Chủ nhật, 24/03/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Thời sự

Cấm người dân quay phim, chụp ảnh cán bộ tiếp dân: Đàng hoàng thì sao phải ngại!

Tô Hội - Thời sự - 11/01/2019 09:40
Cấm người dân quay phim, chụp ảnh cán bộ tiếp dân: Đàng hoàng thì sao phải ngại!
(khoahocdoisong.vn) - Quy định “không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân” của TP Hà Nội, theo các chuyên gia là không cần thiết, chưa đúng luật.

Hạn chế quyền của người dân

TP Hà Nội vừa có văn bản do ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP, ký ban hành nội quy về việc tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân TP. Theo văn bản, ngoài các quy định chung, nội quy quy định rõ đối với công dân đến trụ sở tiếp công dân TP phải xuất trình giấy tờ tùy thân, có thái độ đúng mực, tôn trọng, tuân thủ sự hướng dẫn của cán bộ tiếp công dân và nhân viên bảo vệ; công dân được tiếp theo thứ tự, phải trình bày trung thực sự việc, nói rõ yêu cầu, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh. Ngoài ra, nội quy cũng ghi rõ: Công dân "không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân".

Nguyên cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật Bộ Tư pháp Lê Hồng Sơn cho rằng, về nguyên tắc, quy chế hoặc nội quy tiếp công dân do chủ tịch UBND cấp tỉnh ban hành không được trái với các quy định của Luật tiếp công dân. Như vậy, cần phải xem xét quy định của TP Hà Nội có làm ảnh hưởng đến quyền của công dân hay không. Luật không có quy định cấm người dân quay phim, chụp hình, ghi âm tại các địa điểm tiếp công dân thì các văn bản dưới luật như nội quy, quy chế không nên đặt thêm quy định này.

TS. LS Dương Đình Khuyến, Trung ương Hội Luật gia Việt Nam cho rằng, để tránh tình trạng lợi dụng việc ghi âm ghi hình vào những mục đích xấu như bôi nhọ cán bộ, cắt ghép rồi đưa lên mạng xã hội… thì quy định này là hợp lý. Đúng là khi làm việc mà có máy quay phim, ghi âm cứ chĩa vào mình thì sẽ không được tự nhiên. Nhưng người dân cũng có những quyền của mình. Tuy  nhiên quy định nào cũng phải dựa trên các quy định đã được ghi rõ trong luật. Khi làm việc tiếp công dân, đều có biên bản ghi rõ nội dung phản ánh là gì, sẽ được chuyển đến đâu. Người dân đọc kỹ và ký vào đó, thì cũng là một bằng chứng cho buổi làm việc đó. Nên ở góc độ hạn chế tình trạng xuyên tạc, bôi xấu cán bộ thì quy định này có ít nhiều tác dụng.

Cứ làm đúng, ghi âm, ghi hình cũng không ngại!

Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn chủ tịch, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng, quy định như vậy sẽ hạn chế quyền công dân. Trong khi nếu để người dân được tự do ghi âm, ghi hình thì cũng gắn trách nhiệm của cán bộ với công việc. Nếu anh làm việc tốt, tận tậm, minh bạch thì người dân có ghi âm ghi hình cũng không ngại. Nhưng anh lại hách dịch, dọa dẫm, quan cách, xa dân thì đúng là sẽ rất ngại nếu bị ghi âm, ghi hình.

Đúng là khi người dân đến phản ánh bức xúc của mình thì có cái đúng, có cái sai do chưa nắm rõ các quy định của pháp luật. Cán bộ tiếp dân phải giải thích, hướng dẫn tận tình cho người dân hiểu, cái người dân phản ánh đúng phải tiếp thu. Công việc đơn giản có thế thì việc ghi âm, quay phim là bình thường, không cần cấm. Cán bộ làm tốt thì được hoan nghênh, ngược lại làm chưa tốt thì phải chỉnh sửa. Những trường hợp người dân quá khích thì việc quay phim lại cũng cách để người ta thấy rõ cái sai ở đâu.

“Cán bộ tiếp dân không phải là cái máy ngồi đấy, chỉ biết “kính chuyển”. Họ phải là những người giải thích, giúp đỡ dân bằng thái độ chân thành, làm cho dân hiểu với vai trò là người tuyên truyền phổ biến pháp luật. Do đó, nếu cán bộ đàng hoàng, làm đúng quy định thì không có gì phải ngại cảm Thậm chí qua đây còn thể hiện được vai trò của mình, bản lĩnh của mình trong giải quyết công việc. Nhiều người dân vẫn có thói quen “phép vua thua lệ làng” thì nay phải sống theo pháp luật, tuân thủ pháp luật. Do đó hãy cứ để họ ghi âm, ghi hình. Đây là cơ quan nhà nước, người dân kích động, gây rối sẽ bị xử lý”, ông Nguyễn Túc cho biết.

Thực hiện cho tốt các quy định hiện có

Bày tỏ sự cảm thông đối với Hà Nội khi đưa ra quy định này, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chia sẻ, nếu đây chỉ là giải pháp tình thế thì có thể áp dụng, nhưng không nên trở thành quy định cứng nhắc để áp dụng. Thủ tướng Chính phủ luôn chỉ đạo quan tâm công tác tiếp công dân. Trong một hội thảo mới đây, Thủ tướng có phát biểu “Tiếp dân cũng phải ghi âm ghi hình, hỏi cung cũng phải ghi âm ghi hình, quy định như vậy để đảm bảo quyền con người. Đó là những cải cách rất quan trọng trong hệ thống”.

Là người từng có nhiều năm phụ trách việc tiếp công dân, ông Vũ Quốc Hùng cho rằng quan trọng nhất là cả cán bộ và người dân đều thực hiện đúng các quy định hiện hành về tiếp công dân. Thực tế khi đến phòng tiếp dân, nhiều người dân rất bức xúc, bế tắc do đã đi nhiều nơi mà không được giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng. Cán bộ tiếp dân khi đó phải thực sự lắng nghe, thấu hiểu, cảm thông để giải thích cặn kẽ cho dân mới hóa giải được những bức xúc.

“Nếu tại phòng tiếp dân, cả hai bên đều có thiện chí thì không vấn đề gì. Nhưng người dân lại quá khích, đôi co với cán bộ thì dễ xảy ra những điều không mong muốn. Tốt nhất là tuyên truyền, giáo dục người dân khi đến phòng tiếp dân phải thể hiện văn hóa nơi tiếp dân. Cán bộ phải tận tụy, không hách dịch. Cứ thực hiện tốt các quy định về tiếp công dân hiện nay là công tác tiếp dân sẽ có những hiệu quả, không cần phải đặt ra những lệnh cấm. Việc cấm đoán chỉ là cực chẳng đã”, ông Vũ Quốc Hùng chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Túc, hiện các quy định của pháp luật không cấm người dân được ghi âm, ghi hình thì cũng không nên cấm người dân. Hà Nội mà cho ra một văn bản như vậy là trái luật, cần rà soát lại, nếu sai thì phải sửa.

Ông Bùi Văn Xuyền, Ủy viên Thường trực UB Pháp luật của Quốc hội  cho rằng, việc Hà Nội ra một quy định căn cứ trên Luật Tiếp công dân, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, nghị định hướng dẫn thi hành Luật Tiếp công dân mà đặt ra những chế định không có trong luật là không phù hợp. Hiện cả Luật Tiếp công dân và Nghị định 64/2014 hướng dẫn luật này đều không có quy định cấm ghi âm, ghi hình ở trụ sở tiếp công dân. Theo ông Xuyền, cán bộ tiếp dân cũng đang thực thi công vụ, chứ không phải tư cách cá nhân và không thuộc phạm vi bí mật đời tư.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Chùa Ba Vàng 'không thông báo dừng gọi vong'

Thời điểm này chúng tôi đang nghe ngóng, chờ kết luận của cơ quan quản lý, không có chuyện thông báo ngừng thỉnh oan gia trái chủ", đại diện chùa Ba Vàng khẳng định.

