--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bị phạt 1,2 tỷ đồng vì dùng 102 tài khoản thao túng cổ phiếu

PV - 10:42 29/01/2022

Ủy ban chứng khoản Nhà Nước đã phạt hành chính hai cá nhân 1,2 tỷ đồng vì dùng 102 tài khoản để thao túng cổ phiếu của Tập đoàn tiến bộ (TĐTB). Hàng loạt công ty chứng khoán khác sai phạm cũng bị phạt.

Căn cứ kết quả giám sát, kiểm tra của Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) và kết quả xác minh của cơ quan công an, UBCKNN vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 600 triệu đồng đối với ông Dương Thanh Xuân (Thái Nguyên) và phạt 600 triệu đồng với ông Nguyễn Thành Nam (Bắc Giang).

Theo ủy ban, ông Xuân và ông Nam cùng sử dụng 102 tài khoản để giao dịch tạo cung, cầu giả tạo, thao túng thị trường chứng khoán đối với cổ phiếu TTB của Công ty CP Tập đoàn Tiến Bộ.

Căn cứ kết quả xác minh của cơ quan công an, hành vi của hai cá nhân trên chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự và không có số lợi bất chính. Quyết định xử phạt hành chính có hiệu lực từ ngày 28/1.

Trước đó ông Phùng Văn Thái - thành viên HĐQT kiêm tổng giám đốc đã thực hiện bán toàn bộ gần 6,2 triệu cổ phiếu TTB trong thời gian 14-21/1, trước thời điểm có quyết định xử phạt về hành vi thao túng trên.

Sau động thái bán hết vốn của lãnh đạo Tập đoàn Tiến Bộ, cổ phiếu TTB bắt đầu chuỗi lao dốc. Từ mức thị giá cao nhất một năm tại 13.300 đồng (ngày 13/1), cổ phiếu TTB rơi nhanh về 10.700 đồng như hiện tại, tương ứng mất 20% giá trị chỉ sau 11 phiên giao dịch gần nhất.

chung-khoan.png
Cổ phiếu TTB giảm mạnh từ vùng đỉnh ngày 13/1 khi lãnh đạo doanh nghiệp bán cổ phiếu. Đồ thị: TradingView.

Trong tuần cuối cùng cận Tết Nguyên đán, Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) xử phạt hàng loạt công ty chứng khoán và doanh nghiệp niêm yết có hành vi sai phạm đáng chú ý như:

Chứng khoán Tiên Phong (ORS) bị phạt 85 triệu đồng vì trong tháng 12/2020 đã ký hợp đồng đặt cọc với Công ty CP Đầu tư Sài Gòn Thủ Thiêm để nhận chuyển nhượng bất động sản làm trụ sở với giá trị hợp đồng là 650 tỉ đồng và thực hiện đặt cọc 500 tỉ đồng cho Đầu tư Sài Gòn Thủ Thiêm, chiếm 123,7% tổng tài sản của ORS (theo báo cáo tài chính bán niên 2020 đã soát xét) nhưng không công bố thông tin theo quy định.

Song song đó, Chứng khoán Trí Việt (TVB) cũng bị phạt tổng cộng 310 triệu đồng do bố trí người chưa có chứng chỉ hành nghề thực hiện nghiệp vụ chứng khoán, ứng trước tiền bán chứng khoán cho khách hàng, phối hợp tổ chức tín dụng cung cấp dịch vụ cho khách hàng vay tiền mua chứng khoán nhưng chưa báo cáo và chưa được UBCKNN chấp thuận.

Trường hợp của Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương (APS) cũng bị phạt tổng cộng 415 triệu đồng vì cho vay đối với cổ phiếu của chính công ty phát hành (APS), cho khách hàng giao dịch ký quỹ đối với mã chứng khoán không thuộc danh sách được phép, nhân viên làm việc tại bộ phận nghiệp vụ không đủ chứng chỉ hành nghề chứng khoán, cung cấp dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán cho khách hàng nhưng chưa báo cáo và chưa được UBCKNN chấp thuận.

Bên cạnh đó, UBCKNN cũng phạt Hoàng Anh Gia Lai (HAG) tổng cộng 155 triệu đồng vì không công bố thông tin theo yêu cầu của cơ quan chức năng về việc điều chỉnh hồi tố báo cáo tài chính năm 2019, thuyết minh không đầy đủ về việc điều chỉnh hồi tố ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh các năm 2017, 2018 tại báo cáo tài chính 2020 và chưa giải trình đầy đủ nội dung này theo quy định.

 • Cả nước mở lại rạp chiếu phim từ 31/1
  Kinh tế- N.Hà - 08:59 29/01/2022
  Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc xem xét mở cửa rạp chiếu phim từ ngày 31/1. Khán giả đến xem phim phải được tiêm phòng đầy đủ từ hai mũi vắc xin và đảm bảo thực hiện 5K.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Xét xử sai phạm hàng trăm tỷ đồng tại VEAM
  Thời sự- Hồng Nhung - 13:30 18/05/2022
  Ngày 18/5, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM). Ông Trần Ngọc Hà - cựu Chủ tịch HĐTV VEAM cùng đồng phạm chịu cáo buộc gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng.
 • Xây dựng nhiều mạch logic chỉ sử dụng một bóng bán dẫn duy nhất.
  Khoa học- Thái Bằng - 12:15 18/05/2022
  Các nhà khoa học Nhật Bản phát triển thành công một bóng bán dẫn chống lưỡng cực hữu cơ nhẹ, có thể thực hiện được cả 5 hoạt động cổng logic, cho phép phát triển các mạch logic cho thiết bị điện tử hiệu suất cao.
 • Xử lý chảy máu mũi đúng để tránh nguy hiểm
  Khỏe- ThS.BSCKII NGUYỄN QUỐC DŨNG (Khoa phẫu thuật đầu mặt cổ, Bệnh vi - 11:30 18/05/2022
  Chảy máu mũi là một cấp cứu của tai mũi họng. Đứng trước bệnh nhân chảy máu mũi, cần cầm máu trước tìm nguyên nhân sau.
 • Chỉnh sửa gene não trị nghiện rượu
  Khỏe- Thúy Nga - 11:00 18/05/2022
  Tại Đại học Illinois Chicago đã sử dụng một công cụ chỉnh sửa gene - được gọi là CRISPR-dCas9 - trong các thí nghiệm của họ để thay thế đoạn gene hỏng. Chỉnh sửa gene não có thể là một phương pháp điều trị tiềm năng đối với chứng rối loạn lo âu và nghiện rượu.
 • Gần 30% người đái tháo đường bị stress
  Khỏe- Thúy Nga - 10:33 18/05/2022
  Hiện tỷ lệ người mắc đái tháo đường tại Việt Nam tăng gấp đôi trong vòng 10 năm qua. Tỷ lệ stress ở người bệnh đái tháo đường cao, điều này có thể ảnh hưởng đến việc chăm sóc và tuân thủ điều trị của người bệnh.