Công an Hà Nội cảnh báo trộm đột nhập nhà dân dịp cuối năm

Các đối tượng thường lợi dụng sơ hở của người dân (không khóa cửa cổng, cửa ra vào nhà, cửa ban công, cửa sổ, cửa tum...) đã đột nhập vào nhà trộm cắp tài sản.
Ngày 21/12, Công an TP Hà Nội đưa ra cảnh báo về tội phạm trộm đột nhập nhà dân dịp cuối năm. Theo Công an TP Hà Nội, trong thời điểm cuối năm, nhất là gần Tết Nguyên đán, tội phạm trộm cắp tài sản nói chung, đột nhập trộm cắp tài sản nói riêng, có chiều hướng gia tăng.
Các đối tượng thường lợi dụng sơ hở của người dân (không khóa cửa cổng, cửa ra vào nhà, cửa ban công, cửa sổ, cửa tum... cả ban ngày, lẫn ban đêm) đã đột nhập vào nhà trộm cắp tài sản có giá trị. Nhiều vụ việc, các đối tượng đã gây thương vong cho chủ nhà.
Cong an Ha Noi canh bao trom dot nhap nha dan dip cuoi nam
Ảnh minh họa.
Mới đây, khoảng 4h ngày 18/11/2022, đối tượng Nguyễn Minh Vui (SN 1996; HKTT xóm Rồng, xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An), lợi dụng cửa ban công tầng 2 nhà anh N.V.Q (SN 1985; trú tại Sơn Lộc, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) không khóa, Vui đột nhập vào nhà trộm cắp tài sản thì bị anh N.Đ.M (SN 2002, cháu họ anh Q.) phát hiện hô hoán. Ngay lập tức, Vui lao đến, dùng dao mang theo, đâm liên tiếp 12 nhát vào người, cổ, ngực, cằm anh M. để bỏ trốn, khiến anh M. bị thương nặng.
Cong an Ha Noi canh bao trom dot nhap nha dan dip cuoi nam-Hinh-2
Đối tượng Nguyễn Minh Vui.
Để phòng trộm đột nhập vào nhà, Công an Thành phố khuyến cáo người dân nên thực hiện một số biện pháp sau: Kiểm tra lại hệ thống tường rào, gia cố đảm bảo đủ cao, đủ chắc chắn và gây khó khăn cho kẻ trộm nếu có ý định trèo qua. Kiểm tra lại hệ thống cửa bao gồm cửa cổng, cửa chính, cửa ngách, cửa hậu, cửa tum và các cửa sổ, cửa chớp, đảm bảo các cửa phải được khóa chắc chắn trước khi ra khỏi nhà hoặc trước khi đi ngủ.
Khóa cửa bằng các loại khóa an toàn, loại tốt, thương hiệu có uy tín, chống cắt phá cả từ bên ngoài và bên trong. Cất giữ phương tiện vào phòng có khóa, xe máy phải khóa cổ, khóa càng, cất riêng chìa khóa xe, chìa khóa phòng vào nơi an toàn trước khi đi ngủ. Không để các đồ vật nhỏ gọn có giá trị như điện thoại, laptop, tiền, chìa khóa nhà, chìa khóa xe hoặc treo quần, áo có ví, túi xách gần cửa sổ, ô thoáng… mà kẻ gian có thể lợi dụng dùng que câu móc, lấy trộm.
Lắp đặt các thiết bị an ninh với chi phí tiết kiệm như đèn cảm ứng tự bật sáng khi phát hiện chuyển động, chuông báo động tự động kích hoạt khi cửa mở, hoặc có điều kiện thì lắp đặt hệ thống camera an ninh phù hợp. Người dân cần đề cao cảnh giác, tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa phương, mạnh dạn tố giác, tham gia truy bắt đối tượng phạm tội giao cho lực lượng Công an khi phát hiện. Đồng thời, người dân cần giữ mối liên kết chặt chẽ với Công an cơ sở và bảo vệ dân phố, dân phòng địa phương để khi cần có thể liên hệ đề nghị trợ giúp kịp thời. Có như vậy mới ngăn chặn được loại tội phạm này, góp phần đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương khi tết đến xuân về.
>>> Xem thêm video: Trộm cắp tài sản gia tăng vì sự chủ quan của gia chủ

Nguồn: ĐTHĐT.

Theo Đời sống
back to top