Thứ 4, 19/06/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Cổ phiếu ngân hàng: không nên đầu tư ào ào

Tuyết Vân - Ngân hàng - 29/05/2019 13:00
Cổ phiếu ngân hàng: không nên đầu tư ào ào
(khoahocdoisong.vn) - Đầu năm 2019, nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng trưởng khá tốt. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, cổ phiếu ngân hàng không hẳn hấp dẫn như kỳ vọng...

Trong nhóm cổ phiếu ảnh hưởng đến thị trường

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc chiến lược Công ty chứng khoán PSI cho biết, nhóm cổ phiếu ngân hàng thuộc nhóm ngành nghề cơ bản, có kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt, doanh thu lợi nhuận tăng 20-30%... vì vậy, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng vào nhóm cổ phiếu này. Đặc biệt, những mã ngân hàng lớn như VCB, CTG, ACB... được coi là nhóm cổ phiếu vua.

Thống kê 17 ngân hàng niêm yết trên hai sàn TP HCM, Hà Nội và đăng ký giao dịch cổ phiếu trên UPCoM trong ba tháng đầu năm cho thấy, các mã chứng khoán ngành ngân hàng tiếp tục giữ xu hướng tăng sau một năm diễn biến tích cực. Trong đó nhiều mã tăng tốt như Vietcombank - VCB tăng 25,4%, Eximbank - EIB tăng 24,3%, Ngân hàng Quân đội - MBB (16,3%). Trong nhóm tăng cũng có HDBank, VPBank, ACB...

Theo ông Khánh, nếu có nhu cầu đầu tư vào nhóm cổ phiếu ngân hàng thì các NĐT nên chọn lựa kỹ những cổ phiếu có nền tảng cơ bản, cũng như có thể đáp ứng tiêu chuẩn đầu tư giá trị ít nhất là trung hạn. Để thu hút các NĐT, thì buộc các ngân hàng phải đưa ra những dự án phát triển, hoạt động kinh doanh phải có sức sống, có tiềm năng... Ngoài ra, chất lượng, năng lực quản lý, quản trị của ban điều hành tốt cũng sẽ thu hút sự quan tâm của NĐT.

Trong những phiên gần đây, giá cổ phiếu ngân hàng có phiên tăng giảm đan xen. Hiện tại giá một số cổ phiếu ngân hàng chưa lấy lại mức đỉnh cao hồi đầu năm ngoái, nhưng vẫn trụ vững ở mốc quan trọng và có cơ hội bật tăng trở lại khi thị trường hồi phục vì lực mua của NĐT vẫn ở mức cao. Vì vậy, nếu đầu tư, các NĐT nên chọn lựa kỹ những cổ phiếu có nền tảng cơ bản, đáp ứng tiêu chuẩn đầu tư giá trị ít nhất là trung hạn.

TS. Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia tài chính cũng cho rằng, cổ phiếu ngân hàng sẽ tiếp tục có vai trò dẫn dắt thị trường chứng khoán và được các NĐT, nhất là NĐT ngoại quan tâm nhiều hơn. Tại Việt Nam, ngân hàng là ngành được luật pháp quy định chặt chẽ nhất, mức độ cải tiến của các ngân hàng càng ngày càng mạnh so với các DN thuộc ngành, lĩnh vực khác. Các vấn đề về quản trị, quản lý rủi ro… được vận hành theo thông lệ quốc tế, nên ngành Ngân hàng tiếp tục là ngành dẫn đầu trong thị trường và chắc chắn cổ phiếu ngân hàng sẽ tăng cường vai trò dẫn dắt thị trường.

Cũng có ý kiến chuyên gia nhận định, năm 2019 ngành Ngân hàng sẽ đối mặt với nhiều thách thức. Trong đó, kế hoạch tăng trưởng tín dụng toàn Ngành ở mức 14% sẽ phần nào ảnh hưởng đến khả năng sinh lời của các nhà băng, khi tín dụng vẫn đang là mảng kinh doanh mang lại lợi nhuận chủ yếu. Thêm vào đó, áp lực tăng vốn để đáp ứng chuẩn Basel II sẽ khiến lượng cổ phiếu ngân hàng phát hành trong năm 2019 tăng vọt, pha loãng và tạo phân hóa rõ nét về giá cổ phiếu. Ngân hàng nào tăng vốn được như kế hoạch cũng như có doanh thu, lợi nhuận tốt sẽ kéo tăng tính hấp dẫn của cổ phiếu.

Khó cất cánh như kỳ vọng

Mặc dù được coi là nhóm dẫn dắt thị trường chứng khoán nhưng không ít nhà đầu tư e dè với cổ phiếu ngân hàng. Nhà đầu tư Nguyễn Xuân Hiền thậm chí còn cho rằng, ngân hàng đang che dấu rủi ro nợ xấu (gian lận trong đánh giá nợ xấu tiềm tàng và trích lập dự phòng thấp) để đổi lấy lợi nhuận được chia. Thị trường bất động sản xu hướng giảm sẽ ảnh hưởng không ít tới lợi nhuận của ngân hàng.

Thời gian gần đây, có những phiên lực bán bất ngờ dâng cao ở phiên chiều đã đẩy nhiều cổ phiếu chìm trong sắc đỏ. Trong đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng với các mã: ACB, BID, CTG, TCB, VCB, STB... đều giảm sâu. Nhiều cổ phiếu ngân hàng hiện nay thiếu đi động lực vốn ngoại mới, sau khi đã đầy hoặc khóa "room". Cổ phiếu hầu hết ngân hàng niêm yết trở thành điểm trũng chôn vốn trong xu hướng tăng mạnh của thị trường... Kỳ vọng một mức giá cao hơn mức hiện tại cho cổ phiếu ngân hàng là không thực tế, nhất là trong quí 1 vừa qua trích lập dự phòng rủi ro của một tỷ lệ lớn ngân hàng thấp hơn so với cùng kỳ.

Đặc biệt, khi việc điều tra, truy tố, đưa ra xét xử hàng loạt vụ án nghiêm trọng, liên quan đến hoạt động ngân hàng giai đoạn gần đây, cổ phiếu ngân hàng sẽ tiếp tục phân hóa. Những ngân hàng tốt, thị giá cổ phiếu có thể duy trì ở mức hiện tại. Với những ngân hàng yếu kém, giá cổ phiếu sẽ biến động, thậm chí giảm mạnh.

Mặc khác,theo các chuyên gia, hiện số tuyệt đối tổng dư nợ cho vay của ngành ngân hàng với nền kinh tế đã rất cao, tới 7,3 triệu tỉ đồng, và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang quyết liệt điều hành mức tăng trưởng tín dụng 14% cho năm nay và thấp dần cho những năm sau nhằm quản lý rủi ro. Mục tiêu tăng trưởng tín dụng của NHNN là phù hợp. Chỉ có điều các ngân hàng yếu kém vẫn nhận được hạn mức tín dụng không thấp hơn mức chung của cả ngành vì họ cần phải tiếp tục cho vay, trong không ít trường hợp là đảo nợ.

Không giống những lĩnh vực khác, kinh doanh tiền tệ của các tổ chức tín dụng có mối quan hệ với nhau và tác động qua lại giữa chúng có tính dây chuyền. Một ngân hàng yếu kém gặp vấn đề về thanh khoản, các ngân hàng khác cũng phải đề phòng. Về nguyên tắc, hiện tại những ngân hàng yếu kém đã bị “cách ly”, nhưng đó không phải là sự “cách ly” tuyệt đối. Cổ phiếu ngân hàng, do đó, không chỉ đang phân hóa mà còn có thể chịu những tác động không tích cực từ các ngân hàng yếu kém.

Thêm nữa, những ngân hàng vừa qua phát hành cổ phiếu cho nước ngoài ở mức định giá cao, giờ đang điều chỉnh theo mặt bằng của thị trường cũng sẽ ảnh hưởng đến giá cổ phiếu ngân hàng khác. Quí 1 vừa qua, nhiều ngân hàng trích lập dự phòng rủi ro thấp hơn so với cùng kỳ năm trước. Khoảng 4-5 ngân hàng không trích lập dự phòng cho quí 1 song lợi nhuận vẫn chỉ đạt vài chục tỷ đồng. Do vậy, kỳ vọng một mức giá cao hơn mức hiện tại cho cổ phiếu ngân hàng có vẻ không thực tế. Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho rằng sẽ rủi ro nếu đầu tư "lướt sóng" cổ phiếu ngân hàng. Có lẽ chỉ nên đầu tư trung, dài hạn những mã cổ phiếu đầu ngành.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Ông Nguyễn Đức Chung: 'Để giữ kỷ cương thì cả tòa nhà Lê Trực cũng phải đập'

Cho rằng nhà 8B Lê Trực sai phạm từ móng, Chủ tịch Hà Nội đã chuyển hồ sơ dự án sang cơ quan công an.

Nhà đầu tư BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ nói gì về doanh thu 'khủng'?

Trước các thông tin trạm BOT cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ có doanh thu vượt xa dự toán, lãnh đạo nhà đầu tư đã có văn bản gửi cho biết, thời gian thu và mức thu sẽ được điều chỉnh dựa vào lưu lượng, số thu thực tế.

3 thanh tra Bộ Xây dựng bị khởi tố tội nhận hối lộ

Trưởng đoàn Nguyễn Thị Kim Anh và 2 thành viên đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc khởi tố về tội nhận hối lộ.

‘Anh Đoàn Ngọc Hải không muốn làm thì nên cho nghỉ’

Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang nêu quan điểm cá nhân là nếu ông Đoàn Ngọc Hải không muốn làm thì nên cho nghỉ vì giữ lại sẽ khó hoàn thành tốt công việc được giao.

Xây 'chui' 110 biệt thự hoành tráng dù chưa được giao đất

Dù chưa được TP.HCM giao đất nhưng Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản Hưng Lộc Phát đã tiến hành xây 110 căn biệt thự ở quận 7, TP.HCM.

Chính thức gỡ lệnh cấm giao dịch đất ở Bắc Vân Phong

UBND Khánh Hòa đã ra văn bản thông báo chấm dứt hiệu lực quyết định ngưng chuyển đổi mục đích sử dụng đất; tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất ở huyện Vạn Ninh...

Chân dung Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng 43 tuổi

Ông Nguyễn Hải Ninh (SN 1976) được Bộ Chính trị điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

Mới nhất

Nhà đầu tư BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ nói gì về doanh thu 'khủng'?

Thời sự - Trọng Đảng - 21:09 18/06/2019
Trước các thông tin trạm BOT cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ có doanh thu vượt xa dự toán, lãnh đạo nhà đầu tư đã có văn bản gửi cho biết, thời gian thu và mức thu sẽ được điều chỉnh dựa vào lưu lượng, số thu thực tế.

Ông Nguyễn Đức Chung: 'Để giữ kỷ cương thì cả tòa nhà Lê Trực cũng phải đập'

Thời sự - Võ Hải - 21:05 18/06/2019
Cho rằng nhà 8B Lê Trực sai phạm từ móng, Chủ tịch Hà Nội đã chuyển hồ sơ dự án sang cơ quan công an.

3 thanh tra Bộ Xây dựng bị khởi tố tội nhận hối lộ

Thời sự - Nhóm PV - 20:36 18/06/2019
Trưởng đoàn Nguyễn Thị Kim Anh và 2 thành viên đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc khởi tố về tội nhận hối lộ.

