--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bình Dương: Không có dự án mang tên "Khu căn hộ biệt lập 4.0 Happy One"

HỮU THÔNG - 08:35 20/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Vạn Xuân Group đã đặt tên cho bãi đất trống là “Dự án Khu căn hộ biệt lập 4.0 Happy One", và bắt tay với nhiều sàn môi giới bất động sản liên tục đăng tải trên các website, tô vẽ bằng mỹ từ bóng bẩy để lôi kéo khách hàng, nhằm huy động vốn trái phép trên “dự án” này.

Huy động vốn trái phép

Thời gian gần đây thị trường bất động sản Bình Dương và TPHCM xuất hiện thông tin Vạn Xuân Group thực hiện ký kết hợp tác với hàng loạt đơn vị: Vạn Xuân Land, Công ty tổng thầu xây dựng Tân Kỷ, ngân hàng BIDV, Tập đoàn quản lý vận hành Anabuki (Nhật Bản)… để phát triển “dự án Khu căn hộ biệt lập 4.0 - Happy One”.

Đáng chú ý, với sự góp mặt của DKRS - “ông trùm” trong nghành phân phối sản phẩm bất động sản vừa nhận được giải thưởng “Top 10 Sàn giao dịch bất động sản tiêu biểu Việt Nam 2018” càng giúp cho người tiêu dùng tin rằng, thị trường bất động sản Bình Dương đã và đang phát triển minh bạch, thực hiện đúng theo quy định pháp luật.

Lễ ký kết hợp tác giữa Vạn Xuân Group và DKRS tưởng chừng sẽ tạo cú hích lớn trên thị trường bất động sản Bình Dương. Thế nhưng, ít ai ngờ “cú bắt tay” này lại chính là tiền đề để hai “ông trùm” bất động sản này ra quân giới thiệu dự án “ma” Happy One đến người tiêu dùng.

Một nhân viên môi giới của công ty DKRS cho biết, đây là dự án khu căn hộ biệt lập 4.0 mang tên Happy One tọa lạc trên Đại lộ Bình Dương (phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) do Công ty CP Tập đoàn Địa ốc Vạn Xuân (Vạn Xuân Group) làm chủ đầu tư. Dự án có diện tích gần 6.000 m2, cao 21 tầng, gồm 486 căn hộ và 11 căn duplex. Mức giá bán dự kiến từ 27 triệu/m2 (bao gồm VAT), sở hữu căn hộ tại đây, khách hàng sẽ được tận hưởng không gian xanh với 39 tiện ích đỉnh cao. Nếu ưng ý thì khách hàng sẽ được chọn căn hộ bằng “phiếu đăng ký đặt chỗ dự án” với số tiền là 50 triệu đồng. Số tiền này khách hàng sẽ chuyển trực tiếp vào tài khoản của chủ đầu tư và có "phiếu thu rõ ràng"…

Cũng theo nhân viên này: “Hiện nay đã nhận đặt chỗ đến căn hộ ở tầng 12/22, nếu anh có nhu cầu mua thì nên đặt phiếu giữ chỗ sớm, bởi sau này sợ không còn nữa. Hiện rất nhiều người đã tiến hành đặt cọc giữ chỗ với công ty thời điểm này, anh nên xuống tiền để sở hữu căn hộ tại đây, Địa ốc Vạn Xuân đã làm rất nhiều dự án nên anh cứ yên tâm về thủ tục pháp lý. Nếu người mua không "chốt" nhanh thì các căn hộ ưng ý sẽ rơi vào tay người khác", nhân viên này nói.

Lễ ra  mắt dự án ngày 10/6/2019. Ảnh từ website của Vạn Xuân Group.

Tuy nhiên, xác nhận với báo chí, một cán bộ thuộc phòng Quản lý nhà, thị trường Bất động sản (thuộc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương) cho biết, trên địa bàn tỉnh Bình Dương không có dự án nào mang tên "Khu căn hộ biệt lập 4.0 Happy One".

“Tỉnh không cấp phép chủ trương cho dự án nào mang tên Khu căn hộ biệt lập 4.0 Happy One xây dựng trên địa bàn, bản thân tôi cũng chưa bao giờ nghe hay nhìn thấy cái tên dự án này trong hồ sơ trình lên Sở Xây dựng”, vị này khẳng định.

Nhiều rủi ro cho khách hàng

Ngày 10/6/2019, tại Hotel THE MIRA, địa chỉ 555B Đại lộ Bình Dương, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, chủ đầu tư đã tổ chức lễ ra mắt dự án và bắt đầu thu tiền từ khách hàng ngay hôm đó.

Trên thực tế, dự án này đến nay vẫn chưa thi công xong phần móng, cũng chưa có thông báo được phép mở bán từ các cơ quan chức năng nhưng đã tiến hành giới thiệu mở bán dự án một cách rầm rộ và công khai. Phải chăng chủ đầu tư và các sàn giao dịch bất động sản đã cố ý bỏ qua những quy định của luật pháp, “coi thường” cơ quan chức năng để đưa khách hàng “vào tròng” khi dự án chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh?

Luật sư Phạm Hoài Nam - Hãng luật Bến Nghé Sài Gòn cho biết, căn cứ vào Điểm b Khoản 2 Điều 14 Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở quy định: “Trường hợp ký hợp đồng mua bán, thuê, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai mà thu tiền trả trước của người mua, thuê, thuê mua nhà ở theo quy định tại Khoản 3 Điều 69 của Luật Nhà ở thì phải tuân thủ các điều kiện và hình thức mua, thuê, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản”.

Theo đó, Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản quy định rõ: “Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh đối với nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó”.

"Như vậy, việc chủ đầu tư tiến hành thu tiền đặt cọc giữ chỗ mà chưa hoàn thành phần xây móng của toà nhà chung cư là vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở", Luật sư Phạm Hoài Nam cho biết.

Theo luật sư Nam, khi mua nhà ở hình thành trong tương lai chưa đủ điều kiện sẽ có những rủi ro nhất định. Khách hàng thường chịu thiệt do phát sinh liên quan đến các vướng mắc thủ tục pháp lý của dự án trong suốt quá trình triển khai xây dựng chưa được phê duyệt, chủ đầu tư không đóng tiền sử dụng đất; chưa được phép mở bán; nợ thuế, chưa thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất…

Mặt khác, có thể khách hàng bỏ tiền đầu tư nhưng không nhận được nhà, cùng một căn nhà nhưng được rao bán cho nhiều người, chủ đầu tư nhận tiền và bỏ trốn mà không tiến hành xây dựng, hoàn thành dự án như đã cam kết.

Ngoài ra, chủ đầu tư một lúc thực hiện nhiều dự án hoặc lấy vốn dự án này “đắp” cho dự án khác dẫn đến việc sử dụng vốn sai mục đích, làm chậm tiến độ dự án, nghiêm trọng hơn có thể sẽ đóng băng dự án khi nhà đầu tư không cân đối được vấn đề tài chính.

Cũng theo luật sư Nam, nếu dự án chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt nhưng chủ đầu tư lại đưa vào kinh doanh và thu tiền của khách hàng, mà trong quá trình thực hiện dự án bị vướng mắc, thiếu sót dẫn đến dự án không được phê duyệt thì rủi ro về việc không bàn giao được nhà sẽ rất cao, lúc này chủ đầu tư đã sử dụng hết nguồn vốn để đầu tư dự án nên tiền trả lại cho khách hàng sẽ không còn và người chịu thiệt thòi nhất vẫn là người mua nhà.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc trồng rau ở Biển Đông
Thời sự- D.Ngọc - 18:01 28/05/2020
Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 28-5, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt đã trả lời câu hỏi của phóng viên xung quanh tuyên bố của Trung Quốc về việc trồng rau tại các thực thể trên Biển Đông.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO