Bí ẩn nghìn năm về Vua sáng lập Ai Cập cổ đại

Pharaoh Menes nổi tiếng lịch sử là người sáng lập vương triều Ai Cập đầu tiên. Ông đã hợp nhất vùng Thượng và Hạ Ai Cập thành vương quốc. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, có thể vua Menes không có thật.

Cuộc đời và sự nghiệp của pharaoh Menes nổi tiếng lịch sử được nhắc đến trong nhiều tài liệu, truyền thuyết cổ xưa, bởi ông là vua sáng lập vương triều Ai Cập đầu tiên, khoảng năm 3100 trước Công nguyên.

Ngoài Menes, vị pharaoh Ai Cập huyền thoại này còn có nhiều tên gọi khác như: Meni, Min, Manas hay Minaios.

Menes sinh ra ở Hierakonpolis (Nekhen) hay Thinis. Theo truyền thuyết của người Ai Cập cổ đại, Menes đã hợp nhất vùng Thượng và Hạ Ai Cập thành vương quốc. Sau đó, Menes trở thành pharaoh đầu tiên trị vì vương triều Ai Cập nổi tiếng sử sách.

Trong suốt thời gian trị vì, pharaoh Menes có nhiều dấu ấn. Trong đó, pharaoh Menes cho người xây thành Memphis - lớn nhất thế khi ấy. Về sau, Memphis được chọn làm kinh đô của vương triều Ai Cập.

Cái chết của pharaoh Menes là chủ đề nhiều người quan tâm. Theo truyền thuyết, sau khi trị vì Ai Cập 62 năm, ông hoàng Menes bị hà mã giết chết trong một tai nạn. Thi hài pharaoh Menes được chôn cất trong lăng mộ tại Saqqara.

Con trai của Menes là Djer kế vị ngai vàng. Do Djer tuổi còn nhỏ, vợ của pharaoh Ai Cập đầu tiên đã nhiếp chính, hỗ trợ con trai xử lý chuyện triều chính.

Trước cuộc đời pharaoh Menes, một số chuyên gia cho rằng ông rất có thể là vị vua hư cấu của người Ai Cập.

Những huyền thoại về Menes có nhiều điểm giống với giai thoại về Romulus và Remus - cặp song sinh sáng lập nền văn minh La Mã cổ đại. Đến nay, Menes có thật không vẫn là bí ẩn lớn.

Theo Đời sống
back to top