Chính thức ra mắt Honda Brio mới lần đầu tiên tại thị trường Việt Nam

Nhịp sống doanh nghiệp - Minh Tâm - 17:01 18/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 18/6/2019, Công ty Honda Việt Nam (HVN) chính thức ra mắt Honda Brio mới lần đầu tiên tại thị trường Việt Nam. Nổi bật với thiết kế thể thao năng động nhưng không kém phần cao cấp cùng không gian nội thất rộng rãi, tiện nghi và hài hòa, đặc biệt là khả năng vận hành mạnh mẽ với độ ổn định cao đem lại cảm giác lái thú vị và êm ái, Honda Brio mới tự hào đem đến cho khách hàng những giá trị vượt trên sự mong đợi cho một mẫu xe cỡ nhỏ.

Phi công MH370 ‘cố ý lao xuống biển tự sát’ sau khi chia tay vợ?

Thời sự - Khánh An - 13:57 18/06/2019
Giả thuyết mới cho rằng phi công đã giảm áp để giết tất cả mọi người trong khoang hành khách trước khi lao xuống biển vì trầm cảm sau khi chia tay vợ.

‘Anh Đoàn Ngọc Hải không muốn làm thì nên cho nghỉ’

Thời sự - Trung Hiếu - 13:55 18/06/2019
Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang nêu quan điểm cá nhân là nếu ông Đoàn Ngọc Hải không muốn làm thì nên cho nghỉ vì giữ lại sẽ khó hoàn thành tốt công việc được giao.

Phát hiện lượng lớn vị thuốc Amakong có dấu hiệu giả mạo

Thời sự - TN - 13:52 18/06/2019
Đoàn 389 tỉnh Đắk Lắk vừa tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với một số cơ sở kinh doanh mặt hàng thang thuốc gia truyền Amakong trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột. 

Xây 'chui' 110 biệt thự hoành tráng dù chưa được giao đất

Bất động sản - P.Cuong - 13:48 18/06/2019
Dù chưa được TP.HCM giao đất nhưng Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản Hưng Lộc Phát đã tiến hành xây 110 căn biệt thự ở quận 7, TP.HCM.

Chính thức gỡ lệnh cấm giao dịch đất ở Bắc Vân Phong

Thời sự - Nguyễn Mạnh - 13:46 18/06/2019
UBND Khánh Hòa đã ra văn bản thông báo chấm dứt hiệu lực quyết định ngưng chuyển đổi mục đích sử dụng đất; tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất ở huyện Vạn Ninh...

Thủ tướng yêu cầu công chức không nhậu trong giờ làm việc và nghỉ trưa

Thời sự - Hoài Thu - 13:35 18/06/2019
Theo yêu cầu của Thủ tướng, công chức phải thực hiện chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, không đánh bạc, sa vào tệ nạn xã hội, không sử dụng rượu bia trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa.

Chân dung Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng 43 tuổi

Thời sự - Trí Anh - 13:32 18/06/2019
Ông Nguyễn Hải Ninh (SN 1976) được Bộ Chính trị điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia: 'Sai phạm của Nhật Cường kéo dài'

Thời sự - Hiếu Công - 13:29 18/06/2019
Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia cho rằng sai phạm của Nhật Cường kéo dài trên địa bàn và yêu cầu các cơ quan chức năng không để xảy ra những vụ việc tương tự.

Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hạ Long

Bất động sản - Thái Bình - 07:41 18/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050, với diện tích tự nhiên khoảng 27.753,9ha, phạm vi nghiên cứu gián tiếp gồm các khu vực lân cận như huyện Hoành Bồ, thị xã Quảng Yên và TP Cẩm Phả.

Quả vải Việt Nam ngon nhất thế giới

Thị trường - Hồng Linh - 07:41 18/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hiện Madagascar là quốc gia chiếm tới 35% thị phần vải quả xuất khẩu của thế giới. Việt Nam đứng thứ hai về thị phần thương mại trái vải, với 19%. 

Thanh Hóa chỉ định nhà đầu tư khu dân cư gần 440 tỷ đồng

Bất động sản - Thái Bình - 07:41 18/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư Dự án Khu dân cư phía Đông đường CSEDP thuộc Khu dân cư Tây Nam đường Nguyễn Phục, phường Quảng Thắng, TP Thanh Hóa vừa được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO