--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cá nhân có thu nhập "khủng" từ Facebook, Google bị siết quản lý thuế

VÂN BÙI - 11:39 06/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, trong năm 2021, cơ quan thuế sẽ đẩy mạnh các biện pháp quản lý thuế đối với các cá nhân, doanh nghiệp có nguồn thu từ Google, Facebook.

 

Theo ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính), những năm gần đây, cơ quan thuế vẫn triển khai các biện pháp quản lý, thu thuế, truy thu thuế thường xuyên trong lĩnh vực thương mại điện tử, thu thuế từ cá nhân, doanh nghiệp có thu nhập từ Google, Facebook. Tuy nhiên, sang năm 2021, quản lý thuế, thu thuế từ các hoạt động kinh doanh online, từ các cá nhân, doanh nghiệp có nguồn thu từ Facebook, Google sẽ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Tổng cục Thuế.

Ông Đặng Ngọc Minh cho hay, trong năm 2019, 2020, số tiền thuế thu được từ các cá nhân xấp xỉ 1.000 tỷ đồng. Trong số này, có các trường hợp tự kê khai thuế, cơ quan thuế hỗ trợ họ kê khai thuế, nhưng cũng có nhiều trường hợp cơ quan thuế áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để truy vết, xác minh và truy thu thuế. Đây là một trong những nguồn thu sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Trước lo ngại về việc các cá nhân, doanh nghiệp có kinh doanh trên nền tảng số, có nguồn thu từ các nền tảng xuyên biên giới sẽ tìm mọi cách để "né" thuế, ông Đặng Ngọc Minh cho rằng, đây là thực trạng có xảy ra nhưng theo ông, những cá nhân, doanh nghiệp làm ăn chân chính, muốn phát triển bền vững sẽ không chọn cách làm này. Các trường hợp làm ăn "chộp giựt", cố tình né thuế sẽ phải kiểm tra, truy vết để xử lý theo quy định của pháp luật. Cho dù thủ đoạn có tinh vi đến đâu, quá trình hoạt động kinh doanh đều có những dữ liệu, lịch sử để cơ quan thuế phối hợp với những cơ quan khác tìm ra các cơ sở để phục vụ công tác quản lý thuế.

Ông Đặng Ngọc Minh cho biết, cơ quan thuế đang khẩn trương xây dựng dự thảo thông tư hướng dẫn các nội dung liên quan, trong đó cơ quan quản lý thuế sẽ quy định trách nhiệm cụ thể với không chỉ người kinh doanh trên không gian số mà cả các bên trung gian thanh toán, doanh nghiệp cung cấp nền tảng, bộ ngành có liên quan và hệ thống ngân hàng. Việc quy trách nhiệm này sẽ phục vụ cho công tác quản lý thuế được tốt hơn.

Cơ quan thuế đã có kế hoạch làm việc với các công ty tư vấn, kiểm toán để mời các doanh nghiệp như YouTube, Google, Netflix, Amazon, Facebook… trao đổi về trách nhiệm và nghĩa vụ thuế. Đồng thời, trong quá trình xây dựng các thông tư hướng dẫn đều lấy ý kiến của các doanh nghiệp này và hướng đến sự tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sáng 27/7: Có 2.764 ca mắc COVID-19, tổng số mắc tại Việt Nam đến nay là hơn 109.000 ca
Thời sự- Thái Bình - 06:01 27/07/2021
Bản tin dịch COVID-19 sáng 27/7 của Bộ Y tế cho biết có 2.764 ca mắc, trong đó TP Hồ Chí Minh có 1.849 ca. Tổng số mắc tại Việt Nam đến nay là hơn 109.000 ca. Gần 4,75 triệu liều vắc xin COVID-19 đã được tiêm chủng ở nước ta.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---