Cắm sạc điện thoại ở phòng khách sạn có thể ẩn chứa rủi ro

Không phải lúc nào chúng ta cũng sạc pin điện thoại ở nhà hay nơi làm việc và việc sạc pin ở một số nơi khác vô tình khiến chúng ta gặp phải rủi ro về dữ liệu.

Mới đây, Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã cảnh báo về những rủi ro khi cắm sạc tại các cổng sạc miễn phí. Trong đó, khách sạn là một trong những địa điểm ẩn chứa rủi ro được cơ quan này nhắc tới.

Theo FBI, cổng sạc được trang bị tại nhiều khách sạn, đặc biệt là trên đồng hồ báo thức có vẻ tiện dụng trong việc sạc pin cho thiết bị. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng chúng bị kẻ xấu xâm nhập. Khi bạn cắm sạc, kẻ xấu có thể điều khiển điện thoại hay thiết bị của bạn để trích xuất dữ liệu hoặc cài đặt phần mềm độc hại mà bạn khó lòng phát hiện ra.

“Thông tin về thẻ tín dụng, mật khẩu tài khoản ngân hàng, thông tin cá nhân… nếu bạn từng nhập vào trên Internet thì chúng có thể được lưu vào lịch sử điện thoại hay laptop của bạn. Điều đó tạo điều kiện thuận lợi để kẻ xấu chiếm đoạt chỉ thông qua việc bạn cắm sạc bằng cổng USB”, FBI cho biết thêm.

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) cũng đưa ra cảnh báo rằng một số dây cáp sạc bị bỏ lại ở các trạm sạc công cộng cũng có thể bị nhiễm virus và khuyên mọi người không nên sử dụng.

Sau đó, các chuyên gia công nghệ Úc cũng cảnh báo người dân và khuyên họ nên tránh cắm sạc ở những nơi công cộng như sân bay. Việc làm tưởng như vô hại này có thể khiến họ đối diện với rủi ro bị đánh cắp dữ liệu.

Tiến sĩ Mohiuddin Ahmed, giảng viên cao cấp về máy tính và bảo mật tại Đại học Edith Cowan (Úc), cho biết các bộ sạc công cộng có khả năng bị kẻ xấu xâm phạm và người dùng khó có thể biết liệu chúng có bị giả mạo hay không.

“Ổ sạc pin công cộng có thể chứa một số phần mềm có khả năng trích xuất dữ liệu từ điện thoại hay máy tính bảng, laptop của bạn. Cho dù hết pin, bạn cũng không bao giờ nên cắm sạc ở những nơi như vậy”, ông Ahmed nói với tờ 9news .

Cũng theo vị chuyên gia, ngay cả bộ sạc không dây cũng có thể gặp rủi ro nếu được ghép nối với các thiết bị công cộng. Ông Ahmed khuyên mọi người nên dùng sạc dự phòng của riêng mình hoặc ít nhất đảm bảo sạc đầy pin trước khi ra khỏi nhà.

"Chỉ bằng cách cắm điện thoại hay laptop vào ổ cắm điện hoặc bộ sạc bị xâm nhập, thiết bị của bạn hiện đã bị nhiễm virus và điều đó làm tổn hại đến tất cả dữ liệu bên trong. Khi đó, không có giới hạn nào về thông tin mà tin tặc có thể lấy được, bao gồm email, văn bản, ảnh và danh bạ", Drew Paik - chuyên gia của một công ty bảo mật, cho biết.

Nếu cần sử dụng sạc điện thoại nơi công cộng, người dùng nên lưu ý chỉ sử dụng dây cáp khóa truyền dữ liệu (chỉ hoạt động tính năng sạc pin). Hoặc chủ động sử dụng sạc dự phòng, củ sạc kèm dây cáp cá nhân mang theo, cắm trực tiếp vào ổ điện ra từ tường.

Người dùng cũng không nên tin tưởng cắm điện thoại vào máy tính của người khác để tranh thủ sạc thêm vài phần trăm pin, kể cả người quen biết bởi không thể lường trước thiết bị đó đã bị nhiễm mã độc từ trước hay không.

Theo Đời sống
Khai quật khảo cổ di tích Thành cổ Sơn Tây

Khai quật khảo cổ di tích Thành cổ Sơn Tây

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định 2647/QĐ-BVHTTDL cho phép khai quật khảo cổ tại di tích Thành cổ Sơn Tây (giai đoạn 1). Dịp này, cùng điểm qua nét chính về lịch sử và kiến trúc của thành cổ nổi tiếng xứ Đoài.
Tại sao thân cây có hình trụ tròn?

Tại sao thân cây có hình trụ tròn?

Tất cả sinh vật trên trái đất đều tiến lên phía trước trên bậc thang tiến hóa và thân cây có hình trụ tròn chính là kết quả hoàn hảo của sự thích nghi đó.
back to top