Ông Dũng 'lò vôi': Tôi không khoác lác khi bỏ 10.000 tỷ xử lý ô nhiễm

Đại gia Dũng "lò vôi" cho biết Tập đoàn Đại Nam và Công ty Hằng Hữu Dũng đã chuẩn bị sẵn nguồn tài chính 10.000 tỷ đồng để xử lý ô nhiễm nguồn nước bằng phương pháp vi sinh.

Việt Nam cấm nhập khẩu thuốc trừ cỏ có hoạt chất Glyphosate

Cục Bảo vệ thực vật (Cục BVTV - Bộ NN&PTNT) vừa ra công văn yêu cầu các tổ chức, cá nhân ngưng ký hợp đồng mới việc nhập khẩu các loại thuốc trừ cỏ có chứa hoạt chất Glyphosate.

Sim 'ma' của Vinaphone cực hiếm, giá 200 triệu đồng?

(Khoahocdoisong.vn) - Một số khách hàng của Vinaphone tiết lộ do đầu số 0940 cực hiếm nên rất quý, giá mua bán có thể lên đến cả trăm triệu đồng.

Thaco mở rộng ‘tiếp sức’ bầu Đức sau vụ hợp tác 20.000 tỷ

Chi tiết hợp đồng không được tiết lộ nhưng Thaco sẽ giúp thêm HAGL trong việc chế biến nông sản xuất khẩu và phát triển thêm diện tích trồng trái cây.

Những công viên ở Hà Nội bị 'xén đất' làm nhà hàng, quán cà phê

Đất nhiều công viên ở Hà Nội bị biến tướng sai mục đích, thành các nhà hàng, quán nhậu, quán cà phê, thậm chí là bãi trông giữ xe.

Gian lận điểm thi ở Sơn La: 97 bài điểm chấm thẩm định thấp hơn điểm công bố

Theo Bộ GD&ĐT, kết quả chấm thẩm định cho thấy có 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi ngữ văn có điểm thấp hơn điểm đã công bố.

Mới nhất

Nữ Giám đốc 9X dốc sức phát triển 5000 đại lý online trong 2 năm

Nhịp sống doanh nghiệp - PV - 16:48 24/03/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thành lập từ năm 2017, chỉ qua 2 năm, dưới sự lãnh đạo của Giám đốc trẻ Nguyễn Thị Thùy Linh, Công ty Bình An đã phát triển trên 5.000 đại lý trong toàn quốc.

Bà Phạm Thị Yến trong mắt những người thân quen

Thời sự - 16:42 24/03/2019
Trước khi lên chùa Ba Vàng tu tập rồi được đặc quyền thuyết giảng về nhân quả, hiện tượng vong nhập, báo oán, giải oán... bà Phạm Thị Yến có cuộc sống bình thường, làm nghề thợ may

Lương công chức xã phường 'bèo bọt', vì sao còn cố làm?

Thời sự - 16:26 24/03/2019
Cả lương và phụ cấp chỉ được vài triệu đồng/tháng. Để duy trì cuộc sống, cán bộ công chức cấp xã, phường hầu hết trông nhờ gia đình. Vậy vì sao họ vẫn gắn bó với công việc?

Chùa Ba Vàng 'không thông báo dừng gọi vong'

Thời sự - 16:22 24/03/2019
Thời điểm này chúng tôi đang nghe ngóng, chờ kết luận của cơ quan quản lý, không có chuyện thông báo ngừng thỉnh oan gia trái chủ", đại diện chùa Ba Vàng khẳng định.

Sim 'ma' của Vinaphone cực hiếm, giá 200 triệu đồng?

Kinh tế - 16:15 24/03/2019
(Khoahocdoisong.vn) - Một số khách hàng của Vinaphone tiết lộ do đầu số 0940 cực hiếm nên rất quý, giá mua bán có thể lên đến cả trăm triệu đồng.

