--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Công nghệ lưu trữ dữ liệu mới bằng vật liệu 2D siêu mỏng

AN KHUÊ - 07:01 08/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Các nhà khoa học tại Đại học Stanford (Mỹ) đã phát minh ra phương pháp lưu trữ dữ liệu mới bằng cách xếp các lớp kim loại siêu mỏng chồng lên nhau, từ đó có thể lưu trữ nhiều dữ liệu hơn và tiêu hao ít năng lượng hơn so với chip silicon phổ biến hiện nay.

Bước đột phá này dựa trên sáng kiến xếp kim loại thành các lớp nguyên tử cực mỏng, chỉ dày tương đương ba nguyên tử. 

Các lớp kim loại này được làm từ vonfram ditelluride, được xếp chồng lên nhau ở kích thước nano. Khi đưa điện vào chồng kim loại này, các lớp ở vị trí lẻ dao động nhẹ so với các lớp ở số chẵn trên và dưới nó. Sự thay đổi này giữ nguyên cho đến khi một luồng điện khác làm cho các lớp lẻ và chẵn một lần nữa được sắp xếp lại.

Như vậy, sự sắp xếp các lớp kim loại này trở thành một phương thức để mã hóa thông tin. Để đọc dữ liệu số được lưu trữ giữa các lớp nguyên tử này, các nhà nghiên cứu sử dụng một tính chất lượng tử gọi là độ cong Berry. Nó hoạt động giống như một từ trường để điều khiển các electron trong vật liệu, từ đó đọc được sự sắp xếp của các lớp mà không làm ảnh hưởng đến ngăn xếp.

Theo Scitechdaily
Copy Link
  • Seagate đem đến giải pháp lưu trữ dữ liệu sành điệu cho cuộc sống
    Công nghệ- TH - 07:21 26/05/2020
    Vừa qua, Seagate Technology plc-  công ty hàng đầu thế giới về giải pháp lưu trữ dữ liệu vừa ra mắt hai ổ cứng di động SSD mới tại thị trường Việt Nam. Ổ cứng One Touch SSD và One Touch SSD Phiên bản giới hạn với thiết kế thời trang và sành điệu là phụ kiện hoàn hảo cho phong cách sống “xê dịch” ngày nay.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sai phạm tại Đại học Đông Đô: Không chỉ có ngành Ngôn ngữ Anh
Bạn đọc- Lê Hằng - 04:04 02/12/2020
(khoahocdoisong.vn) - Mới đây, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an vừa thông báo kết luận điều tra tại trường Đại học Đông Đô khẳng định bằng Ngôn ngữ Anh (Văn bằng 2) do trường này cấp là bằng giả. Tuy nhiên, theo hồ sơ phóng viên ghi nhận được thì dường như ngành Ngôn ngữ Anh không phải cá biệt tại trường này?
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO