--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cảnh báo chiêu lừa giả mạo website của Bộ Công an để chiếm đoạt tiền

THỤY BÌNH - 09:02 20/05/2022

Ngày 19/5, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an TPHCM) đưa ra cảnh báo về việc giả mạo website của Bộ Công an nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, cơ quan chức năng phát hiện website có tên miền http://2.0840113 có dấu hiệu giả mạo website của Bộ Công an có tên miền http://bocongan.gov.vn .

Theo ghi nhận, đến chiều ngày 19/5 website giả mạo trên không còn truy cập được. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cho biết, việc giả mạo website của Bộ Công an hay các cơ quan Nhà nước khác, có thể được thực hiện dưới những tên miền khác.

Do đó, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an TPHCM) khuyến cáo rõ về thủ đoạn của các đối tượng giả mạo webiste của Bộ Công an. Cùng đó, đề nghị người dân cảnh giác với phương thức, thủ đoạn trên để tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

gia-mao1.png
Trang website có dấu hiệu giả mạo với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cơ quan chức năng, các đối tượng sẽ mạo danh lực lượng công an đang điều tra các vụ án liên quan đến tham nhũng, rửa tiền, ma túy… và chủ động liên hệ với các cá nhân có liên quan đến các vụ án này để tung ra các thông tin đánh vào tâm lý nạn nhân, là yêu cầu trình diện cơ quan công an, sẽ khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam để điều tra…

Từ đó, các đối tượng đề nghị nạn nhân nếu không muốn bị khởi tố, tạm giam thì phải cung cấp các thông tin cá nhân như: Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, số điện thoại, số tài sản ngân hàng, số dư trong tài khoản… mà các đối tượng nói rằng là thanh tra tình hình tài chính, kiểm tra tiền có liên quan đến hoạt động phạm pháp không?

Sau khi có được các thông tin, các đối tượng gửi một mã và đề nghị nạn nhân đăng nhập vào trang website tên miền như trên, là website giả mạo có giao diện y hệt webiste của Bộ Công an.

Tại đây, nạn nhân phải khai báo thông tin cá nhân, chọn mục huỷ xác nhận mã OTP (là phương thức bảo mật của ngân hàng đối với tài khoản khi thực hiện giao dịch), bằng dãy số được nhắn tin về điện thoại đăng ký.

Lúc này, khi có được thông tin cần thiết về tài khoản ngân hàng và chính nạn nhân “dính bẫy” khi huỷ xác nhận mã OTP của tài khoản thì các đối tượng dễ dàng chiếm quyền kiểm soát tài khoản ngân hàng của bị hại và thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TPHCM phát hiện 3 ca nhiễm biến thể mới BA.4, BA.5
Khỏe- PV - 16:26 05/07/2022
Cả 3 trường hợp nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5 đều có người nhà mắc COVID-19 và không tiếp xúc người lạ. TPHCM đã mở rộng hệ thống giám sát, xét nghiệm giải trình gene xác định biến thể mới COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Yêu cầu các hãng bay không tăng vé trái quy định
  Thời sự- Hoàng Hà - 11:13 04/07/2022
  Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách tối ưu phục vụ nhân dân đi lại dịp cao điểm hè 2022, không để xảy ra tình trạng tăng vé trái quy định.
 • Vắc xin COVID-19 giảm hiệu quả khi virus SARS-CoV-2 không ngừng phát triển
  Khỏe- N.Hà - 10:08 04/07/2022
  Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) hiện thừa nhận vắc xin COVID-19 cơ bản bảo vệ khỏi bệnh nặng tốt nhưng chống lây nhiễm thì kém. Hiện tại các "ông lớn" trong lĩnh vực vắc xin đang chạy đua tạo vắc xin chống biến thể BA.4, BA.5.
 • Cảnh báo thuốc kháng sinh Tetracyclin bị làm giả
  Khỏe- Thụy Bình - 10:06 04/07/2022
  Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các địa phương cảnh báo về thuốc kháng sinh Tetracyclin giả.
 • Trẻ chậm tăng trưởng do thiếu hormone tăng trưởng GH
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:21 04/07/2022
  Với sự phát triển của xã hội chiều cao của thế hệ trẻ Việt Nam ngày càng tăng lên góp phần cải thiện vóc dáng của giống nòi. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều trẻ khi đến tuổi trưởng thành vẫn bị giới hạn về mặt chiều cao do các yếu tố khác nhau.
 • Bỏng mủ nhiễm trùng sau xóa xăm
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:20 04/07/2022
  Sau khi xóa hình xăm trên cánh tay bằng laser QS, một người đàn ông 32 tuổi nổi các bóng nước, bỏng mủ nhiễm trùng, đau nhức, sốt, có thể để lại sẹo xấu khó khắc phục.