tại Đại học Stanford (Mỹ) đã phát minh ra phương pháp lưu trữ dữ liệu mới bằng cách xếp các lớp kim loại siêu mỏng chồng lên nhau, từ đó có thể lưu trữ nhiều dữ liệu hơn và tiêu hao ít năng lượng hơn so với chip silicon phổ biến hiện nay.

Bước đột phá này dựa trên sáng kiến xếp kim loại thành các lớp nguyên tử cực mỏng, chỉ dày tương đương ba nguyên tử. 

Các lớp kim loại này được làm từ vonfram ditelluride, được xếp chồng lên nhau ở kích thước nano. Khi đưa điện vào chồng kim loại này, các lớp ở vị trí lẻ dao động nhẹ so với các lớp ở số chẵn trên và dưới nó. Sự thay đổi này giữ nguyên cho đến khi một luồng điện khác làm cho các lớp lẻ và chẵn một lần nữa được sắp xếp lại.

Như vậy, sự sắp xếp các lớp kim loại này trở thành một phương thức để mã hóa thông tin. Để đọc dữ liệu số được lưu trữ giữa các lớp nguyên tử này, các nhà nghiên cứu sử dụng một tính chất lượng tử gọi là độ cong Berry. Nó hoạt động giống như một từ trường để điều khiển các electron trong vật liệu, từ đó đọc được sự sắp xếp của các lớp mà không làm ảnh hưởng đến ngăn xếp.

  • Seagate đem đến giải pháp lưu trữ dữ liệu sành điệu cho cuộc sống
    Công nghệ- TH - 07:21 26/05/2020
    Vừa qua, Seagate Technology plc-  công ty hàng đầu thế giới về giải pháp lưu trữ dữ liệu vừa ra mắt hai ổ cứng di động SSD mới tại thị trường Việt Nam. Ổ cứng One Touch SSD và One Touch SSD Phiên bản giới hạn với thiết kế thời trang và sành điệu là phụ kiện hoàn hảo cho phong cách sống “xê dịch” ngày nay.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Mỗi cơ thể là một pháo đài "miễn dịch" chống Covid-19 hiệu quả
Khỏe- ThS.BS Lê Quốc Tuấn - 10:07 30/07/2021
(khoahocdoisong.vn) - Cuộc chiến giữa sinh vật có cấu trúc tế bào và virus, chỉ được cấu tạo từ hệ DNA/RNA-protein dựa trên hệ thống miễn dịch đặc hiệu, hay nói đúng hơn chính là "binh đoàn" lympho hùng hậu. Nghiên cứu về miễn dịch học chính là nghiên cứu "binh đoàn" lympho với những cách thức hoạt động của chúng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---