Thứ 2, 26/08/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Cổ phiếu ngân hàng: không nên đầu tư ào ào

Tuyết Vân - Ngân hàng - 29/05/2019 13:00
Cổ phiếu ngân hàng: không nên đầu tư ào ào
(khoahocdoisong.vn) - Đầu năm 2019, nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng trưởng khá tốt. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, cổ phiếu ngân hàng không hẳn hấp dẫn như kỳ vọng...

Trong nhóm cổ phiếu ảnh hưởng đến thị trường

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc chiến lược Công ty chứng khoán PSI cho biết, nhóm cổ phiếu ngân hàng thuộc nhóm ngành nghề cơ bản, có kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt, doanh thu lợi nhuận tăng 20-30%... vì vậy, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng vào nhóm cổ phiếu này. Đặc biệt, những mã ngân hàng lớn như VCB, CTG, ACB... được coi là nhóm cổ phiếu vua.

Thống kê 17 ngân hàng niêm yết trên hai sàn TP HCM, Hà Nội và đăng ký giao dịch cổ phiếu trên UPCoM trong ba tháng đầu năm cho thấy, các mã chứng khoán ngành ngân hàng tiếp tục giữ xu hướng tăng sau một năm diễn biến tích cực. Trong đó nhiều mã tăng tốt như Vietcombank - VCB tăng 25,4%, Eximbank - EIB tăng 24,3%, Ngân hàng Quân đội - MBB (16,3%). Trong nhóm tăng cũng có HDBank, VPBank, ACB...

Theo ông Khánh, nếu có nhu cầu đầu tư vào nhóm cổ phiếu ngân hàng thì các NĐT nên chọn lựa kỹ những cổ phiếu có nền tảng cơ bản, cũng như có thể đáp ứng tiêu chuẩn đầu tư giá trị ít nhất là trung hạn. Để thu hút các NĐT, thì buộc các ngân hàng phải đưa ra những dự án phát triển, hoạt động kinh doanh phải có sức sống, có tiềm năng... Ngoài ra, chất lượng, năng lực quản lý, quản trị của ban điều hành tốt cũng sẽ thu hút sự quan tâm của NĐT.

Trong những phiên gần đây, giá cổ phiếu ngân hàng có phiên tăng giảm đan xen. Hiện tại giá một số cổ phiếu ngân hàng chưa lấy lại mức đỉnh cao hồi đầu năm ngoái, nhưng vẫn trụ vững ở mốc quan trọng và có cơ hội bật tăng trở lại khi thị trường hồi phục vì lực mua của NĐT vẫn ở mức cao. Vì vậy, nếu đầu tư, các NĐT nên chọn lựa kỹ những cổ phiếu có nền tảng cơ bản, đáp ứng tiêu chuẩn đầu tư giá trị ít nhất là trung hạn.

TS. Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia tài chính cũng cho rằng, cổ phiếu ngân hàng sẽ tiếp tục có vai trò dẫn dắt thị trường chứng khoán và được các NĐT, nhất là NĐT ngoại quan tâm nhiều hơn. Tại Việt Nam, ngân hàng là ngành được luật pháp quy định chặt chẽ nhất, mức độ cải tiến của các ngân hàng càng ngày càng mạnh so với các DN thuộc ngành, lĩnh vực khác. Các vấn đề về quản trị, quản lý rủi ro… được vận hành theo thông lệ quốc tế, nên ngành Ngân hàng tiếp tục là ngành dẫn đầu trong thị trường và chắc chắn cổ phiếu ngân hàng sẽ tăng cường vai trò dẫn dắt thị trường.

Cũng có ý kiến chuyên gia nhận định, năm 2019 ngành Ngân hàng sẽ đối mặt với nhiều thách thức. Trong đó, kế hoạch tăng trưởng tín dụng toàn Ngành ở mức 14% sẽ phần nào ảnh hưởng đến khả năng sinh lời của các nhà băng, khi tín dụng vẫn đang là mảng kinh doanh mang lại lợi nhuận chủ yếu. Thêm vào đó, áp lực tăng vốn để đáp ứng chuẩn Basel II sẽ khiến lượng cổ phiếu ngân hàng phát hành trong năm 2019 tăng vọt, pha loãng và tạo phân hóa rõ nét về giá cổ phiếu. Ngân hàng nào tăng vốn được như kế hoạch cũng như có doanh thu, lợi nhuận tốt sẽ kéo tăng tính hấp dẫn của cổ phiếu.

