Biến thể phụ Omicron đang tăng mạnh ở Mỹ và châu Âu

Giới chức y tế Mỹ ước tính số ca mắc biến thể BQ.1 và BQ.1.1 của virus SARS-CoV-2 tại nước này tăng gần gấp đôi so với tuần trước. Châu Âu cũng dự đoán chúng sẽ là các biến thể thống trị trong vòng một tháng.

Tại Mỹ, BQ.1 và BQ.1.1, hai biến thể phụ của dòng phụ BA.5 của biến thể Omicron đang thống trị các ca mắc mới ở Mỹ. Theo đó, hai biến thể này hiện chiếm 16,6% số ca mắc mới tại Mỹ, tăng gần gấp đôi so với tuần trước.

Gần đây, các cơ quan y tế tại châu Âu và Mỹ cũng cấp phép cho các mũi vắc xin COVID-19 tăng cường nhắm vào các biến thể BA.4 và BA.5.

Biến thể phụ Omicron đang tăng mạnh ở Mỹ và châu Âu ảnh 1

Trích dẫn các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm tại châu Á, các quan chức châu Âu cho biết vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy BQ.1 có liên quan đến việc tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh so với các biến thể đang lưu hành của Omicron là BA.4 và BA.5. Tuy nhiên, họ cảnh báo BQ.1 có khả năng lẩn tránh khả năng miễn dịch.

"Những biến thể này (BQ.1 và BQ.1.1) hoàn toàn có thể dẫn đến một đợt gia tăng rất mạnh các ca bệnh vào mùa đông này ở Mỹ, vì nó đã bắt đầu xảy ra ở châu Âu và Vương quốc Anh", ông Gregory Poland, nhà nghiên cứu vắc xin và vi rút học tại hệ thống y tế Mayo Clinic (Mỹ), nhìn nhận.

Tuần này, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết BQ.1.1 đang lưu hành ở ít nhất 29 quốc gia. Các biến thể mới được giám sát chặt chẽ bởi các cơ quan quản lý y tế và các nhà sản xuất vắc xin trong trường hợp chúng bắt đầu lẩn tránh miễn dịch có được nhờ các mũi tiêm hiện tại.

Theo Đời sống
Ích Giáp Vương là sự kết hợp hài hòa của các thảo dược quý giúp thu nhỏ u tuyến giáp

U tuyến giáp có nguy hiểm không?

U tuyến giáp là một trong những bệnh lý phổ biến hiện nay, có tỷ lệ mắc ở phụ nữ cao gấp 5 lần nam giới. Vậy bệnh u tuyến giáp có nguy hiểm không? Nên khắc phục tình trạng này như nào mà vẫn an toàn, hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu ngay ở bài viết sau đây:
Vắc xin đầu tiên được phê duyệt chủng ngừa cho phụ nữ mang thai

Vắc xin đầu tiên được phê duyệt chủng ngừa cho phụ nữ mang thai

Vừa qua, công ty TNHH Dược phẩm GSK Việt Nam cùng Hội Phụ Sản Việt Nam và Hội Y học dự phòng Việt Nam đã tổ chức chuỗi Hội thảo khoa học: "Sẻ chia kháng thể - Phòng bệnh Ho gà cho trẻ sơ sinh ngay từ trong thai kỳ" cùng với sự tham dự của các chuyên gia đầu ngành, nhân viên y tế khắp cả nước.
back to top