--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chủ quan với các triệu chứng bệnh nhẹ thành nặng

TS.BS ĐẶNG QUỐC ÁI (PHÓ TRƯỞNG KHOA NGOẠI, BỆNH VIỆN E T.Ư) - 07:00 22/03/2022

Khi đã có những triệu chứng lâm sàng nghi ngờ dù là nhỏ cũng nên được thăm khám kỹ càng bởi các bác sĩ đúng chuyên khoa, tránh để sót gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Bệnh nhân nam sinh năm 1956 có triệu chứng đau bụng vùng thượng vị đã lâu nhưng không đi khám. Gần đây bệnh nhân đau nhiều, kèm ăn uống kém, nôn mửa và gầy sút cân.

Bệnh nhân đươc thăm khám lâm sàng, nội soi dạ dày sinh thiết tổ chức làm giải phẫu bệnh, chụp CT ổ bụng…

Kết quả trên hình ảnh nội soi lại chỉ thấy tổn thương nằm 2 vị trí (tâm vị và hang vị) kết quả sinh thiết hai vùng này là ung thư, kết quả cắt lớp cũng chỉ cho thấy thương tổn dày thành hang vị và tâm vị và ít dịch ổ bụng.

Bệnh nhân được chẩn đoán ung thư dạ dày và chỉ định mổ nội soi chẩn đoán cắt dạ dày hoặc mở thông hỗng tràng. Nhưng trong mổ thấy đây là ung thư dạ dày thể thâm nhiễm, toàn bộ dạ dày nhiễm cứng, di căn phúc mạc, mạc treo… Vì vậy, bệnh nhân được mở thông hỗng tràng nuôi ăn và chuẩn bị cho điều trị hoá chất.

noi-soi-da-day.jpg

Nội soi phẫu thuật cho bệnh nhân tại BV E

Lời bàn: Khi đã có những triệu chứng lâm sàng nghi ngờ dù là nhỏ cũng nên được thăm khám kỹ càng bởi các bác sĩ đúng chuyên khoa, tránh để sót gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Đối với các phương tiện cận lâm sàng được cho là hiện đại như CT Scanner ổ bụng thì các thương tổn nhỏ sẽ rất khó phát hiện, nên việc kết hợp nhiều phương tiện kèm thêm kinh nghiệm thăm khám lâm sàng để đưa ra quyết định chẩn đoán.

Trường hợp trên sở dĩ bệnh nhân được chỉ định mổ nội soi ổ bụng là vì: Thứ nhất bệnh nhân có biến chứng hẹp môn vị - dạ dày không ăn uống được; thứ hai mổ nội soi ổ bụng cũng chính là một biện pháp giúp chẩn đoán chính xác giai đoạn bệnh để xử lý phù hợp tránh bỏ lỡ mất cơ hội điều trị cho bệnh nhân.

 • Nguyên do hơn 11.000 người Việt chết mỗi năm vì ung thư dạ dày
  Khỏe- Thuý Nga - 09:30 28/12/2021
  Mỗi năm Việt Nam có trên 15.000 ca mới được chẩn đoán ung thư dạ dày và hơn 11.000 ca tử vong vì bệnh này. Tần suất mắc cao, nhưng theo thống kê tại Bệnh viện K, có tới 3/4 bệnh nhân K dạ dày được phát hiện muộn, chỉ có 15% bệnh nhân sống thêm được 5 năm.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khó phân biệt rượu methanol
Khỏe- Khánh Thủy - 08:55 09/08/2022
Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Làm hồng vùng kín như thế nào cho an toàn?
  Khỏe- Phương Khánh - 21:36 05/08/2022
  Da vùng này cực kỳ nhạy cảm, nếu điều trị không đúng hoặc sử dụng các sản phẩm làm hồng vùng kín không rõ nguồn gốc có thể dẫn đến biến chứng phức tạp.
 • Hàng trăm bệnh nhân khám cúm A mỗi ngày
  Khỏe- Thúy Nga - 21:31 05/08/2022
  Cúm A đang bùng phát tại Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc khiến số bệnh nhân đi khám tăng cao, đặc biệt có nhiều người tiến triển nặng và nguy kịch.
 • Nhà máy đốt rác Thiên Ý chưa đủ gỡ “nút thắt”
  Môi trường- Vân Bùi - 21:30 05/08/2022
  Nhà máy đốt rác phát điện Thiên Ý thuộc Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn) vừa chính thức đi vào vận hành nhằm gỡ “nút thắt” trong xử lý rác thải. Tuy nhiên, những bất cập trong xử lý rác thải ở Hà Nội vẫn chưa thể tháo gỡ một sớm một chiều.
 • Lãnh đạo TP Hà Nội xúc động viếng 3 chiến sĩ PCCC hy sinh
  Thời sự- Vân Bùi - 20:16 05/08/2022
  Chiều 5-8, lãnh đạo TP Hà Nội cùng hàng ngàn người dân đã đến viếng và tiễn đưa 3 chiến sĩ cảnh sát PCCC hy sinh về với đất mẹ, sáng mãi một cuộc đời “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.
 • Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường số: Phức tạp, tinh vi!
  Khoa học- Vân Tuyết - 17:00 05/08/2022
  Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng giả, hàng nhái diễn biến ngày một phức tạp trên môi trường số, đặc biệt là nạn hàng giả, hàng nhái trong thương mại điện tử. Các vi phạm ngày càng tinh vi, đã và đang gây khó khăn thách thức không nhỏ cho công tác thực thi, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ...
 • 100% sinh viên Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam ra trường có việc làm
  Giáo dục- Nguyễn Mai - 16:57 05/08/2022
  Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam là trường đầu tiên cam kết chất lượng đào tạo: 100% sinh viên ra trường có việc làm và làm được việc.
 • Đưa dự án Phát triển Kỹ năng Giao tiếp tiếng Anh vào Trường THCS Canh Nậu, Bắc Giang
  Giáo dục- QD - 15:59 05/08/2022
  Đối tượng mà dự án Phát triển Kỹ năng Giao tiếp tiếng Anh hướng tới là các em học sinh cấp 2, đặc biệt là các em đã có lượng kiến thức tiếng Anh tốt nhưng chưa có nhiều cơ hội phát triển kỹ năng nghe, nói và tư duy phản biện.
 • Mỹ: Số ca mắc đậu mùa khỉ lên tới gần 7.000 ca
  Khỏe- Khánh Thủy - 13:37 05/08/2022
  Theo số liệu mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, tính tới đầu tháng 8, số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận ở Mỹ đã lên hơn 6.600 ca, cao nhất thế giới. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng con số thực sự có thể cao hơn nhiều.
 • Vùng kín sậm màu có đáng lo?
  Khỏe- An Quý - 13:36 05/08/2022
  Vùng kín kém sắc là nỗi niềm tâm sự của nhiều chị em khiến họ tự ti. “Vệ sinh vùng kín” đang ngày càng được xem trọng hơn.
 • Hộ chiếu mới công nghệ cải tiến, khó làm giả
  Khoa học- PV - 13:32 05/08/2022
  Từ ngày 1/7/2022, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã bắt đầu triển khai cấp Hộ chiếu phổ thông mẫu mới (không gắn chip điện tử) cho công dân. Dự kiến đến quý IV/2022 sẽ tiến hành cấp các mẫu Hộ chiếu ngoại giao, công vụ, phổ thông gắn chip điện tử. So với mẫu cũ, mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến, bảo đảm các kỹ thuật bảo an, khó làm giả.