Bệnh viện FV điều trị thành công ca bệnh phình động mạch não bằng phương pháp can thiệp nội mạch.

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh viện FV đã điều trị thành công ca bệnh phình động mạch não cho bệnh nhân Lei Ting (45 tuổi, quận 7, TPHCM) do PGS.TS.BS Mahendran Nadarajah- chuyên gia can thiệp thần kinh thực hiện. 

Đây là ca bệnh nguy hiểm với vị trí phình tại động mạch chủ ở não. Bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp can thiệp nội mạch kết hợp đặt vòng xoắn kim loại (Coiling) và thả dù (Vascular Plug) tại phòng Cathlab Bệnh viện FV.       

Ông Lei Ting thường xuyên bị đau phía nửa sau đầu khoảng 2 năm nay, đi khám nhưng không phát hiện bệnh nên thường được cho thuốc giảm đâu kèm nghỉ ngơi. Vừa qua,ông Lei Ting tìm đến Bệnh viện FV với hy vọng tìm được cách chữa trị dứt điểm chứng đau đầu kinh niên. 

PGS.TS.BS Mahendran Nadarajah- chuyên gia can thiệp thần kinh thực hiện can thiệp nội mạch cứu sống bệnh nhân Lei Ting.

PGS.TS.BS Mahendran Nadarajah- chuyên gia can thiệp thần kinh thực hiện can thiệp nội mạch cứu sống bệnh nhân Lei Ting.

Ông Lei Ting được BS Mahendran Nadarajah, chuyên gia can thiệp thần kinh tại FVtrực tiếp khám. Sau khi thực hiện thăm khám và làm các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, BS Mahendran phát hiện bên trong não ông có hiện tượng phình mạch máu. 

Mớiđây,  ông Lei Ting bị một cơn đau đầu dữ dội và ngay lập tức nhập viện tại FV, với tình trạng huyết áp 227/123, động mạch não của ông Lei đã phình to. Các BS Bệnh viện FV cùng hội chẩn để tìm phương pháp tốt nhất điều trị cho bệnh nhân. Quyết định thực hiện can thiệp nội mạch để điều trị chứng phình động mạch não cho bệnh nhân.

Thời điểm ông Lei Ting được đưa vào phòng Can thiệp Nội mạch, túi phình mạch não đo được đường kính 11.5mm, dài 15mm. BS Mahendran Nadarajahthực hiện can thiệp nội mạch cho bệnh nhân Lei Ting.

Nếu không được điều trị kịp thời, ông Lei Ting sẽ gặp nguy hiểm tính mạng. Nguyên do phình động mạch não là sự phình to một phần thành mạch máu não tại nơi thành mạch bị yếu, chịu nhiều áp lực mạnh. Đây là bệnh lý rất nguy hiểm, bởi người bệnh hầu như không thấy dấu hiệu báo trước rõ ràng cho đến khi động mạch não phình to và vỡ. Ước tính 33% người bệnh tử vong do không được cấp cứu kịp thời.

Theo Đời sống
back to top