Chân dung hai nhà khoa học đoạt giải Nobel Y sinh 2023

Hai nhà khoa học Katalin Karikó và Drew Weissman mới nhận Giải Nobel Y sinh năm 2023 nhờ công trình nghiên cứu về vắc xin mRNA hiệu quả phòng bệnh COVID-19. Họ đều là Giáo sư, Tiến sĩ nổi tiếng ở Mỹ trong nghiên cứu vắc xin.
Chan dung hai nha khoa hoc doat giai Nobel Y sinh 2023
Ngày 2/10, Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ở thủ đô Stockholm, Thụy Điển công bố giải Nobel Y sinh năm 2023 thuộc về hai nhà khoa học là Katalin Karikó và Drew Weissman với công trình nghiên cứu về công nghệ mRNA trong sản xuất vắc xin ngừa COVID-19.
Chan dung hai nha khoa hoc doat giai Nobel Y sinh 2023-Hinh-2
Với việc giành giải Nobel Y sinh 2023, hai nhà khoa học Karikó và Weissman sẽ nhận giấy chứng nhận, huy chương Nobel và tấm séc trị giá 1 triệu USD từ Vua Carl XVI Gustaf của Thụy Điển. Lễ trao giải sẽ được long trọng tổ chức tại Stockholm vào ngày 10/12.
Chan dung hai nha khoa hoc doat giai Nobel Y sinh 2023-Hinh-3
Những nghiên cứu của nhà khoa học Katalin Karikó và Drew Weissman liên quan đến việc sửa đổi nucleoside cơ sở cho phép phát triển vắc xin mRNA hiệu quả chống lại đại dịch COVID-19.
Chan dung hai nha khoa hoc doat giai Nobel Y sinh 2023-Hinh-4
Ủy ban Giải thưởng Nobel cho biết, hai nhà khoa học Karikó và Weissman đã công bố kết quả nghiên cứu về việc biến đổi nucleoside có thể giữ mRNA trong tầm kiểm soát của hệ thống miễn dịch trong một bài báo năm 2005.
Chan dung hai nha khoa hoc doat giai Nobel Y sinh 2023-Hinh-5
Tuy nhiên, vào thời điểm đó, nghiên cứu của họ ít được chú ý. Dù vậy, kết quả nghiên cứu của hai nhà khoa học Karikó và Weissman sau đó đã mở đường cho sự ra đời của vắc xin Pfizer và Moderna giúp nhân loại từng bước đẩy lùi đại dịch COVID-19.
Chan dung hai nha khoa hoc doat giai Nobel Y sinh 2023-Hinh-6
Ngoài ứng dụng trong việc phát triển vắc xin COVID-19, công nghệ mRNA còn dự kiến có thể được sử dụng trong việc chế tạo ra các loại vắc xin khác trong tương lai cũng như có thể được sử dụng để cung cấp các protein trị liệu và điều trị một số loại ung thư.
Chan dung hai nha khoa hoc doat giai Nobel Y sinh 2023-Hinh-7
Sinh năm 1955 tại Hungary, bà Karikó theo học chuyên ngành hóa sinh và hoàn thành khóa học tương đương trình độ Thạc sĩ vào năm 1978. Hiện bà là Giáo sư, Tiến sĩ chuyên ngành hóa sinh - sinh học phân tử công tác tại Đại học Szeged, Hungary và Đại học Pennsylvania, PA, Mỹ.
Chan dung hai nha khoa hoc doat giai Nobel Y sinh 2023-Hinh-8
Nữ Giáo sư Karikó đã dành gần 10 năm nghiên cứu tại BioNTech - công ty dược phẩm của Đức hợp tác với Pfizer để sản xuất loại vắc xin COVID-19 công nghệ mRNA. Bà Karikó là Phó Chủ tịch cấp cao tại Công ty công nghệ sinh học BioNTech của Đức cho tới năm 2022 trước khi làm cố vấn cho công ty.
Chan dung hai nha khoa hoc doat giai Nobel Y sinh 2023-Hinh-9
Trong thời gian công tác tại Đại học Pennsylvania, bà Karikó đã gặp nhà khoa học Weissman. Hai người có chung đam mê, mục tiêu nghiên cứu mRNA nên có thời gian dài cộng tác cùng nhau.
Chan dung hai nha khoa hoc doat giai Nobel Y sinh 2023-Hinh-10
Sinh năm 1959 tại Lexington, Massachusetts, ông Weissman nhận bằng cử nhân Đại học Brandeis, Mỹ vào năm 1981, chuyên ngành hóa sinh và enzym học. Ông sau đó nhận bằng thạc sĩ và tiến sĩ ở Đại học Boston. Ông Weissman - chủ nhân giải Nobel Y sinh 2023 hiện là giáo sư tại Trường Y Perelman thuộc Đại học Pennsylvania.

Mời độc giả xem video: Nobel y sinh 2022: Giải mã gene để hiểu về sự tiến hóa của loài người. Nguồn: VTV24.

Theo Đời sống
Vì sao Apple tung bản vá khẩn cấp lỗ hổng iPhone?

Vì sao Apple tung bản vá khẩn cấp lỗ hổng iPhone?

Apple mới phát hành bản cập nhật bảo mật khẩn cấp để vá 2 lỗ hổng zero-day ảnh hưởng đến iPhone, iPad và Mac sau khi nhận được báo cáo về việc chúng có thể đã bị khai thác đối với các phiên bản iOS trước 16.7.1.
Đẹp ma mị suối Tía - Đà Lạt

Đẹp ma mị suối Tía - Đà Lạt

Suối Tía Đà Lạt chính là một trong những điểm dừng chân hấp dẫn của xứ sương mù. Đến đây, du khách được chiêm ngưỡng vẻ đẹp ma mị như lạc vào bối cảnh phim kinh dị.
3 nữ hoàng quyền lực nhất lịch sử

3 nữ hoàng quyền lực nhất lịch sử

Trong lịch sử nhân loại, một số nữ hoàng quyền lực đã chứng minh cho thế giới thấy họ không chỉ xinh đẹp mà còn thông minh, giỏi mưu lược và nắm quyền khuynh đảo triều chính.
Di tích quốc gia đặc biệt về cuộc Khởi nghĩa Ba Tơ

Di tích quốc gia đặc biệt về cuộc Khởi nghĩa Ba Tơ

Nhân sự kiện tỉnh Quảng Ngãi lập Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Địa điểm Cuộc khởi nghĩa Ba Tơ, Khoa học & Đời sống xin được giới thiệu những nét chính về khu di tích cách mạng nổi tiếng này.
back to top