Buộc phải tốt từ đầu, quản lý ATTP được nâng tầm mới

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 10/06, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế chính thức ban hành văn bản về việc ngừng tiếp nhận hồ sơ Đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm...

Trước: Công bố trước, công nhận sau 

Trước đây, các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng khi đăng ký phải có một thành phần hồ sơ là Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Theo đó, cơ quan chức năng không quy định cụ thể cơ sở sản xuất bắt buộc phải đạt tiêu chuẩn GMP mà áp dụng theo các tiêu chí khác của Luật An toàn thực phẩm.

Có nghĩa, đơn vị sản xuất phải chứng minh được cơ sở đảm bảo điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm, được cơ quan chức năng công nhận. 

Sau khi có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm rồi, doanh nghiệp mới đưa giấy chứng nhận này vào hồ sơ xin phép lưu hành (Giấy tiếp nhận công bố phù hợp an toàn thực phẩm). Sau khi có Giấy tiếp nhận công bố phù hợp an toàn thực phẩm thì doanh nghiệp mới làm thủ tục đề nghị cấp giấy phép quảng cáo cho sản phẩm...

Theo ý kiến của nhiều người, tiêu chí về cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng còn được "nới lỏng" là một trong số những nguyên nhân thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực dược phẩm - thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, lĩnh vực này cần phải được nâng cấp về mặt quản lý theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Chính vì vậy mà Nghị định 15/2018/NĐ-CP Hướng dẫn thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm ra đời.

Nay: Phải tốt từ đầu

Theo Khoản 3, Điều 28, Nghị định 15/2018/NĐ-CP, kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2019, các cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải áp dụng Thực hành sản xuất tôt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp dược muốn tiếp tục phát triển thì phải xây dựng nhà máy  đủ tiêu chuẩn GMP hoặc thuê các nhà máy GMP khác sản xuất. Đây là một điểm nâng cấp theo hướng khắt khe hơn về quản lý chất lượng sản phẩm.

Thực hiện lộ trình theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ, ngày 10/06/2019 Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã ban hành văn bản số 1194/TB-ATTP Thông báo ngừng tiếp nhận hồ sơ Đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khoẻ trên hệ thống dịch vụ công ATTP quốc gia.

Theo đó, để đảm bảo xử lý hồ sơ đúng thời hạn, Cục An toàn thực phẩm thông báo không tiếp nhận hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên trang web http://nghidinh15.vfa.gov.vn từ ngày 15/6/2019.

Như vậy, có thể thấy, việc quản lý chất lượng sản phẩm đã được nâng cao và các công ty sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khoẻ dần đi vào khuôn khổ.

Theo Đời sống
back to top