--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cả chợ nói không với túi nilon

TRẦN HÒA - 10:41 20/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - Nhận thấy tác hại khủng khiếp của rác thải nhựa, gần 300 tiểu thương ở chợ Nhớn (TP. Bắc Ninh) cùng nhau nói không với túi nilon, khuyến khích người mua hàng tự mang theo hộp đựng hoặc làn đựng rau quả.

Chợ Nhớn là một trong những chợ thương mại lớn nhất của tỉnh Bắc Ninh với lượng tiêu thụ hàng hóa khổng lồ. Lâu nay, túi nilon đã trở thành một vật dụng quá quen thuộc, một bó rau, vài lạng thịt hay chỉ một nhúm hành… cũng cần đến túi nilon. Thói quen này là một trong những nguyên nhân dẫn tới ô nhiễm môi trường. 

Là một trong hai địa điểm hưởng ứng phong trào hành động chống rác thải nhựa, từ đầu tháng 11/2019 chợ Nhớn với khoảng gần 300 tiểu thương kinh doanh buôn bán các mặt hàng đã trưng biển “Tại đây không sử dụng túi nilon”, “Khuyến khích khách hàng tự mang hộp đựng đồ ăn”, “Bán hàng không dùng túi bóng”…

Các biển báo khuyến khích khách hàng không dùng túi nilon.

Bà Lê Thị Thúy, một tiểu thương tại chợ Nhớn cho hay, khách hàng đến chợ có thể đem theo làn đựng hoặc các hộp đựng thức ăn. Nếu không đem theo thứ gì thì các tiểu thương sẽ sử dụng loại túi giấy sinh học tự huỷ để đựng thực phẩm khi bán cho khách hàng.

Chia sẻ về phong trào chống rác thải nhựa, các tiểu thương chợ Nhớn cho biết, mô hình này mới được thí điểm tại đây nhưng đều được mọi người ủng hộ. Các tiểu thương mong muốn, khách hàng nên tự chủ động mang theo túi để đựng, bởi lẽ những túi giấy sinh học tự hủy đều có giá khá cao, các chủ hàng không thể đầu tư toàn bộ, chuyển đổi sang loại túi này ngay lập tức được.

Điều quan trọng nhất để giảm thải rác thải nhựa khi đi chợ đó là có thể thay đổi được nhận thức và hành vi của người dân khi sử dụng rác thải nhựa, từ hạn chế, giảm thiểu và tiến tới bỏ hẳn rác thải nhựa, túi nilon dùng một lần.

Túi giấy sinh học tự hủy thay thế túi nilon.

Không bán hàng cho người không vì môi trường

“Một công đôi việc”, vừa buôn bán, các tiểu thương còn là những “cổ động viên” cổ vũ cho phong trào loại bỏ rác thải nhựa. Với những khách hàng lạ lẫm lần đầu đến với chợ Nhớn, hay với những khách hàng kiên quyết dùng túi nilon thì các tiểu thương sẽ giải thích thật cặn kẽ tác hại lâu dài của loại rác thải này.

Thậm chí, nhiều tiểu thương còn kiên quyết không bán hàng khi khách hàng yêu cầu được dùng túi nilon mà không dùng túi giấy sinh học tự hủy. Tiểu thương chợ Nhớn còn là những người thuyết trình về các loại sản phẩm thay thế nhựa dùng một lần như ống hút tre, bát đĩa bằng mo cau; đồ tái chế, tái sử dụng nhiều lần; ứng dụng khoa học công nghệ cao giảm thiểu phát thải phương tiện cá nhân; đổi rác thải nhựa lấy cây xanh...

Bà con tiểu thương chợ Nhớn cho biết, phong trào chống rác thải nhựa mới chỉ bắt đầu và sẽ có rất nhiều khó khăn.

Đặc biệt, tất cả số vỏ chai nhựa thu được từ gian hàng đổi rác nhựa lấy cây xanh sẽ được tái sử dụng để triển khai chương trình làm đèn thắp sáng trong nhà, mang ánh sáng đến với người dân vùng nông thôn nghèo, vùng sâu, vùng xa chưa có điện.

 

Các tiểu thương cho biết, trong một thời gian dài lực lượng đoàn viên, thanh niên đã đến nói chuyện với từng người kinh doanh, rồi thực hiện tập huấn cho các tiểu thương cách dùng thùng phân loại rác; đóng gói sản phẩm bằng vật liệu thiên nhiên; trữ hàng bằng đồ vật chất liệu dùng được nhiều lần; không sử dụng đồ xốp và đồ nhựa dùng một lần.

