--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chuyên gia nói biết nguyên nhân vàng tăng giá, nhưng khó dự đoán lắm

NHẬT NAM - 11:01 01/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia tài chính, các nhà đầu tư, người dân cần rất thận trọng trong giai đoạn giá vàng tăng cao. Khi vàng tăng nhanh là rủi ro lớn, vì có thể quay đầu giảm sốc.

Nguyên quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, ông Trương Văn Phước nhận định, xu hướng tăng giá nhanh và mạnh của vàng hiện nay phản ánh thực tế từ những căng thẳng của tình hình thế giới và quan điểm nhất quán của chính quyền Tổng thống Mỹ về việc duy trì một đồng USD yếu. So với cách đây khoảng 5 tháng, giá vàng thế giới tăng 10 - 11,3%. Mức tăng này phản ánh tình trạng căng thẳng giữa Mỹ và Iran liên quan đến vấn đề vũ khí hạt nhân đang đẩy vàng lên vị trí là nơi trú ẩn an toàn nhất của giới đầu tư.

Mặt khác, từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền (1.2017) đến nay, quan điểm về duy trì lãi suất thấp nhằm hỗ trợ nền kinh tế Mỹ và một đồng USD yếu đi là không thay đổi. Ngân hàng Trung ương Mỹ thời gian qua dè dặt không đặt vấn đề tăng lãi suất, thậm chí phát ra tín hiệu có thể giảm lãi suất 1-2 lần từ nay đến cuối năm, đó là những yếu tố khiến giá vàng tăng mạnh thời gian qua.

Xu hướng tăng của giá vàng trong nước theo diễn biến tăng của thị trường vàng thế giới là tất yếu. Tuy nhiên, điều mà thị trường cũng như các nhà đầu tư và người dân đang phải ngắm tới là xu hướng của vàng sắp tới như thế nào. Bởi bất cứ một tài sản tài chính nào dù đó là vàng hay chứng khoán, ngoại tệ đều phải tuân thủ 2 nhóm yếu tố tác động là căn bản và kỹ thuật.

Về yếu tố kỹ thuật, vàng hay tài sản tài chính nào tăng giá nhanh quá, mạnh quá sẽ đến thời điểm chững lại và điều chỉnh. Câu hỏi khó là giá vàng sẽ điều chỉnh đến mức độ nào phải xem xét dựa trên các nhóm yếu tố căn bản, đó là vấn đề xung đột giữa Mỹ và Iran, vấn đề chiến tranh thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc sẽ được xử lý như thế nào trong các cuộc gặp sắp tới tại Hội nghị G20. Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào năm 2020 đang bắt đầu khởi động cũng sẽ có những tác động làm ảnh hưởng đến giá vàng.

Các yếu tố kỹ thuật có thể điều chỉnh giá vàng đi xuống, nhưng đi xuống đến đâu rồi lại tăng lên đến mức nào thì khó dự đoán. Thường sau khi điều chỉnh xuống một thời gian, giá vàng nếu có tăng thêm nữa cũng không còn nhiều so với thời điểm hiện nay.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sân bay Long Thành cần gì để “một vốn bốn lời”?
Kinh tế- Bùi Phú - 14:01 23/10/2019
(khoahocdoisong.vn) - Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành) đang thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Hiện, dự án chắc chắn đã được giao cho Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư những hạng mục quan trọng. Nhưng làm thế nào để Sân bay Long Thành phát triển bền vững và mang lại lợi ích tối đa?
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chọn thực phẩm và cách chế biến
  Dinh dưỡng học đường- TS BS Huỳnh Nam Phương - 14:01 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày chia làm 2 loại chính, thực phẩm tự nhiên và thực phẩm qua chế biến (thủ công hoặc công nghiệp). Không có thực phẩm nào được coi là hoàn toàn lành mạnh, cũng không có thực phẩm nào là hoàn toàn xấu, không lành mạnh.
 • Siết bảo lãnh vay mới cho doanh nghiệp
  Kinh tế- Nhật Nam - 13:58 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Báo cáo tình hình nợ công năm 2019 và dự kiến 2020 vừa được Chính phủ gửi đến Quốc hội... Theo đó, Chính phủ dự kiến năm 2020 không cấp bảo lãnh mới cho doanh nghiệp vay trong nước và nước ngoài.
 • Công ty Gốm sứ Thanh Hà thông tin sai lệch trong vụ nước sông Đà nhiễm dầu?
  Thời sự- LONG NGUYỄN - PHẠM ĐÔNG - 13:57 23/10/2019
  Ông Nguyễn Đức Truyền - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Gốm sứ Thanh Hà (thị xã Phú Thọ, Phú Thọ) nhiều lần khẳng định các chất thải nguy hại từ công ty sẽ được Công ty Môi trường xanh Minh Phúc (Hải Dương) vận chuyển và xử lý. Tuy nhiên, thông tin từ Công ty Môi trường xanh Minh Phúc và các tài liệu phóng viên thu thập được lại không giống như vậy.
 • Không nên sợ nắng thái quá
  Sống xanh- Hà Bình - 13:55 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ở Việt Nam, đa phần chị em đều có tâm lý sợ nắng thái quá. Cứ hễ ra khỏi nhà là che chắn, bịt kín mít, thậm chí dù trời có nắng hay không. Điều này ở góc độ nào đó không tốt cho sức khỏe.
 • Kiên Giang duyệt quy hoạch chi tiết Khu dân cư lấn biển Trần Quang Khải
  Bất động sản - TN - 13:53 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Kiên Giang vừa phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu dân cư lấn biển Trần Quang Khải - Khu đô thị Phú Cường Hoàng Gia, thành phố Rạch Giá, với diện tích 68,58ha.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO