BV Chấn Thương Chỉnh hình TPHCM hiến máu mừng ngày thầy thuốc Việt Nam

(khoahocdoisong.vn) - Đi hiến máu trở thành ngày hội của BV CTCH, ai cũng vui vẻ, rạng ngời vì mình đã góp 1 phần nhỏ trong việc cứu người.

Có dịp là mình hiến máu.

BS.CK II Trần Phương – Phó trưởng khoa Cấp Cứu, Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh hình TPHCM – người đã hiến máu 20 lần chia sẻ: “Hiến máu là đóng góp, hỗ trợ cho công việc điều trị cho người bệnh tốt hơn mang lại hạnh phúc cho người bệnh. Vả lại, máu thiếu nhiều nên có dịp là mình tham gia hiến. Giúp được gì thì mình giúp, cứu người mà cô”.

Rồi BS Phương trầm ngâm: “Có những trường hợp tai nạn đa chấn thương mà không có đủ máu để truyền kịp thời thì nguy hiểm cho tính mạng, thậm chí là tử vong. Đủ máu để truyền cho người bệnh thì cơ hội sống cao hơn. Những ca tai nạn đa chấn thương vừa vỡ xương chậu hở + vỡ tạng + bàng quang… thì phải có máu truyền ngay, và số lượng cần truyền nhiều. Không có là chết”.

BS.CK II Trần Phương – Phó trưởng khoa Cấp Cứu, Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh hình TPHCM đang hiến máu lần thứ 20.

BS.CK II Trần Phương – Phó trưởng khoa Cấp Cứu, Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh hình TPHCM đang hiến máu lần thứ 20.

Mới mùng 3 Tết vừa qua, không phải là ngày trực nhưng có 1 ca đa chấn thương, báo động đỏ của 3 bệnh viện (Bệnh viện Quận 2, BV Chấn thương Chỉnh hình và Bệnh viện Bình Dân) thì BS Trần Phương cũng đã được Ban giám đốc điều động đến Bệnh viện Quận 2 cùng phối hợp với Bệnh viện Bình Dân và BV Quận 2 để phẫu thuật cấp cứu cho một ca tai nạn giao thông đa chấn thương, vỡ 2 xương chậu, vỡ tạng….

Với ca tai nạn này, theo BS. CK II Trần Phương thì bệnh nhân đã phải truyền rất nhiều máu, chỉ riêng phần phẫu thuật vùng xương chậu mà đã truyền 4 bịch máu, trước đó còn có ê kíp phẫu thuật tạng của Bệnh viện Bình Dân…..

Sáng sớm ngày 27/2, nhiều nhân viên y tế của Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh hình TPHCM đã xếp hàng chờ khám trước khi hiến máu.

Sáng sớm ngày 27/2,  nhiều nhân viên y tế của Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh hình TPHCM đã xếp hàng chờ khám trước khi hiến máu.

Chia sẻ về việc khoa Cấp cứu – khoa đầu sóng ngọn gió của Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh hình TPHCM có nhiều người tham gia hiến máu từ BS trưởng khoa cho đến các hộ lý của khoa cũng nhiệt tình tham gia. BS.CK II Cao Thanh Trúc, Trưởng khoa Cấp Cứu, Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh hình TPHCM – đã hiến hơn 20 lần cho biết: “Hiến máu là một hoạt động thiện nguyện của Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh Hình từ hơn 20 năm qua nên tất cả các anh/chị/em trong khoa đều ủng hộ hoạt động này của bệnh viện.

Máu là của mình nên mình có thì tham gia ngay. Máu hiến có giá trị quý báu cho người bệnh cấp cứu cần phẫu thuật lắm. Các chế phẩm thay thế cũng không thể bằng nguồn máu tươi hiến. Làm ở một bệnh viện ngoại khoa thì việc hiểu về sự quý trọng của hiến máu vô cùng to lớn đối với người bệnh”.

BS Vinh - khoa Cấp cứu, Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh hình TPHCM tranh thủ lên hiến máu trước giờ vào tua trực.

BS Vinh - khoa Cấp cứu, Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh hình TPHCM tranh thủ lên hiến máu trước giờ vào tua trực.

Bệnh viện ngoại nên cần lượng máu lớn.

BS.CK II Châu Văn Đính – Phó giám đốc điều hành Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình năm nào cũng tham gia hiến máu.

            BS.CK II Châu Văn Đính – Phó giám đốc điều hành Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình năm nào cũng tham gia hiến máu.

BS.CK II Châu Văn Đính – Phó giám đốc điều hành Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình cho biết: “Hiến máu là một hoạt động nhân đạo mà BV chúng tôi làm thường xuyên, 1 năm 2 lần vào ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2 và ngày thành lập BV 18/5. Việc thiếu máu cục bộ rất nhiều, nên Bộ Y tế cũng như các đơn vị trong ngành đều kêu gọi việc hiến máu cứu người. Tại BV đã có nhiều anh chị hiến máu gần 30 lần và thậm chí nghỉ hưu rồi các chị vẫn duy trì đến BV hiến máu vào những ngày truyền thống”.

