Cạn vé máy bay dịp Tết, lãnh đạo Cục Hàng không nói gì?

Nhiều khách hàng nghi ngờ các hãng bay đang cố tình tạo sự khan hiếm để tranh thủ bán vé giá cao dịp Tết.

Những ngày cận Tết Nguyên đán 2023, hạng vé tiết kiệm hoặc phổ thông bất ngờ "hết vé" trên diện rộng ở nhiều hãng bay, chặng bay trong dịp Tết, chỉ còn hạng thương gia giá đắt đỏ 4,9 - 5,6 triệu đồng/vé.

Ví dụ ngày 26/11, khảo sát vé TP.HCM - Hải Phòng từ ngày 17/1 đến 20/1 (nhằm 26 đến 29 tháng chạp) của Vietnam Airlines hiển thị 7 chuyến bay nhưng chỉ có một chuyến còn vé hạng phổ thông giá 3,5 triệu đồng/vé của Pacific Airlines khai thác, còn lại hạng thương gia giá 5,9 triệu đồng/vé.

Tại Bamboo Airways với các chặng bay trên, tình trạng khan hiếm hạng vé phổ thông vẫn xảy ra như Vietnam Airlines khi hạng thương gia giá cao 4,9 triệu đồng/vé vẫn còn nhưng kèm theo dòng chữ "chỉ còn vài ghế".

Vietjet nhiều chặng bay vẫn còn đủ các hạng vé như Eco, Deluxe, Skyboss đang mở bán với nhiều giá khác nhau. Giá vé thấp nhất chặng TP.HCM - Hải Phòng, Vietjet bán 3 triệu đồng/vé vào khung giờ bay 5h45, còn các khung giờ khác giá cao hơn.

Nhiều hành khách nghi ngờ các hãng bay đang cố tình khóa các hạng vé phổ thông giá rẻ tạo sự khan hiếm để bán các hạng vé giá cao.

Cục Hàng không Việt Nam khuyến cáo hành khách nên nhanh chóng xác định thời điểm cần mua vé máy bay để chủ động đặt vé càng sớm càng tốt.

Cục Hàng không Việt Nam khuyến cáo hành khách nên nhanh chóng xác định thời điểm cần mua vé máy bay để chủ động đặt vé càng sớm càng tốt.

Liên quan đến thông tin cạn vé máy bay dịp Tết, chỉ còn vé hạng thương gia đắt đỏ, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết: "Năm nay dịch COVID-19 đã được kiểm soát, nhu cầu đi lại dịp Tết Nguyên đán sẽ rất lớn. Theo quy luật của thị trường, nhu cầu tăng đột biến, nguồn cung dù có tăng nhưng khó dư thừa, đương nhiên vé không thể rẻ. Tuy nhiên, nếu nói hiện tại đã cạn vé, chỉ còn vé hạng thương gia thì cũng chưa thực sự chính xác".

Cũng theo lãnh đạo Cục Hàng không, cơ quan quản lý nhà nước vẫn đang quản lý chặt việc công bố giá vé của các hãng hàng không, đảm bảo không vượt quá khung giá quy định hiện hành.

Ngoài việc yêu cầu các hãng hàng không phải báo cáo thường xuyên về vấn đề này, Cục Hàng không sẽ có những biện pháp hậu kiểm.

Lãnh đạo Cục Hàng không cũng bày tỏ mong muốn trường hợp hành khách phát hiện hãng hàng không mở bán vượt khung giá quy định, hãy thông báo cho Cục Hàng không Việt Nam. Cơ quan này sẽ lập tức tổ chức các đoàn thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm nếu có.

Cục Hàng không khuyến cáo hành khách đừng chờ cận Tết để hy vọng có vé rẻ, bởi vào những mùa cao điểm, đặc biệt là cao điểm Tết, các hãng hàng không đều phải giải quyết bài toán chi phí cho các chuyến bay "lệch đầu". Tức là, có một chiều bay khách có nhu cầu rất lớn, còn chiều ngược lại có nhu cầu rất thấp. Do vậy, mức giá vé sẽ cao hơn thường lệ để đảm bảo hiệu quả chi phí, bù đắp chiều bay "rỗng" hoặc không đủ khách.

Hành khách nên chủ động làm thủ tục trực tuyến hoặc tại kiosk check-in của các hãng hàng không tại nhà ga.

Hành khách nên chủ động làm thủ tục trực tuyến hoặc tại kiosk check-in của các

hãng hàng không tại nhà ga.

"Thông thường vào dịp giáp Tết, vé máy bay sẽ rất sốt chiều từ Nam ra Bắc. Ngược lại, những ngày sau Tết sẽ "sốt" vé chiều từ Bắc vào. Hay nói cách khác, giá vé theo chiều Nam - Bắc ngày giáp Tết và Bắc - Nam ngày sau Tết sẽ tăng rất cao. Chọn mua vé trên những chuyến bay lệch đầu (chiều từ Bắc vào Nam ngày giáp Tết và Nam ra Bắc những ngày sau Tết), kiểu gì cũng mua được rẻ", Cục Hàng không Việt Nam thông tin.

Để việc đi lại được thuận tiện trong dịp Tết, Cục Hàng không đề nghị hành khách chủ động làm thủ tục trực tuyến hoặc tại kiosk check-in của các hãng hàng không tại nhà ga.

Hành khách cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân; hành khách cần kiểm tra kỹ giấy tờ tùy thân khi có kế hoạch đi tàu bay vì thực tế ghi nhận rất nhiều trường hợp hành khách đến sân bay mới phát hiện ra giấy tờ tùy thân đã hết hạn, bị từ chối thực hiện chuyến bay.

Hành khách cũng được khuyến khích sử dụng các phương tiện vận tải công cộng thay vì sử dụng phương tiện cá nhân đưa đón để giảm áp lực lên sân đỗ ô tô tại Nhà ga hành khách Nội Bài.

Thông tin tại cuộc họp giao ban tháng 11/2022 của Bộ GTVT sáng 30/11, ông Nguyễn Trí Đức, Chánh Văn phòng Bộ GTVT cho biết, lũy kế trong 11 tháng năm 2022, sản lượng vận chuyển hành khách đạt 3.350 triệu lượt khách, tăng 48,7% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong đó, lĩnh vực hàng không dẫn đầu về tỷ lệ tăng trưởng sản lượng vận chuyển với mức tăng hơn 218%, kế tiếp là đường sắt tăng hơn 198%, lĩnh vực đường biển tăng gần 58%, đường bộ tăng gần 48% và lĩnh vực đường thủy tăng 43,5%.

Theo Linh Thùy/Sức khỏe và Đời sống
Xuất hiện nhiều trẻ sốt, đau đầu...mắc viêm não, viêm màng não

Nhiều trẻ sốt, đau đầu... mắc viêm não, viêm màng não

Viêm màng não là những bệnh lý nhiễm trùng màng bao phủ não, nguyên nhân hầu hết là do virus gây ra, tỷ lệ biến chứng và tử vong cao. Đây là những bệnh có nguy cơ để lại di chứng nặng nề nên cần chú ý phát hiện sớm.
back to top