Biến thể phụ Omicron đang tăng mạnh ở Mỹ và châu Âu

Giới chức y tế Mỹ ước tính số ca mắc biến thể BQ.1 và BQ.1.1 của virus SARS-CoV-2 tại nước này tăng gần gấp đôi so với tuần trước. Châu Âu cũng dự đoán chúng sẽ là các biến thể thống trị trong vòng một tháng.

Tại Mỹ, BQ.1 và BQ.1.1, hai biến thể phụ của dòng phụ BA.5 của biến thể Omicron đang thống trị các ca mắc mới ở Mỹ. Theo đó, hai biến thể này hiện chiếm 16,6% số ca mắc mới tại Mỹ, tăng gần gấp đôi so với tuần trước.

Gần đây, các cơ quan y tế tại châu Âu và Mỹ cũng cấp phép cho các mũi vắc xin COVID-19 tăng cường nhắm vào các biến thể BA.4 và BA.5.

Trích dẫn các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm tại châu Á, các quan chức châu Âu cho biết vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy BQ.1 có liên quan đến việc tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh so với các biến thể đang lưu hành của Omicron là BA.4 và BA.5. Tuy nhiên, họ cảnh báo BQ.1 có khả năng lẩn tránh khả năng miễn dịch.

"Những biến thể này (BQ.1 và BQ.1.1) hoàn toàn có thể dẫn đến một đợt gia tăng rất mạnh các ca bệnh vào mùa đông này ở Mỹ, vì nó đã bắt đầu xảy ra ở châu Âu và Vương quốc Anh", ông Gregory Poland, nhà nghiên cứu vắc xin và vi rút học tại hệ thống y tế Mayo Clinic (Mỹ), nhìn nhận.

Tuần này, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết BQ.1.1 đang lưu hành ở ít nhất 29 quốc gia. Các biến thể mới được giám sát chặt chẽ bởi các cơ quan quản lý y tế và các nhà sản xuất vắc xin trong trường hợp chúng bắt đầu lẩn tránh miễn dịch có được nhờ các mũi tiêm hiện tại.

Theo Đời sống
back to top