Ông Dũng 'lò vôi': Tôi không khoác lác khi bỏ 10.000 tỷ xử lý ô nhiễm

Chuyển động - 16:07 24/03/2019
Đại gia Dũng "lò vôi" cho biết Tập đoàn Đại Nam và Công ty Hằng Hữu Dũng đã chuẩn bị sẵn nguồn tài chính 10.000 tỷ đồng để xử lý ô nhiễm nguồn nước bằng phương pháp vi sinh.

Thaco mở rộng ‘tiếp sức’ bầu Đức sau vụ hợp tác 20.000 tỷ

Thời sự - 16:05 24/03/2019
Chi tiết hợp đồng không được tiết lộ nhưng Thaco sẽ giúp thêm HAGL trong việc chế biến nông sản xuất khẩu và phát triển thêm diện tích trồng trái cây.

Xe ben tông sập nhà dân, 2 vợ chồng đang ngủ tử vong

Thời sự - 16:01 24/03/2019
Xe ben mất lái tông thẳng vào nhà dân tại xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Vụ tai nạn làm căn nhà sập nát, hai vợ chồng tử vong, bé gái 3 tuổi bị hất ra ngoài.

Việt Nam cấm nhập khẩu thuốc trừ cỏ có hoạt chất Glyphosate

Chuyển động - 15:57 24/03/2019
Cục Bảo vệ thực vật (Cục BVTV - Bộ NN&PTNT) vừa ra công văn yêu cầu các tổ chức, cá nhân ngưng ký hợp đồng mới việc nhập khẩu các loại thuốc trừ cỏ có chứa hoạt chất Glyphosate.

Hỏng xương, chóng già vì giảm béo nhanh

Y học và đời sống - Thúy Nga - 13:00 24/03/2019
(khoahocdoisong.vn) - việc giảm béo đột ngột, kém an toàn chính là hạn chế quá trình hấp thụ canxi ở xương và đẩy nhanh quá trình lão hóa và có thể xảy ra sự cố như: ngã, trượt chân, thậm chí là gãy xương.

Vì sao cựu bí thư Bến Cát và giám đốc ngân hàng bị bắt?

Thời sự - 09:49 24/03/2019
(Khoahocdoisong.vn) - Cựu bí thư thị xã Bến Cát (Bình Dương) "bắt tay" với chủ đất và giám đốc chi nhánh ngân hàng bán tài sản đang thế chấp làm thất thoát gần 37 tỉ đồng.

44 thí sinh ở Sơn La được nâng điểm là con cháu của ai?

Thời sự - 09:38 24/03/2019
Theo phụ huynh ở Sơn La, trong top những thí sinh có điểm thi cao bất thường của tỉnh, có không ít em là con, cháu của các cán bộ, lãnh đạo phòng, ban của tỉnh này.

Trụ trì chùa Ba Vàng từng nhiều lần bị nhắc nhở

Thời sự - 09:18 24/03/2019
Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh nhắc nhở trụ trì chùa Ba Vàng thực hiện đúng giới luật và pháp luật, nhưng không tiến triển.

Vì sao Hiệp hội Taxi Đà Nẵng quyết khởi kiện Grab?

Thời sự - 09:08 24/03/2019
(Khoahocdoisong.vn) - Ngày 23/3, đại diện Hiệp hội Taxi TP.Đà Nẵng cho hay, đơn vị này đang làm hồ sơ thủ tục pháp lý để khởi kiện Grab Việt Nam.

Vì sao ông Nguyễn Đức Tài thôi ghế Tổng giám đốc Thế Giới Di Động?

Doanh nghiệp - 09:06 24/03/2019
Theo Nghị định 71/2017/NĐ-CP, từ 1/8/2020, Chủ tịch hội đồng quản trị các công ty đại chúng không được phép kiêm nhiệm chức danh Tổng giám đốc.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO