--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Côn trùng “ưa” ngọt?

HÀ BÌNH - 11:01 23/03/2020

(khoahocdoisong.vn) - Vì sao đa phần các loài côn trùng đều thích vị ngọt, như kiến, ruồi, muỗi. Những chất có vị đắng chát là chúng không xâm hại?

Hỏi: Vì sao đa phần các loài côn trùng đều thích vị ngọt, như kiến, ruồi, muỗi. Những chất có vị đắng chát là chúng không xâm hại?

Nguyễn Uyển Nhi (Hà Nội)

GS Bùi Công Hiển, Hội Côn trùng học Việt Nam: Thực ra không phải thế, cha ông ta có câu “mật ngọt chết ruồi” là phản ánh tập tính lựa chọn thức ăn ưa thích của một số loài côn trùng. Nhưng thật ra, với hơn 1 triệu loài côn trùng thì không có một loại thức ăn nào bị chúng từ chối. Hạt tiêu, ớt cay bị mọt. Tỏi khô, gừng khô... cũng bị mọt. Nhiều loài bướm thích hút mật hoa, nhưng cũng rủ nhau thưởng thức cả phân, nước tiểu gia súc. Trong sinh thái học, người ta chia có loài côn trùng chỉ ăn một chủng loại thức ăn, gọi là “đơn thực”, ăn một vài loại thức ăn gọi là “hẹp thực” và ăn nhiều loại thức ăn gọi là “đa thực”.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Không thêm ca nhiễm mới sáng 10/4, chuyên gia vẫn lo ngại nỗ lực chống dịch đổ vỡ
Thời sự- Thái Hà - 07:01 10/04/2020
Bộ Y tế cho biết đến 6 giờ ngày 10/4 không ghi nhận ca mắc mới nào sau 12 giờ đồng hồ tính từ 18 giờ ngày 9/4. Hiện Việt Nam có 255 bệnh nhân mắc COVID-19. Các chuyên gia y tế đang cảnh báo người dân có tâm lý chủ quan khi số ca mắc mới đang có xu hướng giảm trong vài ngày gần đây.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO