--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bình Định: Khai thác đất rầm rộ tại Cụm công nghiệp Tà Súc

11:42 06/01/2019

Tại Cụm công nghiệp Tà Súc, có đến hàng chục chuyến xe Chiến Thắng mang tên Huy Hoàng Thiện và xe không có gắn tên hiệu chạy rầm rầm ra, vào khu vực mỏ đất nằm bên trong đường bê tông cạnh Công ty TNHH SX VTXD Gạch Tà Súc để múc và chở đất ra ngoài Ql 19.

 

Hiện trường khu vực đang khai thác đất tại Cụm công nghiệp Tà Súc
Hiện trường khu vực đang khai thác đất tại Cụm công nghiệp Tà Súc

Phóng viên ghi nhận nơi hiện trường khu vực đang khai thác đất tại Cụm công nghiệp Tà Súc, có đến hàng chục chuyến xe Chiến Thắng mang tên Huy Hoàng Thiện và xe không có gắn tên hiệu chạy rầm rầm ra, vào khu vực mỏ đất nằm bên trong đường bê tông cạnh Công ty TNHH SX VTXD Gạch Tà Súc để múc và chở đất ra ngoài Ql 19.

Theo dấu chiếc xe mang tên Huy Hoàng Thiện, PV vào tận khu vực đang lấy đất thì không khỏi ngạc nhiên khi hàng ngàn mét khối đất đã bị lấy đi, vận chuyển ra ngoài. Hiện trường khai thác đất là một chiếc xe đào đang hoạt động múc đất, đưa đất lên xe Chiến Thắng chuẩn bị chở đất ra ngoài.

Cận cảnh xe đào đang lấy đất tại Cụm công nghiệp Tà Súc
Cận cảnh xe đào đang lấy đất tại Cụm công nghiệp Tà Súc

Khu đất nằm ở vị trí khá thuận lợi cho việc khai thác, vận chuyển ra ngoài, chỉ cách mặt đường Ql 19 vài chục mét, cách UBND xã Vĩnh Quang vài trăm mét, bởi vậy, nguyên cả đồi đất khá cao nay bị hạ cos nền xuống thấp, chỗ bị lấy đất nham nhở, sạt lở, lầy lội vì đợt mưa những ngày qua. 

Trao đổi với PV Báo TN&MT, ông Lê Văn Đẩu- Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, cho biết: Đây là mỏ đất cũ được quy hoạch trong Cụm Công nghiệp Tà Súc, UBND tỉnh giao cho UBND huyện làm chủ đầu tư hạ tầng Cụm công nghiệp. Nhưng UBND huyện không có tiền để làm mặt bằng nên Phòng Kinh tế - Hạ tầng tham mưu cho UBND huyện, cho các doanh nghiệp vào tự giải phóng mặt bằng, lấy đất xây dựng các công trình trên địa bàn huyện để hạ mặt bằng xuống, sau này đỡ tốn kém chi phí.

Đất được chuyển lên xe Chiến Thắng mang tên Huy Hoàng Thiện
Đất được chuyển lên xe Chiến Thắng mang tên Huy Hoàng Thiện

Ông Đẩu giải thích thêm: UBND tỉnh chỉ cấp phép khai thác mỏ cát, mỏ đá vật liệu xây dựng còn mỏ đất san lấp mặt bằng các công trình xây dựng, làm đường,  thì không phải UBND tỉnh cấp, HĐND tỉnh quyết định thành lập mỏ đất thì cứ vậy lấy không cần cấp. Còn UBND huyện cho lấy đất sẽ thực hiện đóng thuế tài nguyên, phí môi trường, chứ đất không phải UBND tỉnh cấp. Xe Huy Hoàng Thiện lấy đất hạ cos mặt bằng giúp cho mình thì không có vấn đề gì.

Toàn cảnh khu vực lấy đất tại Cụm công nghiệp Tà Súc
Toàn cảnh khu vực lấy đất tại Cụm công nghiệp Tà Súc

Mặc dù, Cụm công nghiệp Tà Súc nằm trên địa phận xã Vĩnh Quang, việc quản lý tài nguyên khoáng sản chưa cấp phép, trách nhiệm thuộc về chính quyền địa phương sở tại, nhưng khi PV trao đổi với ông Nguyễn Phương Bắc - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Quang thì vị chủ tịch này trả lời không biết, không nắm rõ, đó việc của UBND huyện Vĩnh Thạnh quản lý Cụm công nghiệp Tà Súc.

Đường mòn xe chở đất đi qua và ra, vào khu vực khai thác đất
Đường mòn xe chở đất đi qua và ra, vào khu vực khai thác đất

Trước đây, UBND tỉnh Bình Định từng có văn bản số 5360 ngày 04/9/2018 giao Sở TN&MT hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tổ chức thực hiện quy trình và thủ tục cấp phép khai thác các mỏ đất phục vụ thi công các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Riêng đối với các thủ tục xác nhận nộp các khoảng ngân sách nhà nước trước khi khai thác đất, Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Cục Thuế tỉnh và các cơ quan liên quan thống nhất cụ thể với thời hạn nhanh nhất, thuận lợi nhất để các doanh nghiệp đủ điều kiện thực hiện.
 

Chiếc xe chở, vận chuyển đất ra ngoài
Chiếc xe chở, vận chuyển đất ra ngoài

Đất cũng như cát, đá đều là tài nguyên quốc gia cần phải bảo vệ, quản lý tại địa phương khi chưa được phép khai thác. Khi khai thác đất đều phải được cấp phép và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính như đối với cát, đá. Không có lý nào, huyện Vĩnh Thạnh tự “đẻ” ra Luật Khoáng sản mới là chỉ cấp phép khai thác cát, đá, riêng đất không cần cấp phép và được lấy vô tội vạ, trục lợi nguồn tài nguyên đất bất chấp quy định pháp luật.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Việt Nam chỉ còn 21 bệnh nhân COVID-19, sức khoẻ nam phi công ổn định sau 2 ngày ngưng ECMO
Thời sự- Thái Bình` - 19:39 05/06/2020
Bản tin lúc 18 ngày 5/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, trong ngày có 5 trường hợp được công bố khỏi bệnh, nâng số ca khỏi tại Việt Nam lên 307. Hiện chỉ còn 21 bệnh nhân. Sau hai ngày ngưng can thiệp ECMO, sức khỏe của nam phi công ổn định...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Tổn thương tuyến cận giáp
  Khỏe- ThS.BS Mai Văn Sâm - 17:55 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tuyến cận giáp nằm cạnh tuyến giáp, có chung mạch máu nuôi với tuyến giáp, nhưng chức năng khác hoàn toàn tuyến giáp. Nếu mổ không tỉ mỉ thì rất dễ xảy ra tai biến, tổn thương vĩnh viễn tuyến cận giáp. Đặc biệt sử dụng dao siêu âm, dao leagasure để mổ tuyến giáp rất dễ gây tai biến cho tuyến cận giáp.
 • Khai trương đại lý Toyota Okayama Đà Nẵng, thêm lựa chọn cho khách hàng miền Trung
  Xe hay- Carrera - 17:23 05/06/2020
  Với việc khai trương đại lý Toyota Okayama Đà Nẵng, hiện tại tổng số đại lý/trạm ủy quyền của Toyota Việt Nam đã được nâng lên con số 65.
 • Bộ đôi xe sang mới Jaguar XE và Land Rover Discovery Sport sắp ra mắt thị trường Việt Nam
  Xe hay- Carrera - 17:18 05/06/2020
  Nhà nhập khẩu và phân phối Phú Thái Mobility sắp tới sẽ ra mắt bộ đôi Jaguar XE và Land Rover Discovery Sport mới vào cuối tháng 6 này.
 • Số lượng tinh trùng đủ cho IUI
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 16:38 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trường hợp chưa đạt có thể lựa chọn một số tinh trùng nhanh khỏe trong mẫu tinh dịch có tinh trùng yếu và ít bằng cách tích lũy dần tinh trùng nhờ kỹ thuật bảo quản lạnh. Các kỹ thuật tích lũy và chọn lựa được tiến hành ngoài cơ thể.
 • Phẫu thuật tia mắt giảm cận
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 16:25 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Phẫu thuật điều trị tật khúc xạ cho tới nay bao gồm phẫu thuật lasik, phẫu thuật đặt kính nội nhãn (phakic), phẫu thuật SMILE dùng laser femtosecond, phẫu thuật đặt đai giác mạc- corneal ring.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO