--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bộ Công an lên tiếng về vụ Tenma nghi hối lộ quan chức hải quan, thuế

CHÂU NHƯ QUỲNH - 19:19 02/06/2020

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối nay (2/6), Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an - cho biết: Bộ Công an đang phối hợp với cơ quan chức năng Nhật Bản điều tra, làm rõ.

Tại cuộc họp báo, PV Dân trí đặt câu hỏi tới Bộ Công an và Bộ Tài chính về vụ việc doanh nghiệp Tenma - Nhật Bản nghi hối lộ quan chức hải quan, thuế Bắc Ninh 25 triệu yên, Thủ tướng đã yêu cầu khẩn trương điều tra, xử lý.

Đến nay kết quả điều tra ban đầu như thế nào? Vì sao trong nội bộ Bộ Tài chính không phát hiện ra mà phải tới khi cơ quan công tố Nhật Bản điều tra và báo chí đưa tin mới vào cuộc?

Trả lời về vụ việc, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an - thông tin: Vụ việc này đã rất rõ ràng, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an Bắc Ninh tiến hành xác minh thông tin, làm việc với doanh nghiệp Tenma, chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ liên hệ với các đối tác Nhật Bản.

“Theo chỉ đạo của Thủ tướng là phải làm minh bạch, rõ ràng, chống thất thu thuế và vụ việc đang được điều tra” - Thiếu tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Bộ Công an lên tiếng về vụ Tenma nghi hối lộ quan chức hải quan, thuế - 1

Cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/6

Về phía Bộ Tài chính, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho hay: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Thanh tra Bộ tiến hành thanh tra toàn diện đối với Cục Thuế và Hải quan Bắc Ninh.

 “Nội dung thanh tra liên quan đến việc thanh tra thuế và các đoàn thanh tra về thuế, hải quan với doanh nghiệp. Đã có 11 công chức bị đình chỉ công tác, trong đó có 5 công chức thuế và 6 công chức hải quan” - bà Mai nêu rõ.  

Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng cho biết đã yêu cầu cơ quan thanh tra khẩn trương làm rõ, sớm có kết quả về vụ việc. “Nếu phát hiện trường hợp vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật” - Thứ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Theo bà Mai, ngày 28/5, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo về vụ việc và giao Bộ Công an vào cuộc điều tra làm rõ về vụ việc, đảm bảo rõ ràng, minh bạch, đảm bảo về môi trường đầu tư kinh doanh và chống thất thu thuế; khi có kết quả sẽ thông báo công khai, rộng rãi.

Trước đó, như Dân trí đưa tin, ngày 12/5, báo chí Nhật Bản đưa tin Công ty Tenma Nhật Bản đã khai báo với các nhà chức trách Nhật về việc công ty con là Công ty TNHH Tenma Việt Nam đã 2 lần hối lộ tổng cộng 25 triệu yên (5,4 tỷ đồng) cho một số cán bộ, công chức Việt Nam.

Số tiền này được cho là "sáng kiến... đánh đổi" việc công ty này phải nộp khoản thuế giá trị gia tăng cho Nhà nước Việt Nam khoảng 400 tỷ đồng. Sự việc đang được phía Nhật Bản tích cực điều tra và các cơ quan chức năng Việt Nam cũng đang trong quá trình thanh tra, rà soát đối tượng vi phạm nêu trên.

Liên quan đến vụ việc này, đại diện thanh tra Bộ Tài chính cho biết, Bộ này đang làm tờ trình để báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ.

Trao đổi với PV Dân trí, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định vụ việc này rất quan trọng, về đối ngoại liên quan tới môi trường đầu tư kinh doanh; về đối nội đây là việc phòng chống tham nhũng, đặc biệt là trong 2 lĩnh vực mà người ta nói là “ăn vặt”. 

Ngày 26/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã chỉ đạo tạm đình chỉ chức vụ Cục trưởng Hải quan và lãnh đạo Cục thuế tỉnh Bắc Ninh trong vụ nghi vấn Công ty TNHH Tenma Việt Nam hối lộ để né thuế. Thời gian đình chỉ 15 ngày, nhằm phục vụ công tác điều tra vụ việc.  

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 5/8: Có 3.301 ca mắc COVID-19, riêng Hà Nội 69 ca
Thời sự- Thái Bình - 18:45 05/08/2021
Bản tin dịch COVID-19 chiều 5/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.301 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.244 ca, trong đó TP HCM là 3.866 ca, Hà Nội là 69 ca.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---