Chuyên gia lóa mắt với hàng nghìn thứ lấp lánh trong mộ cổ ở Hy Lạp

Ngôi mộ được khai quật bởi nhóm nghiên cứu do Đại học Cincinnati tài trợ và dẫn đầu bởi Jack Davis và Sharon Stocker, gần thành phố cổ Pylos.
Mo ngoi mo co, chuyen gia loa mat voi hang nghin thu lap lanh
Trong cuộc khai quật kéo dài sáu tháng đầu tiên, nhóm đã tìm thấy bộ xương của một người đàn ông trưởng thành, được gọi là Chiến binh Griffin, bên cạnh nhiều hiện vật bằng kim loại.
Mo ngoi mo co, chuyen gia loa mat voi hang nghin thu lap lanh-Hinh-2
Tiến sĩ Stocker nhấn mạnh, phát hiện này không có bất kỳ bình gốm nào, mà chỉ có các vật dụng bằng đồng, bạc và vàng.
Mo ngoi mo co, chuyen gia loa mat voi hang nghin thu lap lanh-Hinh-3
Những hiện vật bao gồm một chiếc gương đồng, sáu chiếc lược ngà voi, đá bán quý và nhiều đồ trang sức, cho thấy sự quan trọng về vẻ ngoài của người đàn ông này.
Mo ngoi mo co, chuyen gia loa mat voi hang nghin thu lap lanh-Hinh-4
Ngôi mộ được phát hiện tại Cung điện Nestor, một phần của thành phố cổ Pylos, có niên đại từ thời Mycenaean, cung cấp cái nhìn sâu sắc về giai đoạn lịch sử này.
Mo ngoi mo co, chuyen gia loa mat voi hang nghin thu lap lanh-Hinh-5
Trước đó, các nhà khảo cổ học Hy Lạp đã tìm thấy ngôi mộ cổ 1.800 năm tại một di tích chôn cất của người La Mã ở đảo Sikinos. Đây là mộ của một người phụ nữ quý tộc cổ đại, được chôn cùng trang sức vàng của bà. Danh tính của chủ nhân ngôi mộ được xác định là một người phụ nữ tên là Neko.
Mo ngoi mo co, chuyen gia loa mat voi hang nghin thu lap lanh-Hinh-6
Ngôi mộ được tìm thấy ở Episkopi, di tích chôn cất hiếm hoi từ thời La Mã cổ đại mà sau này trở thành nhà thờ và tu viện.
Mo ngoi mo co, chuyen gia loa mat voi hang nghin thu lap lanh-Hinh-7
Vòng tay, nhẫn, dây chuyền bằng vàng được tìm thấy trong lăng mộ khiến các nhà khoa học vô cùng sửng sốt. Ngoài ra, các nhà chuyên gia phát hiện nhiều bình thủy tinh và kim loại, vải vụn từ quần áo của Neko.
Mo ngoi mo co, chuyen gia loa mat voi hang nghin thu lap lanh-Hinh-8
Lăng mộ của Neko vẫn còn nguyên vẹn vì nằm giữa hai bức tường tầng hầm của một tòa nhà, Giám đốc khảo cổ địa phương, Dimitris Athanassoulis cho biết. Các chuyên gia nghĩ rằng Neko có sự liên quan nhất định với hòn đảo này nhưng không rõ liệu bà có sinh ra ở Sikinos hay không.

Mời quý độc giả xem thêm video: “Tắm tiên” trong ngôi mộ xông hơi kỳ quái nhất hành tinh.

Theo Đời sống
back to top