Thứ 3, 20/08/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Big Data: Có “nhiên liệu”, thiếu “cỗ máy” thì vô dụng

Tuyết Vân - Doanh nghiệp - 08/06/2019 06:54
Big Data: Có “nhiên liệu”, thiếu “cỗ máy” thì vô dụng
(khoahocdoisong.vn) - Doanh nghiệp Việt đang tiếp cận sâu hơn với “Big Data”, “dữ liệu” hay công nghệ 4.0 - những xu hướng phát triển của thế giới. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, DN không nên cố cấp tập theo kịp thời cuộc bằng mọi giá.

“Dữ liệu” chỉ là nhiên liệu

TS Hoàng Trung Kiên, giảng viên Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội cho rằng, các doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất, tiêu dùng khá nhạy cảm với các xu hướng phát triển công nghệ của thế giới, nhất là trong thời đại thương mại điện tử. Khi mà cuộc sống số dẫn dắt người tiêu dùng thay đổi, các hoạt động của doanh nghiệp cũng thay đổi. Nhưng dù trong bất kỳ thời điểm nào, dữ liệu (data) luôn là căn cứ để DN ra quyết định và dẫn dắt hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, dữ liệu cũng chỉ là "nhiên liệu". Để đi tới thành công, ngoài nhiên liệu là cốt lõi, DN còn cần nhiều yếu tố khác. Big Data (BD) là nguồn dữ liệu khổng lồ được mang tới nhờ công nghệ 4.0. Căn cứ vào Big Data, doanh nghiệp có thể thu thập dữ liệu  và phân tích nó để ra những quyết định có tác động lớn tới sự sống còn của doanh nghiệp trong tương lai. Do vậy, có “nhiên liệu” mà không có “cỗ máy” để sử dụng thì “nhiên liệu” đó cũng trở nên vô dụng.

Theo TS Kiên, để tạo nên “cỗ máy” có thể sử dụng dữ liệu, đầu tiên phải tái thiết lại cơ cấu tổ chức. Thứ hai là phải tìm kiếm nhân tài. Thứ 3 chính là ứng dụng các loại công nghệ khác nhau để khai thác hiệu quả data mà DN có.

Nói đến Big Data không chỉ đơn thuần là nhắc đến khối lượng thông tin dự trữ khổng lồ mà còn là ý nghĩa thông tin, kiến thức rút ra từ nó. Kết quả phân tích rất bất ngờ khi những nhân viên có quá khứ rắc rối với pháp luật thường làm việc tốt hơn những người với bản lý lịch trong sạch. Những thành tích trong quá khứ lại không phải là thước đo chuẩn mực cho sự thành công của một người. Như vậy, big data cho DN hiểu hơn về nguồn nhân lực cần tuyển dụng. Hay bằng việc phân tích nguồn dữ liệu giao dịch, DN có thể biết được đối tượng khách hàng là ai, họ thường mua những gì, và xác định được nhu cầu của họ. Việc tìm ra được những mối liên hệ ngầm này mang lại giá trị tăng trưởng cho công ty.

Tập đoàn bán lẻ lớn nhất nước Mỹ - Walmart là một ví dụ điển hình. Qua phân tích dữ liệu, hãng này nhận ra rằng đa số những ông bố trẻ thường mua bia và tã cho trẻ em vào tối thứ 6, bởi họ thường ở nhà thay vì ra ngoài với bạn bè vào thời điểm này. Hiểu được hành vi này, Walmart cho xếp hai mặt hàng này gần nhau vào đúng tối thứ 6. Kết quả khảo sát cho thấy những ông bố rất hạnh phúc về sự tiện lợi này và chọn tới Wallmart vào các tối thứ 6. Câu chuyện cho thấy, big data mang đến cho DN những thay đổi hiệu quả trong kinh doanh nếu có “cỗ máy” phân tích và khai thác hiệu quả.

Như chúng ta đã biết, Big Data là một kho dữ liệu thông tin khổng lồ và phức tạp. Dữ liệu càng lớn càng phức tạp và nhiều thách thức cho DN. Các trung tâm lưu trữ big data là những nhà kho chứa dữ liệu. Do đó, việc xây dựng những trung tâm lưu trữ dữ liệu cần rất nhiều “chỗ chứa”. Duy trì những “nhà kho” tốn rất nhiều năng lượng. Vì vậy, cũng như các công nghệ mới khác, công nghệ phân tích Big Data cần thời gian để trường thành và dễ sử dụng cho các doanh nghiệp.

Hiện tại, môi trường, thể chế, công nghệ và nguồn dữ liệu tại Việt Nam chưa phát triển đồng bộ và đầy đủ, tương quan. Hệ thống Big Data ở Việt Nam chưa hoàn chỉnh và chính xác, chưa kết nối. Do vậy, giá trị sinh ra nhờ việc phân tích Big Data không phải lúc nào cũng tốt. Thực tế trên thế giới cho thấy, việc phân tích Big Data không đúng cách hoặc sai dữ liệu có thể nảy sinh nhiều vấn đề ảnh hưởng đến DN như: truy cập dữ liệu, chính sách, bảo mật, an toàn hệ thống dữ liệu...

Chuẩn bị để có được sức bật

TS Hoàng Trung Kiên cũng cho rằng, ai cũng nói về tầm quan trọng của Big Data, nhưng nếu không có 5G thì nó cũng chỉ như một gã khổng lồ chậm chạp. Trong 5 năm qua, khu vực ASEAN rất tích cực trong việc triển khai các công nghệ mới nhất như blockchain, trí tuệ nhân tạo (AI), robot, điện toán đám mây và fintech. Tuy nhiên, để các công nghệ này thực sự đạt được tiềm năng tối đa của chúng, cần một nền tảng viễn thông với tốc độ cao hơn bây giờ rất nhiều. Đó chính là 5G. Vì vậy, các cường quốc chạy đua trong việc đưa 5G sớm triển khai nhằm tạo ra những hiệu quả to lớn về phát triển. Tuy nhiên, trong khi chờ hệ thống Big data cũng như môi trường kinh doanh, chính sách, công nghệ... của Việt Nam hoàn thiện, các DN chuẩn bị dữ liệu là cần thiết nhưng cũng không cần quá “ám ảnh”, “nóng vội”.

Ông Charles Ng - Phó chủ tịch mảng Trí tuệ nhân tạo (AI) tại Appier chỉ ra rằng, DN cần sử dụng ngay từ bây giờ dữ liệu mà mình có trong lúc chờ đợi “cuộc chơi” big data. DN cần xây dựng “văn hóa dữ liệu” với sự thay đổi trong tư duy của lãnh đạo và toàn bộ nhân viên.Nhiều doanh nghiệp Việt, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa có được cơ sở hạ tầng dữ liệu tốt đủ để tạo nên Big Data. Tuy nhiên, thật ra các doanh nghiệp không cần phải chờ tất cả mọi thứ sẵn sàng mới có thể bắt đầu triển khai việc thu thập và phân tích dữ liệu. Các doanh nghiệp có thể bắt đầu nghĩ về việc thu thập lượng dữ liệu có sẵn từ website, từ ứng dụng hay từ hệ thống Quản lý quan hệ khách hàng của mình…

Dữ liệu có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau. Điều quan trọng là làm sao để đặt tất cả các dữ liệu vào cùng một nơi để có thể khai thác hiệu quả. Đây chính là bước quan trọng tiếp theo cần sự quyết tâm và nỗ lực của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Lãnh đạo của Appier cho rằng, Hiện tại, Big Data vẫn là điểm yếu của nhiều doanh nghiệp Việt, nhưng thực trạng này sẽ nhanh chóng đảo ngược trong tương lai.

Nhìn chung, Việt Nam đang sở hữu những lợi thế rất tốt cho quá trình chuyển đổi số, bắt đầu bằng xây dựng Big Data. Tỷ lệ dân số sở hữu smartphone tại Việt Nam tăng nhanh qua các năm, rất thuận lợi cho việc thu thập dữ liệu. Các công ty tại Việt Nam còn rất trẻ - chính vì thế có thể bắt đầu xây dựng cơ sở hạ tầng mà không bị ảnh hưởng từ hệ thống cũ tồn tại trước đó. Đây cũng là lợi thế giúp các công ty trẻ tại Việt Nam có được sức bật nhanh chóng nếu được đầu tư tốt ngay từ đầu.

Các doanh nghiệp Việt cần xác định mình muốn gì và mục tiêu của việc sử dụng Big Data là để làm gì. Mỗi doanh nghiệp cần tìm hiểu xem doanh nghiệp mình đang ở giai đoạn nào trong quá trình thu thập và triển khai Big Data. Doanh nghiệp có thể hợp tác với các nhà cung cấp khi doanh nghiệp thực sự sẵn sàng. Bởi lẽ việc tự mình xây dựng không phải điều dễ dàng nếu doanh nghiệp thiếu chuyên gia trong lĩnh vực này và cả công nghệ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Người đón trẻ trường Gateway: 'Tôi chỉ muốn tìm ra sự thật'

Sau vụ bé Long tử vong trên xe của trường Gateway, bà Quy nói lời khai tại cơ quan công an có nhiều cái không đúng vì lúc đó quá mệt mỏi, đầu óc không minh mẫn.

Ý đồ của Trung Quốc khi đưa tàu khảo sát quay lại vùng biển Việt Nam

Bắc Kinh muốn tăng sức ép với Hà Nội và các đối tác ở Biển Đông đồng thời kéo sự chú ý của thế giới ra khỏi vấn đề nội bộ - Hong Kong.

Sự thật đất rao bán 'cửa ngõ sân bay Long Thành'

Dù dự án sân bay Long Thành đang ở giai đoạn thu hồi đất, bồi thường… nhưng để bán đất, nhiều đơn vị đã tự quy hoạch dự án, với đủ kiểu lời rao như: “dự án gần cổng B sân bay”, “trên cửa ngõ vào sân bay”, “đối diện sân bay”...

Công an quận Cầu Giấy: Lái xe trường Gateway Doãn Quý Phiến vẫn khỏe mạnh

Mới đây, mạng xã hội lan truyền thông tin ông Doãn Quý Phiến - người lái xe của trường Gateway trong vụ bé trai L.H.L đã tử vong. Ngay sau đó, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã đến nhà nam tài xế kiểm tra và khẳng định ông Phiến vẫn khỏe mạnh.

Ông Trần Quốc Vượng: Đi cơ sở mà tổ chức đoàn xe dài dằng dặc 'rất phản cảm'

Theo ông Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư, trong tình hình đất nước hiện nay, mỗi cơ quan, đơn vị và từng cá nhân cần phải tiết kiệm từ việc nhỏ nhất; tiết kiệm từ văn phòng phẩm, xăng xe, điện nước, đi máy bay, đi công tác cơ sở “Chúng ta cứ đến mỗi một cơ sở mà tổ chức đoàn xe dài dằng dặc rất là rất phản cảm.”, ông lưu ý.

Bảo hiểm siêu rẻ mua trên lề đường, công an phạt như thường

Rất nhiều điểm bán bảo hiểm xe máy giá siêu rẻ mọc lên như nấm ở TP.HCM và nhiều tỉnh thành khác. Nhiều người nghĩ mua để đối phó khi bị kiểm tra nhưng với loại bảo hiểm này, công an vẫn xử phạt như thường.

Giá vàng hôm nay 20/8, bất ngờ tụt đỉnh, đua nhau chốt lời

Giá vàng hôm nay 20/8 trên thị trường thế giới rời đỉnh cao và xuống dưới ngưỡng quan trọng do áp lực bán chốt lời tăng mạnh trong bối cảnh thế giới, trong đó có nước Mỹ đang trì hoãn “một điều không thể tránh khỏi”.

Mới nhất

Người đón trẻ trường Gateway: 'Tôi chỉ muốn tìm ra sự thật'

Thời sự - Mỹ Hà - 16:45 20/08/2019
Sau vụ bé Long tử vong trên xe của trường Gateway, bà Quy nói lời khai tại cơ quan công an có nhiều cái không đúng vì lúc đó quá mệt mỏi, đầu óc không minh mẫn.

Giá vàng tiếp tục đi xuống, rời xa mốc 42 triệu đồng/lượng

Thị trường - T.L - 16:17 20/08/2019
Sau khi bật lên mốc 42,5 triệu hơn tuần trước, thì đến hiện tại mỗi lượng vàng đã “bốc hơi” khoảng 1 triệu đồng.

Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup tài trợ 124 tỷ đồng cho 20 dự án KHCN

Nhịp sống doanh nghiệp - QD - 15:22 20/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 19/8/2019, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF), thuộc Tập đoàn Vingroup công bố tài trợ 124 tỷ đồng cho 20 dự án khoa học và công nghệ. Đây là những dự án xuất sắc và đột phá, mang lại lợi ích thiết thực trong các lĩnh vực quan trọng như Big Data, Y sinh tính toán, Gene và tế bào, Khoa học vật liệu, Giao thông thông minh, IoT, Nhận dạng hình ảnh và xử lý ngôn ngữ tự nhiên…

Chọn bánh trung thu ngon, an toàn có dễ?

Bác sĩ của bạn - TS Từ Ngữ - 15:10 20/08/2019
Thị trường bánh trung thu mỗi năm càng đa dạng với vô số lựa chọn: từ những thương hiệu quen thuộc đến những tên gọi mỹ miều khác như bánh handmade, bánh nhập khẩu, hay thậm chí là bánh xuất xứ nước ngoài không qua kiểm định về Việt Nam. Đâu mới là lựa chọn đảm bảo an toàn và dinh dưỡng cho người dùng?

Công an quận Cầu Giấy: Lái xe trường Gateway Doãn Quý Phiến vẫn khỏe mạnh

Thời sự - Cường Ngô - 15:08 20/08/2019
Mới đây, mạng xã hội lan truyền thông tin ông Doãn Quý Phiến - người lái xe của trường Gateway trong vụ bé trai L.H.L đã tử vong. Ngay sau đó, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã đến nhà nam tài xế kiểm tra và khẳng định ông Phiến vẫn khỏe mạnh.

Biện pháp tự nhiên giảm ho, loại bỏ đờm hiệu quả

Y học và đời sống - BS. Nguyễn Thanh nga - 15:07 20/08/2019
Ho là một phản xạ tốt giúp bảo vệ cơ thể khỏi các yếu tố xâm nhập đường hô hấp.

Bác sĩ chuyên khoa ung thư mách bạn những lợi ích của khám sức khỏe định kỳ tới việc phát hiện sớm ung thư

Bác sĩ của bạn - H.Nguyên - 14:34 20/08/2019
Khám sức khỏe định kỳ hay còn gọi là kiểm tra sức khỏe định kỳ, là việc làm vô cùng cần thiết và quan trọng đối với mỗi người. Khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện các vấn đề bất thường về sức khỏe ở giai đoạn sớm. Qua đó, bác sĩ sẽ có hướng điều trị hiệu quả, khả năng lành bệnh cao hơn, tiết kiệm được thời gian, tiền bạc và tránh được các biến chứng do bệnh gây ra, kéo dài tuổi thọ.

Cựu trưởng phòng TN&MT Côn Đảo bị bắt giam

Thời sự - Trùng Khánh - 14:32 20/08/2019
Trước khi bị khởi tố điều tra, ông Hòa đã bị huyện Côn Đảo thanh tra, kết luận có nhiều sai phạm về đất đai và xử lý kỷ luật. 

Ông Trần Quốc Vượng: Đi cơ sở mà tổ chức đoàn xe dài dằng dặc 'rất phản cảm'

Thời sự - Văn Kiên - 14:29 20/08/2019
Theo ông Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư, trong tình hình đất nước hiện nay, mỗi cơ quan, đơn vị và từng cá nhân cần phải tiết kiệm từ việc nhỏ nhất; tiết kiệm từ văn phòng phẩm, xăng xe, điện nước, đi máy bay, đi công tác cơ sở “Chúng ta cứ đến mỗi một cơ sở mà tổ chức đoàn xe dài dằng dặc rất là rất phản cảm.”, ông lưu ý.

TP HCM truy thu hàng nghìn tỷ từ các dự án ở Thủ Thiêm

Thời sự - Trung Sơn - 14:27 20/08/2019
TP HCM giao đất, thanh toán đối ứng... cho doanh nghiệp chỉ 26 triệu đồng/m2 - thấp hơn gần nửa giá ban đầu, gây thiệt hại nhiều nghìn tỷ đồng.

Ý đồ của Trung Quốc khi đưa tàu khảo sát quay lại vùng biển Việt Nam

Thời sự - Việt Anh - 14:22 20/08/2019
Bắc Kinh muốn tăng sức ép với Hà Nội và các đối tác ở Biển Đông đồng thời kéo sự chú ý của thế giới ra khỏi vấn đề nội bộ - Hong Kong.

Sự thật đất rao bán 'cửa ngõ sân bay Long Thành'

Thời sự - Hà Mi - 14:21 20/08/2019
Dù dự án sân bay Long Thành đang ở giai đoạn thu hồi đất, bồi thường… nhưng để bán đất, nhiều đơn vị đã tự quy hoạch dự án, với đủ kiểu lời rao như: “dự án gần cổng B sân bay”, “trên cửa ngõ vào sân bay”, “đối diện sân bay”...

Trạm thu phí sẽ được gọi là... trạm thu phí!

Thời sự - Tuấn Phùng - 14:19 20/08/2019
Từ tên gọi 'trạm thu giá" gây phản ứng trong dư luận, dự thảo thông tư của Bộ Giao thông vận tải liền đổi thành 'trạm thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ' và nay bộ này đã quay lại gọi là... trạm thu phí.

Vụ tài xế bỏ rơi sản phụ: Nguyên nhân gì khiến bé sơ sinh tử vong?

Thời sự - Bích Huệ - 11:01 20/08/2019
Theo dữ liệu trên báo chí, bác sĩ sản khoa nhận định nguyên nhân khiến bé trai sơ sinh tử vong khi chào đời có thể là sinh non tháng (28 tuần).

Đeo vòng tay ngà voi, một phụ nữ bị bắt và đối diện 12 tháng tù

Thời sự - Tấn Đạt - 10:31 20/08/2019
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 19/8, Cơ quan Động vật hoang dã Kenya (KWS) cho biết, một phụ nữ Tây Ban Nha đã bị bắt vào tối 18/8 tại sân bay Nairobi vì đeo một chiếc vòng tay bằng ngà. 4 ngày trước đó, một du khách người Pháp cũng bị bắt vì lý do tương tự.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO