Bổ sung vitamin E cẩn thận suy tim, tăng tái phát ung thư

Sử dụng vitamin E không đúng có thể dẫn tới những tai biến nguy hiểm nên cần thận trọng trước khi dùng.

Vitamin E tương đối an toàn với cơ thể. Nhưng nếu sử dụng vitamin E liều cao có thể gây ra một số tác dụng phụ như đau đầu, cảm giác mệt mỏi, có thể buồn nôn hoặc nôn, một số trường hợp phát ban nhẹ.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể gặp phải những tình trạng nghiêm trọng hơn như đau bụng, cơ thể bị suy nhược, rối loạn tiêu hóa, dễ bầm tím, chảy máu, thị lực bị ảnh hưởng,...Vì vậy, khi bổ sung vitamin E cần phải lưu ý.

Dùng Vitamin E thực phẩm an toàn

Dùng Vitamin E thực phẩm an toàn

Đường dùng

Uống: Vitamin E an toàn cho hầu hết người dùng nếu uống liều dưới 1000mg/ngày, tương đương 1100IU vitamin E tổng hợp hoặc 1500IU vitamin E tự nhiên. Nguy cơ gặp tác dụng phụ tăng lên khi uống liều cao hơn. Các tác dụng phụ có thể bao gồm buồn nôn, mệt mỏi, nhức đầu và chảy máu. Vitamin E có thể không an toàn khi dùng với liều lượng lớn hơn 1000 mg mỗi ngày.

Thoa lên da: Vitamin E an toàn cho hầu hết mọi người, dù liều lượng thế nào.

Hít: Vitamin E có thể không an toàn. Việc sử dụng thuốc lá điện tử và các sản phẩm thuốc lá điện tử khác có chứa vitamin E axetat có liên quan đến tổn thương phổi nghiêm trọng ở một số người.

Mang thai: Khi được sử dụng với lượng khuyến cáo hàng ngày, vitamin E có thể an toàn trong thời kỳ mang thai. Không bổ sung vitamin E trong 8 tuần đầu tiên của thai kỳ khi không có chỉ định của Bác sĩ vì nó có thể gây hại cho em bé. Ngược lại, vitamin E có thể được kê đơn trong 1 số trường hợp dọa sảy thai.

Cho con bú: Vitamin E có thể an toàn khi uống với lượng khuyến cáo hàng ngày.

Trẻ em: Vitamin E có thể an toàn khi uống một cách thích hợp. Nhưng trẻ em nên tránh dùng liều vitamin E cao hơn giới hạn trên hàng ngày. Các giới hạn này là 300 IU ở trẻ 1-3 tuổi, 450 IU ở trẻ 4-8 tuổi, 900 IU ở trẻ 9-13 tuổi và 1200 IU ở trẻ 14-18 tuổi.

Rối loạn chảy máu (máu khó đông, hoặc đang bị chảy máu): Vitamin E có thể làm cho rối loạn chảy máu trở nên tồi tệ hơn. Nếu bạn bị rối loạn chảy máu, hãy tránh bổ sung vitamin E.

Bệnh tim: Vitamin E có thể làm tăng nguy cơ tử vong ở những người có tiền sử bệnh tim. Những người có tiền sử bệnh tim nên tránh dùng liều vitamin E lớn hơn 400 IU mỗi ngày.

Bệnh tiểu đường: Vitamin E liều cao có thể làm tăng nguy cơ suy tim ở những người mắc bệnh tiểu đường. Những người mắc bệnh tiểu đường nên tránh dùng liều vitamin E lớn hơn 400 IU mỗi ngày.

Ung thư đầu và cổ: Vitamin E liều cao có thể làm tăng khả năng ung thư tái phát. Lưu ý không bổ sung vitamin E với liều lượng lớn hơn 400 IU mỗi ngày.

Xương yếu và giòn (loãng xương): Tập thể dục đôi khi được sử dụng bởi những người bị loãng xương để cải thiện sức mạnh của xương. Tập thể dục và uống vitamin E và vitamin C liều cao có thể làm giảm lợi ích của việc tập thể dục đối với sức mạnh của xương.

Đột quỵ: Vitamin E liều cao có thể làm tăng nguy cơ tử vong ở một số người có tiền sử đột quỵ. Những người có tiền sử đột quỵ nên tránh dùng liều vitamin E lớn hơn 400 IU mỗi ngày.

Phẫu thuật: Vitamin E có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong và sau phẫu thuật. Ngừng sử dụng chất bổ sung vitamin E ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật theo lịch trình.

Vitamin E là vitamin cần thiết cho sức khỏe, hỗ trợ tốt cho hệ miễn dịch và chống lão hóa. Theo các khuyến cáo để đảm bảo an toàn không nên tự ý sử dụng vitamin E liều cao, khuyến nghị nếu bổ sung thì chỉ nên dùng loại vitamin E 400IU/ngày để tránh các tác hại tiêu cực không may xảy ra.

Theo Đời sống
back to top