Bị bệnh gút kiêng hoàn toàn đạm động vật

(khoahocdoisong.vn) - Người bệnh gút phải hạn chế ăn các loại đạm động vật và hải sản. Tuy nhiên, nhiều người lại kiêng hoàn toàn.

Ông Trần Văn Thu (Hải Dương) vừa đi khám bệnh về, biết mình mắc bệnh gút ông kiêng hoàn toàn chất đạm động vật, chỉ ăn rau và các chế phẩm từ đậu, trứng. Một thời gian ngắn sau, ông cảm thấy mệt mỏi, giảm cân nhiều.

Lời bàn: TS Lê Thị Thanh Nhạn, Bệnh viện Tuệ Tĩnh chia sẻ: Gút là bệnh rối loạn chuyển hóa có liên quan đến ăn uống do nồng độ axit uric quá cao trong máu dẫn đến lắng đọng các tinh thể urat.

Người bệnh cần hạn chế thức ăn chứa nhiều axit uric: Thịt, cá, hải sản, thịt gia cầm, đậu đỗ, nấm, củ cải trắng, súp lơ… Giảm lượng đạm trong khẩu phần: tổng lượng thịt hoặc cá, chứ không nên kiêng hoàn toàn.

Người có bệnh gút vẫn cần ăn chất đạm động vật và đậu đỗ nhưng không quá 100g/ngày, thịt lợn chỉ nên ăn 2-3 lần/tuần, không nên thường xuyên chỉ ăn thịt lợn.

Các thực phẩm có lượng đạm tương ứng như: 100g thịt = 180g đậu phụ = 70g lạc hạt = 100g cá = 100g tôm. Nhu cầu về protein không quá 1g/kg/ngày, đạm động vật và đậu đỗ ăn không quá 100g/ngày.

Theo Đời sống
Trời lạnh đề phòng liệt mặt, méo miệng

Trời lạnh đề phòng liệt mặt, méo miệng

Bệnh liệt mặt, méo miệng xảy ra là do khi cơ thể bị lạnh làm co thắt mạch nuôi dây thần kinh số 7 gây ra tình trạng thiếu máu cục bộ, phù và chèn ép dây thần kinh ở đoạn trong ống Fallope của người bệnh.
Bài tập yoga tăng tuần hoàn não

Bài tập yoga tăng tuần hoàn não

Hoạt động của não bộ hoàn toàn phụ thuộc vào sự nạp máu. Nếu việc nạp máu cho não bộ bị ngưng lại dù chỉ 2 phút sẽ tổn thương nghiêm trọng. Để tăng tuần hoàn não, ngoài chế độ dinh dưỡng, thuốc, tập luyện giữ vai trò quan trọng.
back to top