Cách thử sản phẩm chăm sóc da tránh dị ứng

Thành phần trong sản phẩm chăm sóc da như chất bảo quản, có thể gây ra tình trạng viêm da tiếp xúc dị ứng khiến da bạn trở nên đỏ, ngứa và sưng tấy.

Các bác sĩ bệnh viện Da liễu Trung ương khuyên bạn nên dùng thử các sản phẩm chăm sóc da mới trước khi đưa chúng vào chu trình chăm sóc da thường xuyên của mình.

Với rất nhiều sản phẩm chăm sóc da hiện có, bao gồm sữa rửa mặt, kem dưỡng ẩm và mỹ phẩm, thật khó để biết nên chọn sản phẩm nào? Mặc dù hiểu loại da của mình có thể giúp bạn chọn sản phẩm có công thức phù hợp, nhưng vẫn có khả năng gây kích ứng da của bạn. Vì vậy, việc bôi thử các sản phẩm chăm sóc da trên một số vùng da nhỏ trước tiên có thể giúp phòng ngừa.

Thực hiện các bước kiểm tra sản phẩm trước khi chăm sóc da. ảnh 1

Thực hiện các bước kiểm tra sản phẩm trước khi chăm sóc da.

Để kiểm tra một sản phẩm chăm sóc da, bạn nên:

Bôi sản phẩm lên vị trí thử nghiệm hai lần mỗi ngày trong 7 - 10 ngày. Chọn một vị trí có kích thước bằng ¼ mặt bạn, nơi sản phẩm không bị cọ xát hoặc rửa trôi, chẳng hạn như mặt dưới của cánh tay hoặc phần khuỷu tay của bạn. Sử dụng lượng và độ dày bình thường như thể bạn thoa sản phẩm thường xuyên.

Để sản phẩm trên da của bạn lâu như bình thường. Nếu bạn đang thử một thứ gì đó mà bạn thường rửa sạch, chẳng hạn như sữa rửa mặt, hãy giữ nó trên da trong năm phút hoặc lâu nhất là theo hướng dẫn.

Nếu sau 7 - 10 ngày bạn không có phản ứng trên da, chẳng hạn như da đỏ, ngứa hoặc sưng tấy, hãy tiếp tục sử dụng sản phẩm.

Hãy nhớ rằng một số thành phần, chẳng hạn như retinol và axit glycolic, có thể gây kích ứng da của bạn, đặc biệt nếu da của bạn nhạy cảm. Điều này là bình thường và tạm thời.

Nếu xuất hiện phản ứng trên da, hãy nhẹ nhàng rửa sạch sản phẩm càng sớm càng tốt và không sử dụng lại. Đắp gạc mát hoặc dưỡng ẩm để làm dịu da, nếu cần. Nếu phản ứng của bạn với một sản phẩm nghiêm trọng và không thuyên giảm, bạn nên gặp bác sĩ da liễu để giúp kiểm soát các triệu chứng của mình.

Việc phát hiện ra nguyên nhân gây kích ứng da rất khó khăn. Nếu khó xác định thành phần chính xác khiến da bạn phản ứng, hãy nói chuyện với bác sĩ da liễu của bạn. Bạn có thể được chỉ định làm test để xác định chính xác thành phần gây kích ứng da mình.

Khi nguyên nhân đã được xác định, điều quan trọng là phải tránh nó. Ví dụ: nếu hương thơm trong các sản phẩm chăm sóc da khiến da bạn phản ứng, hãy chọn các sản phẩm được dán nhãn “không chứa hương liệu”. Hãy thận trọng với một số sản phẩm chăm sóc da được dán nhãn “không mùi” hoặc có thành phần thực vật vì những sản phẩm này vẫn có thể có các thành phần liên quan đến hương thơm.

Theo Đời sống
“Peel da” tại nhà cẩn thận tai biến

“Peel da” tại nhà cẩn thận tai biến

Hiện nay, peel da (lột da) là một phương pháp làm đẹp và điều trị bệnh da được đánh giá cao. Tuy nhiên việc tự thực hiện peel da tại nhà tiềm ẩn nhiều rủi ro, có thể khiến làn da bị tổn thương nghiêm trọng.
back to top