Chuyên gia "sốc" vì hóa thạch loài người Neanderthal

Các nhà khoa học mới thông báo tìm thấy hóa thạch gia đình người Neanderthal gồm hai cha con và những người họ hàng. Không những vậy, họ còn phát hiện một số công cụ bằng đá trong hang động ở Nga.
Chuyen gia
Nhóm nghiên cứu của Svante Pääbo, nhà di truyền học người Thụy Điển, mới công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí Nature. Theo các chuyên gia, lần đầu tiên họ tìm được hóa thạch gia đình người Neanderthal.
Chuyen gia
Cụ thể, nhóm nghiên cứu tìm thấy mảnh xương hóa thạch của hai cha con người Neanderthal và 9 người họ hàng khác. Họ có thể đã tử vong cùng nhau trong hang động Chagyrskaya ở Siberia, Nga.
Chuyen gia
Nhóm của nhà di truyền học Svante đã tìm ra ADN của 11 hóa thạch gồm 6 người lớn và 5 trẻ em người Neanderthal cùng với các công cụ bằng đá và xương bò rừng. Tất cả đều nằm trong cùng một lớp trầm tích trong hang động.
Chuyen gia
Laurits Skov, nhà nghiên cứu tại Đại học California, đồng tác giả của nghiên cứu trên cho biết về mặt địa chất, tất cả các mảnh xương đều bị mắc kẹt dưới lớp trầm tích trong một khoảng thời gian tương đối "ngắn". "Ngắn" ở đây có nghĩa một vài nghìn năm hoặc ít hơn.
Chuyen gia
Theo nhà nghiên cứu Laurits, 11 người Neanderthal có khả năng cao đều sống trong cùng thời đại bởi vì nhiều người trong số họ là họ hàng gần.
Chuyen gia
Không những vậy, 11 người Neanderthal trên có thể đều chết cùng một lúc. Nguyên nhân tử vong có thể là do họ gặp một thảm kịch tồi tệ nào đó.
Chuyen gia
Nếu các thành viên người Neanderthal chết vào những thời điểm khác nhau thì có lẽ nhóm người này quay trở lại hang động để chôn cất từng thành viên trong các năm tiếp theo. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định kịch bản này khó xảy ra.
Chuyen gia
Người Neanderthal tuyệt chủng vào khoảng 40.000 năm trước. Trước khi biến mất, họ sinh sống chủ yếu ở khu vực châu Âu, châu Á, từ bờ biển Đại Tây Dương đến vùng núi Ural - đường phân giới hai châu lục châu Âu và châu Á trong khoảng 260.000 năm.

Mời độc giả xem video: Argentina: Phát hiện hóa thạch loài khủng long mới. Nguồn: THĐT1.

Theo Đời sống
back to top