Khó cất cánh như kỳ vọng

Mặc dù được coi là nhóm dẫn dắt thị trường chứng khoán nhưng không ít nhà đầu tư e dè với cổ phiếu ngân hàng. Nhà đầu tư Nguyễn Xuân Hiền thậm chí còn cho rằng, ngân hàng đang che dấu rủi ro nợ xấu (gian lận trong đánh giá nợ xấu tiềm tàng và trích lập dự phòng thấp) để đổi lấy lợi nhuận được chia. Thị trường bất động sản xu hướng giảm sẽ ảnh hưởng không ít tới lợi nhuận của ngân hàng.

Thời gian gần đây, có những phiên lực bán bất ngờ dâng cao ở phiên chiều đã đẩy nhiều cổ phiếu chìm trong sắc đỏ. Trong đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng với các mã: ACB, BID, CTG, TCB, VCB, STB... đều giảm sâu. Nhiều cổ phiếu ngân hàng hiện nay thiếu đi động lực vốn ngoại mới, sau khi đã đầy hoặc khóa "room". Cổ phiếu hầu hết ngân hàng niêm yết trở thành điểm trũng chôn vốn trong xu hướng tăng mạnh của thị trường... Kỳ vọng một mức giá cao hơn mức hiện tại cho cổ phiếu ngân hàng là không thực tế, nhất là trong quí 1 vừa qua trích lập dự phòng rủi ro của một tỷ lệ lớn ngân hàng thấp hơn so với cùng kỳ.

Đặc biệt, khi việc điều tra, truy tố, đưa ra xét xử hàng loạt vụ án nghiêm trọng, liên quan đến hoạt động ngân hàng giai đoạn gần đây, cổ phiếu ngân hàng sẽ tiếp tục phân hóa. Những ngân hàng tốt, thị giá cổ phiếu có thể duy trì ở mức hiện tại. Với những ngân hàng yếu kém, giá cổ phiếu sẽ biến động, thậm chí giảm mạnh.

Mặc khác,theo các chuyên gia, hiện số tuyệt đối tổng dư nợ cho vay của ngành ngân hàng với nền kinh tế đã rất cao, tới 7,3 triệu tỉ đồng, và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang quyết liệt điều hành mức tăng trưởng tín dụng 14% cho năm nay và thấp dần cho những năm sau nhằm quản lý rủi ro. Mục tiêu tăng trưởng tín dụng của NHNN là phù hợp. Chỉ có điều các ngân hàng yếu kém vẫn nhận được hạn mức tín dụng không thấp hơn mức chung của cả ngành vì họ cần phải tiếp tục cho vay, trong không ít trường hợp là đảo nợ.

Không giống những lĩnh vực khác, kinh doanh tiền tệ của các tổ chức tín dụng có mối quan hệ với nhau và tác động qua lại giữa chúng có tính dây chuyền. Một ngân hàng yếu kém gặp vấn đề về thanh khoản, các ngân hàng khác cũng phải đề phòng. Về nguyên tắc, hiện tại những ngân hàng yếu kém đã bị “cách ly”, nhưng đó không phải là sự “cách ly” tuyệt đối. Cổ phiếu ngân hàng, do đó, không chỉ đang phân hóa mà còn có thể chịu những tác động không tích cực từ các ngân hàng yếu kém.

Thêm nữa, những ngân hàng vừa qua phát hành cổ phiếu cho nước ngoài ở mức định giá cao, giờ đang điều chỉnh theo mặt bằng của thị trường cũng sẽ ảnh hưởng đến giá cổ phiếu ngân hàng khác. Quí 1 vừa qua, nhiều ngân hàng trích lập dự phòng rủi ro thấp hơn so với cùng kỳ năm trước. Khoảng 4-5 ngân hàng không trích lập dự phòng cho quí 1 song lợi nhuận vẫn chỉ đạt vài chục tỷ đồng. Do vậy, kỳ vọng một mức giá cao hơn mức hiện tại cho cổ phiếu ngân hàng có vẻ không thực tế. Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho rằng sẽ rủi ro nếu đầu tư "lướt sóng" cổ phiếu ngân hàng. Có lẽ chỉ nên đầu tư trung, dài hạn những mã cổ phiếu đầu ngành.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Xử lý gần 15.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn sau một tháng

Qua công tác kiểm tra, lực lượng Cảnh sát giao thông cả nước đã xử lý 14.756 trường hợp vi phạm nồng độ cồn và phát hiện 160 trường hợp tài xế sử dụng ma túy.

ĐH Đông Đô đã "qua mặt" Bộ GD&ĐT như thế nào?

(khoahocdoisong.vn) - Bộ GD&ĐT khẳng định không hề cấp phép cho ĐH Đông Đô được đào tạo văn bằng 2. Tuy nhiên, ĐH Đông Đô đã lợi dụng những kẽ hở để "qua mặt" Bộ, đào tạo văn bằng 2 không phép trong suốt nhiều năm.

Chương trình Vui khỏe mỗi ngày: “Một chương trình tư vấn sức khỏe vô cùng bổ ích và thiết thực!”

(khoahocdoisong.vn) - Đó là cảm nhận đầy trân trọng của bác Phạm Ngọc Diệu (64 tuổi, quận 1, TPHCM) dành cho Chương trình Vui khỏe mỗi ngày với chủ đề: “Bệnh lý Thoái hóa khớp gối & ký sinh trùng ở người cao tuổi” do Báo Khoa học & Đời sống phối hợp cùng Hệ thống Bệnh viện Sài Gòn ITO và Hội Người cao tuổi quận 1, TPHCM tổ chức ngày 23/8.

TT Trump nói hối tiếc, Nhà Trắng đính chính 'tiếc vì nhẹ tay với TQ'

Sau khi Tổng thống Trump nói ông hối tiếc khi thương chiến leo thang đến mức này, Nhà Trắng đính chính rằng tổng thống tiếc đã không tăng thuế cao hơn với Trung Quốc.

Công an Hà Nội truy nã Phó TGĐ công ty lừa đảo dự án nhà ở

Hưng đã đưa ra những thông tin gian dối về Dự án Khu biệt thự ở Hưng Yên qua đó chiếm đoạt tiền tỷ. Công an Hà Nội đang truy nã đối tượng này.

Nhổ nước bọt vào mặt an ninh hàng không Nội Bài vì bị ngăn chèo kéo khách

Bị ngăn chặn việc chèo kéo khách đi ôtô từ sân bay Nội Bài về Bắc Giang, một phụ nữ đã lăng mạ, nhổ nước bọt vào mặt nhân viên an ninh hàng không Nội Bài, rồi tiếp tục gọi chồng đến đe dọa nhân viên an ninh hàng không.

Xôn xao quanh chuyện '30.000 hoa đăng thả xuống vịnh Lan Hạ gây ô nhiễm'

Trước ý kiến cho rằng thả hoa đăng xuống biển gây ô nhiễm môi trường và làm mất giá trị Phật giáo, thượng tọa Thích Tục Khang - trưởng ban tổ chức đại lễ Vu Lan tại Cát Bà - cho rằng những ý kiến đó chưa phản ánh hết sự việc diễn ra.

Mới nhất

ĐH Đông Đô đã "qua mặt" Bộ GD&ĐT như thế nào?

Giáo dục - Thanh Tuyền - 06:11 26/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bộ GD&ĐT khẳng định không hề cấp phép cho ĐH Đông Đô được đào tạo văn bằng 2. Tuy nhiên, ĐH Đông Đô đã lợi dụng những kẽ hở để "qua mặt" Bộ, đào tạo văn bằng 2 không phép trong suốt nhiều năm.

Chương trình Vui khỏe mỗi ngày: “Một chương trình tư vấn sức khỏe vô cùng bổ ích và thiết thực!”

Khỏe - Hữu Thông - 06:10 26/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đó là cảm nhận đầy trân trọng của bác Phạm Ngọc Diệu (64 tuổi, quận 1, TPHCM) dành cho Chương trình Vui khỏe mỗi ngày với chủ đề: “Bệnh lý Thoái hóa khớp gối & ký sinh trùng ở người cao tuổi” do Báo Khoa học & Đời sống phối hợp cùng Hệ thống Bệnh viện Sài Gòn ITO và Hội Người cao tuổi quận 1, TPHCM tổ chức ngày 23/8.

TT Trump nói hối tiếc, Nhà Trắng đính chính 'tiếc vì nhẹ tay với TQ'

Thời sự - Hà Lan - 20:56 25/08/2019
Sau khi Tổng thống Trump nói ông hối tiếc khi thương chiến leo thang đến mức này, Nhà Trắng đính chính rằng tổng thống tiếc đã không tăng thuế cao hơn với Trung Quốc.

Sinh viên lái Exciter uống rượu trước tai nạn làm 4 người chết

Nóng - Anh Thư - 20:52 25/08/2019
Theo lời khai của những người liên quan, nam sinh viên điều khiển xe Exciter đâm vào dải phân cách làm 4 người tử vong đã uống rượu khi dự sinh nhật.

Ăn nhạt người không khỏe

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 19:53 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) -Muối ăn (Natri) là một chất khoáng có tự nhiên trong hầu hết các loại thực phẩm. Theo khuyến cáo, nhu cầu muối ăn hàng ngày của một người chỉ là 2g, tức là tương đương với khoảng một thìa muối, cho tất cả những thức ăn được tiêu thụ hàng ngày.

Món ăn cho người dương khí hư

Khỏe - LY Nguyễn Văn Sáu - 19:52 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Người mắc dương khí hư thường chân tay lạnh, mệt mỏi, kém hưng phấn, có người đang mùa hè mà sợ lạnh, sợ gió.

Biến chứng thường gặp của u xơ tiền liệt tuyến

Khỏe - Thúy Nga - 19:51 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ở tuổi 45 trở lên, khoảng 50% nam giới mắc bệnh u xơ tiền liệt tuyến. Tỷ lệ này tăng lên 70% ở tuổi 70 trở lên và hơn 90% ở tuổi trên 80. Bệnh tuy lành tính nhưng cũng gây nhiều biến chứng.

Xử lý gần 15.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn sau một tháng

Thời sự - Vân-Hải (TTXVN/Vietnam+) - 19:43 25/08/2019
Qua công tác kiểm tra, lực lượng Cảnh sát giao thông cả nước đã xử lý 14.756 trường hợp vi phạm nồng độ cồn và phát hiện 160 trường hợp tài xế sử dụng ma túy.

Trường ĐH Đông Đô đang chơi trò “mèo vờn chuột”?

Giáo dục - Nghiêm Huê - 18:41 25/08/2019
Thông báo với các học viên đang học ngành Luật Kinh tế văn bằng 2 và liên thông ở dưới Hải Phòng là ban giám hiệu nhà trường gồm 2 hiệu phó và 1 cô giáo xuống trả lời các câu hỏi của học viên. Thế nhưng thực chất, những người được trường ĐH Đông Đô cử xuống lại không có vai trò, chức năng như thông báo.

Cuộc đua hiếm có, đại gia ngoại bị tỷ phú Việt gạt 'ra rìa'

Doanh nghiệp - Duy Anh - 18:32 25/08/2019
Điểm nóng tuần qua là hàng loạt thông tin liên quan tới các hãng hàng không đang trong quá trình thành lập. Đứng sau các hãng này đều là các ông lớn như tỷ phú Vingroup, Thiên Minh, Vietravel...

Công an Hà Nội truy nã Phó TGĐ công ty lừa đảo dự án nhà ở

Pháp luật - PV - 18:30 25/08/2019
Hưng đã đưa ra những thông tin gian dối về Dự án Khu biệt thự ở Hưng Yên qua đó chiếm đoạt tiền tỷ. Công an Hà Nội đang truy nã đối tượng này.

Không kỷ luật cán bộ dùng xe công đi đám cưới con trưởng đoàn đại biểu Quốc hội

Thời sự - Khắc Tâm - 18:25 25/08/2019
Dù trước đó lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng khẳng định sẽ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sử dụng xe công đi đám cưới con bà trưởng đoàn đại biểu Quốc hội, nhưng sau cùng đều kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Nhổ nước bọt vào mặt an ninh hàng không Nội Bài vì bị ngăn chèo kéo khách

Thời sự - Tuấn Phùng - 18:16 25/08/2019
Bị ngăn chặn việc chèo kéo khách đi ôtô từ sân bay Nội Bài về Bắc Giang, một phụ nữ đã lăng mạ, nhổ nước bọt vào mặt nhân viên an ninh hàng không Nội Bài, rồi tiếp tục gọi chồng đến đe dọa nhân viên an ninh hàng không.

Xôn xao quanh chuyện '30.000 hoa đăng thả xuống vịnh Lan Hạ gây ô nhiễm'

Phản biện - Tiến Thắng - 18:13 25/08/2019
Trước ý kiến cho rằng thả hoa đăng xuống biển gây ô nhiễm môi trường và làm mất giá trị Phật giáo, thượng tọa Thích Tục Khang - trưởng ban tổ chức đại lễ Vu Lan tại Cát Bà - cho rằng những ý kiến đó chưa phản ánh hết sự việc diễn ra.

Bệnh nhân đầu tiên ở Mỹ tử vong do hút thuốc lá điện tử

Khỏe - Phương Dung (Theo Fox News) - 18:05 25/08/2019
Bệnh nhân ở bang Illinois mắc bệnh phổi, được ghi nhận là trường hợp tử vong đầu tiên tại Mỹ có liên quan đến thuốc lá điện tử. - VnExpress Sức Khỏe
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO