Các hãng hàng không Việt Nam muốn tăng thêm chuyến Tết Nguyên đán

Việt Nam có 5 hãng hàng không gồm: Vietnam Airlines, VietJet Air, Pacific Airlines, Bamboo Airways và Viettravel Airlines. Tổng số máy bay đang khai thác là 225 chiếc, với 190 chiếc sẵn sàng khai thác, 12 chiếc đang bảo dưỡng và 23 chiếc đang bảo quản dừng bay.
Ảnh: internet

Ảnh: internet

Theo thông tin từ Cục hàng không Việt Nam, 5 hãng hàng không của Việt Nam hiện đang khai thác 225 máy bay, ít hơn 9 chiếc so với trước dịch Covid-19.

Vào thời điểm tháng 1/2020 (trước dịch Covid-19), tổng số máy bay của các hãng này lên đến 234 chiếc, như vậy nhiều hơn hiện tại 9 chiếc máy bay. Cục hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải cho phép các hãng trên được bổ sung đội bay chở khách để đáp ứng nhu cầu khai thác trong giai đoạn Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023. Số máy bay được bổ sung không vượt quá thời điểm tháng 1/2020.

Cục Hàng không Việt Nam cấp phép thêm 150 chuyến/ngày, trong đó có 98 chuyến/ngày vào các khung giờ ban đêm trong dịp cao điểm Tết Quý Mão 2023.

Cục Hàng không yêu cầu các hãng, cảng, các đơn vị cung cấp dịch vụ hàng không rà soát lại toàn bộ quy trình, xây dựng phương án phục vụ, bố trí nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, phương tiện tại cảng hàng không, đảm bảo sẵn sàng cho phương án khai thác, phục vụ cao điểm Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội xuân 2023, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông bằng đường hàng không.

Ảnh minh họa - Ảnh:internet.

Ảnh minh họa - Ảnh:internet.

Đến nay, Cục Hàng không đã cấp phép bay cho các hãng hàng không bổ sung thêm nhiều chuyến bay đi/đến các cảng hàng không, tập trung vào các khung giờ khai thác vào ban đêm.

Theo đó, đã thêm tổng số 150 chuyến/ngày, trong đó các khung giờ tối muộn và đêm là 98 chuyến/ngày.

Hiện các hãng Hàng không Việt Nam đã xây dựng kế hoạch khai thác vào các khung giờ tối muộn và đêm (từ 20h - 4h sáng) đến 12 Cảng Hàng không địa phương.

Lãnh đạo Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, đã chỉ đạo các sân bay huy động nhân sự phục vụ bay đêm.

Để đáp ứng và phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, đảm bảo chất lượng dịch vụ, Cục Hàng không kiến nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở GTVT rà soát, yêu cầu các đơn vị khai thác các tuyến xe buýt đi/đến cảng hàng không lập kế hoạch.

Tết Nguyên đán là dịp cao điểm người dân mua vé máy bay - Ảnh:internet

Tết Nguyên đán là dịp cao điểm người dân mua vé máy bay - Ảnh:internet

Tăng tần suất khai thác và tăng thời gian hoạt động của các chuyến xe buýt đi/đến các cảng hàng không, đặc biệt là vào khung giờ ban đêm theo thời gian khai thác đêm của các cảng hàng không.

Cơ quan này cũng đề nghị UBND các tỉnh chỉ đạo Sở GTVT rà soát, yêu cầu các đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải khác trên địa bàn như taxi, xe công nghệ tăng thời gian hoạt động, tăng số lượng các phương tiện đến cảng hàng không để phục vụ khách có nhu cầu, đặc biệt là các hành khách trên các chuyến bay đêm đi/đến cảng hàng không.

Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thanh tra, kiểm tra, công an địa phương phối hợp với Cảng vụ hàng không, Cảng Hàng không để tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, duy trì an ninh trật tự tại cảng hàng không, kịp thời xử lý các tình huống phát sinh, khẩn nguy; đồng thời kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân liên quan tới tình trạng xe dù, tình trạng lôi kéo hành khách, ép giá khách và tăng giá vé trái quy định./.

Theo Đời sống
back to top