Chị đã nghỉ hưu và hiến máu gần 30 lần vẫn đến Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình hiến máu nhân ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2.

Chị đã nghỉ hưu và hiến máu gần 30 lần vẫn  đến  Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình hiến máu nhân ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2.

Theo BS.CK II Châu Văn Đính, chương trình ý nghĩa của BV đã đánh động được rất nhiều người cùng tham gia hiến máu không chỉ là nhân viên y tế của bệnh viện mà còn có cả người thân của nhân viên và các đối tác của bệnh viện, sinh viên thực tập…. cũng tham gia.

BS Hồ Văn Thạnh - Phó trưởng phòng Kế Hoạch đang tham gia hiến máu lần thứ 17 ngày 27/2.

BS Hồ Văn Thạnh - Phó trưởng phòng Kế Hoạch đang tham gia hiến máu lần thứ 17 ngày 27/2.

Chị Võ Thu Hiền (38 tuổi, quận 7, TPHCM) – người tham gia hiến máu 5 lần cho biết: “Tôi không làm ở BV này nhưng có người nhà làm ở đây nên mấy năm nay, năm nào tôi cũng tham gia hiến 350 ml máu/lần cùng tập thể BV Chấn thương Chỉnh hình”.

BS Đính cho biết thêm: “BV chúng tôi là BV ngoại khoa nên mỗi năm BV cần sử dụng trung bình 4000 đơn vị/ năm. Có nhiều ca tai nạn lớn cần sử dụng đến mấy chục đơn vị máu như ca tai nạn đa chấn thương hôm mùng 3 Tết phải phối hợp cùng lúc 3 BV phẫu thuật, hay ca thai phụ đang mang thai tháng thứ 8 bị xe tải tông vào cũng phải “hiệp lực” 3 BV (BV Từ Dũ mổ bắt con, BV Bình Dân phẫu thuật phần tạng và BV Chấn Thương chỉnh hình thì phẫu thuật tháo khớp) để cứu bệnh nhân và thai nhi…..”. 

BS Đính khai tờ khai kiểm tra sức khoẻ

BS Đính khai tờ khai kiểm tra sức khoẻ

BS.CK II Võ Hoà Khánh - Trưởng phòng Quản lý Chất lượng, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình đã hiến gần 20 lần.

BS.CK II Võ Hoà Khánh - Trưởng phòng Quản lý Chất lượng, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình đã hiến gần 20 lần.

“Do đó, lượng máu cần thì rất nhiều nhưng lượng máu hiến cũng chỉ được một phần nhỏ nên rất cần có nhiều người cùng tham gia hiến máu và chúng tôi những người làm ngành Y lại càng trân trọng nghĩa cử cao đẹp này của mọi người. Bản thân tôi cũng tham gia hiến máu cùng các anh/chị/em trong BV để cùng chung tay cứu chữa cho người bệnh” – BS Đính chia sẻ.

Chiều mới vào tua trực nhưng BS. CK II Trần Chí Khôi, khoa Chi Dưới cũng vào hiến máu từ sáng sớm ngày 27/2/2019.

Chiều mới vào tua trực nhưng BS. CK II Trần Chí Khôi, khoa Chi Dưới cũng vào hiến máu từ sáng sớm ngày 27/2/2019.

BS Trần Thị Như Tố - giám đốc Trung tâm Hiến máu nhân đạo TPHCM cảm động: “BV Chấn thương Chỉnh hình đã làm một việc rất ý nghĩa đúng 64 năm ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2. Ban giám đốc BV không chỉ tạo điều kiện cho tập thể anh/chị/em nhân viên y tế tham gia hiến máu mà còn trực tiếp tham gia hiến máu. Tôi rất trân trọng và cảm ơn Ban giám đốc đã đi đầu trong việc hiến máu nên tất cả mọi người hôm nay đều rất tích cực hiến máu, vui như 1 ngày hội, mọi người đều rạng ngời vui vẻ.”.

Theo BS Như Tố, việc tham gia hiến máu không chỉ là giúp cho bệnh nhân mà còn hỗ trợ cho công việc điều trị bệnh nhân hàng ngày của BV CTCH nói riêng và các BV khác nói chung. Chính vì làm trong BV nên các BS hiểu được việc hiến máu rất cần cho việc điều trị và cấp cứu ngoại khoa như thế nào. Nhất là các ca mổ cấp cứu đa chấn thương thường gặp ở BV CTCH này. 

Theo Đời sống
back to top