Bí ẩn về những thành phố đột ngột biến mất

Đến nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm được nguyên nhân thực sự về sự mất tích đột ngột của những thành phố này.
Bi an nhung thanh pho noi tieng dot ngot bien mat khong dau vet
1. Đảo Roanoke: Năm 1587, nhóm thực dân Anh đến đảo Roanoke ngoài khơi Bắc Carolina. Khi tàu tiếp tế quay lại sau ba năm, họ thấy khu định cư bỏ hoang, chỉ còn lại dòng chữ "Croatoan". Đây là một trong những thành phố nổi tiếng đột ngột biến mất không dấu vết .
Bi an nhung thanh pho noi tieng dot ngot bien mat khong dau vet-Hinh-2
Có nhiều giả thuyết về sự mất tích, từ việc bị người bản địa giết, hòa nhập với các bộ lạc, đến bị bắt cóc bởi người Tây Ban Nha hay cướp biển. Các cuộc khai quật gần đây cho thấy manh mối về di cư đến các hòn đảo gần đó.
Bi an nhung thanh pho noi tieng dot ngot bien mat khong dau vet-Hinh-3
2. El Dorado: Truyền thuyết về một thành phố làm bằng vàng đã thu hút các nhà thám hiểm trong nhiều thế kỷ. Mặc dù có nhiều cuộc tìm kiếm, El Dorado chưa bao giờ được tìm thấy.
Bi an nhung thanh pho noi tieng dot ngot bien mat khong dau vet-Hinh-4
Một số nhà sử học tin rằng truyền thuyết dựa trên nghi lễ của người Muisca ở Colombia. Có giả thuyết cho rằng đây là chiến thuật của người Tây Ban Nha để thúc đẩy quân đội tìm kiếm kho báu.
Bi an nhung thanh pho noi tieng dot ngot bien mat khong dau vet-Hinh-5
3. Nền văn minh Thung lũng Indus: Một trong những xã hội đô thị sớm nhất với dân số hơn 5 triệu người. Sự suy tàn của nền văn minh này có thể do thảm họa thiên nhiên như động đất hoặc lũ lụt, hoặc biến đổi khí hậu.
Bi an nhung thanh pho noi tieng dot ngot bien mat khong dau vet-Hinh-6
Nền văn minh này để lại di sản quy hoạch đô thị phức tạp, hệ thống thoát nước tiên tiến và ngôn ngữ viết chưa được giải mã.
Bi an nhung thanh pho noi tieng dot ngot bien mat khong dau vet-Hinh-7
4. Thành phố Heracleion của Ai Cập: Cảng sầm uất với dân số khoảng 100.000 người dần bị bỏ hoang và chìm dưới nước. Được phát hiện vào đầu thế kỷ 20, các hiện vật khai quật cho thấy một văn hóa phong phú thời kỳ này.
Bi an nhung thanh pho noi tieng dot ngot bien mat khong dau vet-Hinh-8
Có nhiều giả thuyết về nguyên nhân biến mất, từ mực nước biển dâng cao, động đất, sụt lún, đến sự suy giảm kinh tế.

Mời quý độc giả xem thêm video: Bí ẩn đội quân 50.000 chiến binh đột ngột mất tích không dấu vết.

Theo Đời sống
Galaxy S25 sẽ dùng chip Snapdragon 8 Gen 4?

Galaxy S25 sẽ dùng chip Snapdragon 8 Gen 4?

Theo đó,Ming-Chi Kuo, nhà phân tích nổi tiếng với những dự đoán chính xác về các sản phẩm công nghệ cho biết, Galaxy S25 có thể sẽ chỉ sử dụng chip Snapdragon của Qualcomm, thay vì chia sẻ thị phần với chip Exynos "cây nhà lá vườn" như truyền thống.
Bí ẩn mặt nạ đá quý hiếm 9.000 tuổi

Bí ẩn mặt nạ đá quý hiếm 9.000 tuổi

Theo các nhà nghiên cứu, chiếc mặt nạ đá được tìm thấy ở Hebron, Khu Bờ Tây Israel. Với niên đại khoảng 9.000 tuổi, cổ vật này thuộc thời kỳ lịch sử quan trọng của nhân loại.
back to top