Chữa ù tai bằng Đông y

(khoahocdoisong.vn) - Ù tai là bệnh tự cảm thấy trong tai như có nhiều tiếng kêu khác nhau. Một số cách chữa bằng Đông y có thể tham khảo.

*Xoa 2 tai: Dùng 2 lòng bàn tay xoa đều 2 tai, xoa 20 vòng cho tai nóng lên, tai thông thoáng là được. Sau khi day xoa vùng tai, chuyển vị trí sang vùng thận ở thắt lưng.

*Xoa vỗ vùng thắt lưng (huyệt thận du): Đứng hơi cúi về phía trước dùng 2 bàn tay xoa xát 2 bên thắt lưng 20 lần cho lưng nóng lên. Sau đó vỗ liên tục 20 lần tiếp, bổ thận cho thông kinh hoạt lạc, tăng cường sự chuyển hóa của thận. Mỗi ngày xoa bóp 2 lần, mỗi lần 30 phút, cần kiên trì là đều có kết quả rõ rệt.

*Bấm huyệt phong trì và ế phong: Người bệnh có thể tự dùng ngón trỏ 1 tay và đầu ngón cái một tay bấm huyệt phong trì và ế phong bên đau, một tay khác với ngón cái đồng thời ấn day huyệt tam âm giao bên đau, mỗi huyệt 200-300 lần, mỗi ngày 1-2 lần. Trường hợp ù tai có thể bấm huyệt bên trái trước, bên phải sau.

*Bấm huyệt thính cung: Vị trí huyệt chỗ lõm phía trước bình tại, sau lồi cầu xương hàm dưới.

*Bấm huyệt thính hội: Vị trí rãnh bình tại dưới huyệt thính cung 0,5 thốn, há miệng có chỗ lõm.

Dùng hai ngón tay cái day bấm đồng thời cả hai huyệt thái khê trong 2 phút. Vị trí huyệt thái khê: chỗ lõm giữa điểm cao nhất của mắt cá chân trong và bờ sau gân gót.

Để đạt được hiệu quả cao, quy trình trên phải được thực hiện kiên trì, đều đặn và đúng cách. Thông thường, mỗi ngày làm từ 1 - 2 lần, mỗi lần từ 15 - 20 phút. Có thể dùng thêm một vài loại trà dược hoặc tửu dược để tăng cường tác dụng. Ví dụ: Trà Thông nhĩ (tang diệp 9g, hoàng cầm 9g, tri mẫu 9g, ké đầu ngựa 9g, thạch xương bồ 9g, địa cốt bì 12g, tang bạch bì 12g, tất cả thái vụn, sao thơm, hãm nước uống thay trà trong ngày); Rượu Thông nhĩ (mộc thông 20g, thạch xương bồ 80g, từ thạch 30g, rượu trắng 1700 ml; các vị thuốc tán nhỏ, đựng vào túi vải rồi đem ngâm rượu, sau chừng 7 ngày thì dùng được, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 20 ml)

Một số bài thuốc có thể gia giảm tùy theo triệu chứng bệnh:

Bài 1: Long đởm tả can thang gia vị gồm có vị: Long đởm thảo, hoàng cầm 10g, mộc thông 12g, xa tiền tử 10g, đương quy 12g, sinh địa 12g, sài hồ 8g, cam thảo 4g, trạch tả 10g, chi tử 8g. Nếu ù tai, điếc tai bệnh phát đột ngột, khi căng thẳng, tức giận bệnh tăng, phần nhiều do hỏa can đởm nhiễu động lấp thanh khiếu “thuộc thực chứng”.

Bài 2: Nếu tự nhiên bị ù tai, điếc tai bệnh phát nhanh, khi tức giận bệnh tăng do “can đởm hỏa”: Dùng bài “Sài hồ thanh can thang gia vị”: sài hồ 12g, sinh địa 20g, xích thược 14g, ngưu bàng tử 10g, đương quy 12g, liên kiều 8g, xuyên khung 10g, hoàng cầm 8g, chi tử 10g, thiên hoa phấn 8g, phòng phong 8g, cam thảo 4g, cát căn 20g. Sắc uống trong ngày: Tác dụng: dưỡng huyết thanh hỏa, sơ can tán kết, sinh tân, tán nhiệt. Trị ù tai điếc tai do can đởm hỏa thượng xung.

BS Kim Lan, nguyên cán bộ Bệnh viện Châm cứu TƯ

Theo Đời sống
Trời lạnh đề phòng liệt mặt, méo miệng

Trời lạnh đề phòng liệt mặt, méo miệng

Bệnh liệt mặt, méo miệng xảy ra là do khi cơ thể bị lạnh làm co thắt mạch nuôi dây thần kinh số 7 gây ra tình trạng thiếu máu cục bộ, phù và chèn ép dây thần kinh ở đoạn trong ống Fallope của người bệnh.
back to top