Chính phủ triển khai những giải pháp lớn để khắc phục hậu quả Covid-19

(khoahocdoisong.vn) - Mới đây, trong chương trình Nghị sự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên năm 2020, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã phát biểu và đưa ra những nhóm giải pháp lớn của Chính phủ, nhằm thực hiện thành công các chiến lược, kế hoạch phát triển giai đoạn 2021 - 2030.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, Chính phủ sẽ quyết liệt triển khai một số nhóm giải pháp lớn để đồng hành và hỗ trợ tối đa cộng đồng doanh nghiệp khắc phục hậu quả đại dịch Covid-19, vượt qua thách thức và tận dụng tốt nhất các cơ hội trong trạng thái "bình thường mới".

Trước tiên, Chính phủ luôn thực hiện nhất quán mục tiêu giữ vững ổn định chính trị - xã hội, bình ổn kinh tế vĩ mô, tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng, điều hành chủ động, linh hoạt chính sách tiền tệ gắn với chính sách tài khóa và các chính sách khác. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ được hỗ trợ tiếp cận các nguồn vốn và cơ hội đầu tư kinh doanh.

Những biện pháp phù hợp tiếp tục được triển khai nhằm đẩy mạnh kích cầu tiêu dùng nội địa. Chính phủ ưu tiên thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, chính phủ số. Đây được coi là bước đột phá trong phát triển nhanh và bền vững

Ngoài ra, Chính phủ sẽ tăng cường, khuyến khích đầu tư tư nhân, đầu tư trực tiếp nước ngoài, đầu tư vào hạ tầng cơ sở. Nguồn nhân lực chất lượng cao sẽ được chú trọng phát triển để chủ động đón làn sóng đầu tư mới, gắn với tham gia hiệu quả vào chuỗi giá trị toàn cầu và chuyển giao công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường.

Thực hiện tốt tất cả các hiệp định thương mại song phương và đa phương để tận dụng cơ hội hợp tác kinh tế quốc tế, đa dạng thị trường, thu hút mạnh mẽ đầu tư. Các biện pháp phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, nguồn gốc xuất xứ sẽ được thắt chặt. Đồng thời, Chính phủ cũng chủ động xây dựng kịch bản, giải pháp ứng phó kịp thời với sự thay đổi chính sách thương mại đầu tư của các nước.

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, trạng thái “bình thường mới” sẽ tạo ra cả cơ hội và thách thức đan xen. Do đó, Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội phải có những cách tiếp cận mới, những cách thức và biện pháp mới trong chỉ đạo, điều hành và hoạch định chính sách, cũng như trong xây dựng và tổ chức triển khai các chiến lược, kế hoạch về phát triển kinh tế-xã hội, về đầu tư, kinh doanh. Điều này đặc biệt quan trọng khi Việt Nam chuẩn bị bước vào thời kỳ chiến lược mới, giai đoạn 2021 - 2030. Cộng đồng doanh nghiệp chính là lực lượng nòng cốt để thực hiện thành công các chiến lược, kế hoạch đó.

Theo Đời sống
back to top