Coin đa cấp DRK của Kao Vân: Nhà đầu tư có thể bị lừa mất trắng 3.000 tỷ đồng?

Gần đây, cộng đồng đầu tư tiền ảo tại Việt Nam đang sôi sục tìm người đứng đầu dự án DRK có tên gọi Kao Vân khi số tiền họ đổ vào dự án này có nguy cơ mất trắng, nhiều người đã lâm cảnh nợ nần.

Kao Vân là ai?

Theo tìm hiểu của phóng viên, Kao Vân tên thật là Huỳnh Đức Vân, một thanh niên thuộc thế hệ 9X, có hộ khẩu thường trú tại TP Đà Nẵng.

Trong cộng đồng tiền ảo tại Việt Nam, cái tên Kao Vân đã không còn quá xa lạ. Những năm 2017, cộng đồng đầu tư tiền ảo biết đến Kao Vân khi nhân vật này hô hào các dự án tiền ảo đa cấp có nguồn gốc nước ngoài như Spacoin hay Bitchamps, RET. Kao Vân thông qua BGC (cộng đồng do Vân đứng đầu) làm đại lý đại diện để huy động vốn đầu tư từ Việt Nam. Những dự án này cũng đã để lại nhiều bài học cay đắng cho những người nhẹ dạ cả tin rót vốn vào.

Coin đa cấp DRK của Kao Vân: Nhà đầu tư có thể bị lừa mất trắng 3.000 tỷ đồng? ảnh 1

Huỳnh Đức Vân người được cho là đứng đầu dự án DRK tại Việt Nam (ảnh congly.vn)

Gần đây nhất, Kao Vân cùng BGC cũng chính là đại lý lớn hợp tác với dự án đào tiền ảo đa cấp, chia hoa hồng theo mô hình Ponzi có tên Mining City và Bitcoin Vault (BTCV). Vào thời điểm cuối năm 2020, BTCV có những lúc tăng giá đến hơn 500USD/BTCV, khiến nhà đầu tư điên cuồng rót vốn, nhưng đến nay đồng tiền ảo này cũng rớt giá thảm, khiến nhiều nhà đầu tư lâm cảnh nợ nần vì không thể nào thanh khoản được.

Trao đổi với phóng viên Khoa học và Đời sống, anh Quang - một nhà đầu tư ở Hà Nội - chia sẻ, vì tin vào những lời quảng cáo của Kao Vân mà anh đã tham gia vào dự án BTCV với gói đào trị giá 12.600USD (gần 300 triệu đồng).

Nhưng cho đến nay, anh không thể thu hồi được vốn như những gì Kao Vân cam kết. Anh cho biết thêm hiện tại anh cũng không thể nào bán được BTCV do anh không thể rút tiền ra khỏi ví.

DRK và cú lừa nghìn tỷ?

Tuy DRK rớt giá thảm hại và không có khả năng thanh khoản, nhưng những cá nhân đứng sau các dự án thì liên tục khoe siêu xe, biệt thự triệu đô trên mạng xã hội. Từ đó đặt ra câu DRK coin có thực sự tiềm năng như quảng cáo, hay chỉ là một trò lừa đảo, huy động vốn trái phép?

Đi sâu tìm hiểu, phóng viên Khoa học và Đời sống được biết, Kao Vân liên tục lên mạng xã hội khoe nhà, khoe xe để tìm cách dụ dỗ, lôi kéo nhà đầu tư đổ tiền vào DRK với lời hứa hẹn “mang sự giàu có đến cho mọi người”.

Theo lời Vân quảng cáo, DRK là một nền tảng phi tập trung cho các lĩnh vực tài chính hiện có của hệ thống ngân hàng kỹ thuật số của Tập đoàn Draken. Đây là tập đoàn được cho là có trụ sở tại Thụy Sỹ, có hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực blockchain.

Nhưng theo tìm hiểu của Khoa học và Đời sống, hơn 97% lưu lượng truy cập vào website này lại tới từ Việt Nam, điều này đặt ra câu hỏi lớn phải chăng một công ty lâu đời và nổi tiếng tại Thụy Sỹ nhưng chỉ được biết đến tại Việt Nam?

DRK được Kao Vân nổ rằng có thể sánh ngang với các đồng coin phổ biến như BTC, ETH, BNB, với tiềm năng tăng giá lên đến hàng nghìn lần. Bạn chỉ cần bỏ tiền ra mua và nắm giữ và thành triệu phú.

Hơn nữa, Kao Vân còn hứa hẹn cho nhà đầu tư staking (gửi lấy lãi) với lãi suất lên đến hơn 100%/năm. Tuy nhiên, đến nay những thứ nhà đầu tư nhận được hoàn toàn chỉ là sự im lặng và sự xuống giá không phanh của đồng tiền này. Tính đến thời điểm hiện tại, theo tìm hiểu của phóng viên, ví tổng mà Kao Vân dùng để nhà đầu tư chuyển tiền vào đã có trên 1884 BTC - tính theo giá hiện tại tương đương gần 3.000 tỷ đồng.

Coin đa cấp DRK của Kao Vân: Nhà đầu tư có thể bị lừa mất trắng 3.000 tỷ đồng? ảnh 2

 Ví BTC được cho là của Huỳnh Đức Vân chứa hơn 1884 BTC (

(nguồn blockchain.com)

Hiện tại, sau khi huy động một số lượng tiền khủng từ nhà đầu tư, Kao Vân hay Huỳnh Đức Vân đã “biến mất” một cách khó hiểu. Các nhà đầu tư DRK chỉ biết đối diện với những con số vô cảm trên màn hình máy tính.

Các trang web do Vân lập ra như draken.group đã ngừng hoạt động, các hội nhóm do các admin của BGC lập ra cũng đã giải tán. Một số còn hoạt động thì hễ ai có thắc mắc hay hỏi đến DRK liền bị kích ra ngoài. Nhà đầu tư như đang ngồi trên đống lửa khi số lượng tiền khủng đổ vào dự án này có nguy cơ mất trắng.

Anh Đ.H.S. (Hà Nội) cho biết đã bỏ vào dự án này gần 1 tỷ đồng, nhưng đến nay chẳng có cách nào lấy lại được. Có rất nhiều kêu cứu của các cá nhân đã đầu tư vào DRK trong các hội nhóm chơi tiền ảo, người ít thì vài chục triệu, người nhiều thì hàng tỷ đồng. Nhưng tất cả những gì họ nhận được chỉ là sự im lặng từ hội nhóm của nhân vật tên Vân này.

Liệu DRK có tiềm năng như những lời quảng cáo, hay chỉ là một trò lừa đảo tinh vi qua không gian mạng? Nhà đầu tư đang rất mong chờ cơ quan công an vào cuộc xác minh làm rõ có hay không dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở dự án này để họ vơi đi phần nào sự lo lắng, bất an.

Box: Nổi lên từ đầu năm 2020, thu hút một lượng nhà đầu tư đông đảo rót vốn vào dự án DRK coin với người đứng đầu được cho là Huỳnh Đức Vân. Đồng coin được quảng cáo là thừa kế những công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực blockchain, có tiềm năng tăng giá nhiều hơn cả Bitcoin, ETH… Nhưng đến nay đồng coin này liên tục rớt giá và gần như không có khả năng thanh khoản. Nhà đầu tư đối diện với nguy cơ mất trắng tổng số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Theo Đời sống
Giá xăng giảm 3.600 đồng/lít

Giá xăng giảm 3.600 đồng/lít

Bộ Công thương vừa quyết định điều hành giá xăng dầu kể từ 15 giờ hôm nay 21/7. Giá bán lẻ xăng E5 RON 92 giảm 2.710 đồng, giá bán ra về mức 25.070 đồng/lít; Xăng RON 95 là 26.070 đồng, giảm 3.600 đồng.
Chỉ sau 2 phút chạm - Nhận ngay hạn mức thấu chi và thẻ tín dụng lên tới 500 triệu đồng

Chỉ sau 2 phút chạm - Nhận ngay hạn mức thấu chi và thẻ tín dụng lên tới 500 triệu đồng

Nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cá nhân ngay lập tức của khách hàng, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) dành tặng khách hàng hiện hữu bộ đôi công cụ tài chính quyền lực là Thẻ tín dụng SHB và khoản thấu chi phê duyệt trước online thông qua ứng dụng SHB Mobile. Không cần hồ sơ, giấy tờ khách hàng nhận ngay thẻ tín dụng chỉ sau từ 2 ngày hoặc được cấp hạn mức thấu chi sau 2 phút.
Phát triển trung tâm thương mại tại Việt Nam: Chọn làm lớn, hay chọn làm sâu?

Phát triển trung tâm thương mại tại Việt Nam: Chọn làm lớn, hay chọn làm sâu?

Tại Việt Nam, thị trường đã có sự ra đi của nhiều ông lớn trong lĩnh vực bán lẻ, như Auchan, Parkson… Nhưng cũng có sự tồn tại bền bỉ, thậm chí là phát triển mạnh mẽ của không ít những thương hiệu lớn, và trong các thương hiệu nổi tiếng này, sự phát triển cũng mang màu sắc khác nhau...
back to top