Các trường hợp được miễn, giảm học phí đại học

Nghị định 81/2021/NĐ-CP quy định một số ngành học cho sinh viên được miễn hoặc giảm học phí học phí 2022 - 2023 đến 70%.

Hỏi: Xin KH&ĐS cho biết, năm 2022 có những trường, ngành nào được miễn hoặc giảm học phí? Những trường hợp sinh viên được miễn hoặc giảm hoàn toàn học phí?

Nguyễn Minh Anh (Nghệ An)

Trả lời: Nghị định 81/2021/NĐ-CP quy định một số ngành học cho sinh viên được miễn hoặc giảm học phí học phí 2022 - 2023 đến 70%, cụ thể:

Các ngành miễn học phí cho sinh viên

- Chuyên ngành Tư tưởng Hồ Chí Minh và Mác-Lê nin.

- Chuyên ngành Lao, Phong, Tâm thần, Pháp y tâm thần, Giám định Pháp y, Giải phẫu bệnh tại các cơ sở đào tạo công lập theo chỉ tiêu đặt hàng của Nhà nước.

Ngoài các ngành học trên, sinh viên thuộc một trong các trường sau cũng được miễn học phí khi theo học các cơ sở đào tạo đại học công lập:

- Sinh viên hệ cử tuyển.

- Sinh viên học tại các cơ sở giáo dục đại học người dân tộc thiểu số mà có cha/mẹ hoặc cả cha và mẹ hoặc ông bà (nếu ở với ông bà) thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo.

- Sinh viên là người dân tộc thiểu số rất ít người được quy định tại Khoản 1 Điều 2 Nghị định 57/2017/NĐ-CP.

Các ngành học giảm 70% học phí

Bên cạnh các ngành miễn học phí thì theo quy định tại Khoản 1 Điều 16 Nghị định 81 các ngành học giảm 70% học phí cho sinh viên bao gồm:

- Các ngành nghệ thuật truyền thống và đặc thù trong các cơ sở giáo dục có đào tạo về văn hóa - nghệ thuật:

Nhạc công kịch hát dân tộc.

Nhạc công truyền thống Huế, đờn ca tài tử Nam Bộ.

Diễn viên sân khấu kịch hát, nghệ thuật ca trù, nghệ thuật biểu diễn dân ca, nghệ thuật bài chòi, biểu diễn nhạc cụ truyền thống.

- Các chuyên ngành nhã nhạc cung đình, tuồng, chèo, cải lương, múa, xiếc.

- Một số nghề học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đối với giáo dục nghề nghiệp theo danh mục nghề học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội quy định.

Các trường hợp được miễn, giảm học phí đại học ảnh 1

Các trường hợp được miễn, giảm học phí đại học

Các trường hợp được miễn học phí

Người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng;

Sinh viên bị tàn tật, khuyết tật có khó khăn về kinh tế;

Sinh viên hệ cử tuyển;

Sinh viên học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo và hộ cận nghèo;

Sinh viên học chuyên ngành Mác - Lê nin và Tư tưởng Hồ Chí Minh;

Sinh viên, học viên các chuyên ngành: Lao, Phong, Tâm thần, Giám định pháp y, Pháp y tâm thần và Giải phẫu bệnh;

Sinh viên người dân tộc thiểu số rất ít người ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn;

Sinh viên cao đẳng, đại học, học viên cao học, nghiên cứu sinh học các chuyên ngành trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử;

Người học các ngành chuyên môn đặc thù đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh.

Các trường hợp được giảm 70% học phí

Sinh viên học các ngành nghệ thuật truyền thống và đặc thù trong các trường văn hóa - nghệ thuật công lập và ngoài công lập

Sinh viên các chuyên ngành nhã nhạc, cung đình, chèo, tuồng, cải lương, múa, xiếc; một số nghề học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đối với giáo dục nghề nghiệp

Sinh viên là người dân tộc thiểu số (không phải là dân tộc thiểu số rất ít người) ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn

Trường hợp được giảm 50% học phí

Sinh viên là con cán bộ, công nhân, viên chức mà cha hoặc mẹ bị tai nạn lao động hoặc mắc bệnh nghề nghiệp được hưởng trợ cấp thường xuyên là đối tượng được giảm 50% mức học phí.

Theo Đời sống
Công ty KBec Vina liên tục xả thải ra môi trường

Công ty KBec Vina liên tục xả thải ra môi trường

Chỉ trong 6 tháng, Công ty TNHH Kbec Vina (trụ sở tại ấp 4, xã Tóc Tiên, Thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) liên tục xả nước thải ra môi trường, dù từng 2 lần bị xử phạt. Sự việc khiến người dân địa phương rất bức xúc.
back to top