Chợ Nhớn ở Bắc Ninh là chợ đầu tiên tại miền Bắc thực hiện phong trào loại bỏ rác thải nhựa.

“Ban đầu, đa số tiểu thương dù không phản đối nhưng cũng không mặn mà gì. Tuy nhiên, lực lượng các bạn trẻ vì môi trường rất tâm huyết lại nêu bật được giá trị môi trường sống cho tương lai con em chúng ta thì bà con dần hiểu ra vấn đề và bắt tay vào thực hiện”, chị Trần Lan Anh, tiểu thương bán hải sản cho hay.

Thời gian đầu khi thực hiện phong trào, khách hàng đến khu chợ này cũng được phát tặng các loại túi vải đựng đồ đi chợ; tập huấn phân loại rác; cam kết từ chối sử dụng túi nilon, hộp xốp, cốc nhựa dùng một lần, mang bộ dụng cụ cá nhân khi đi chợ.

Đại diện Ban quản lý chợ Nhớn cho hay, hiện các tiểu thương và khách hàng đến chợ đang thực hiện rất tốt việc loại bỏ đồ nhựa, túi nilon có hại. Hy vọng từ chợ Nhớn được thí điểm đầu tiên tại miền Bắc, sẽ dần được nhân rộng và thay đổi thói quen của người dân chuyển đổi sử dụng các sản phẩm, vật liệu thân thiện môi trường.

 • Heineken Việt Nam kiến tạo ra giá trị từ rác thải
  Nhịp sống doanh nghiệp- Tuyết Vân - 15:08 13/09/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Hội nghị toàn quốc về Phát triển bền vững năm 2019 vừa diễn ra tại Hà Nội. Tại Hội nghị, Heineken Việt Nam đã chia sẻ câu chuyện thành công của mình trong việc áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn nhằm kiến tạo những giá trị bền vững cho Con người, Hành tinh và Sự Thịnh vượng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Nỗi ám ảnh khi hàng xóm hát karaoke ngày Tết
Thời sự- Hoài Thanh và Thư Trần - 09:11 26/01/2020
Âm nhạc không có lỗi, người mê ca hát cũng không đáng trách nhưng nếu hát karaoke không có ý thức thì đây có thể là màn tra tấn tinh thần với người xung quanh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Người “giải mã” bí ẩn về loãng xương
  Khỏe- Đức Hạnh - 09:05 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo đuổi đuổi nghiên cứu về loãng xương từ năm 2008, khi mà căn bệnh này rất ít được nghiên cứu một cách có hệ thống ở Việt Nam, ThS.BSCKII Hồ Phạm Thục Lan đã hơn 10 năm thực hiện những nghiên cứu quy mô để đánh giá ảnh hưởng của các yếu tố gene và môi trường đến loãng xương.
 • Bí ấn vẻ đẹp Mai hoa quyền
  Khám phá- Thúy Nga - 08:56 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Lấy hình ảnh hoa mai nở rộ đẹp đẽ trong tiết xuân tạo ra những đường quyền như cánh hoa nhẹ rung trước gió, bay lượn dập dờn... đẹp đến mê hồn nhưng lại toát ra sự dũng mãnh của gốc mai già chịu phong ba bão táp.
 • Say đắm miền trung du
  Đời sống- Phượng Diễm - 07:00 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đồi Long Cốc (Tân Sơn, Phú Thọ) với hơn 600ha chè có hình bát úp đặc trưng cùng những con suối thơ mộng đã níu chân bao du khách.
 • Khí công giúp trường thọ
  Khỏe- BS.VS Nguyễn Văn Thắng - 06:47 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Không phải ngẫu nhiên mà trong kinh “Thủ lăng nghiêm” xếp khí công vào 1 trong 10 phép tu thần tiên. Theo Đạo Phật thì nghiệp sinh ra theo quy luật nhân quả. Mọi hạnh phúc hay đau khổ do chính ta tạo ra. Nên việc giải nghiệp cũng do chính ta tu tập.
 • Phòng thí nghiệm Vũ Hán liên quan đến chương trình chiến tranh sinh học Trung Quốc?
  Thời sự- Thụy Miên - 19:12 25/01/2020
  Trong khi vẫn chưa có kết luận chính thức, báo Mỹ dẫn nguồn tin từ chuyên gia chiến tranh sinh học Israel đưa ra giả thuyết mới về phòng thí nghiệm Vũ Hán nằm gần ổ dịch là Chợ hải sản Hoa Nam.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO