Bệnh nhân đầu tiên được ghép tuyến cận giáp thành công

Bị suy cận giáp sau mổ ung thư tuyến giáp, uống tất cả đến 100 viên thuốc các loại mỗi ngày nhưng không đỡ, Dawn Ethier đã là người đầu tiên được ghép tuyến giáp thành công.

Một trong những biến chứng nặng, không hiếm gặp ở bệnh nhân cắt tuyến giáp là suy tuyến cận giáp. Lý do là các tuyến cận giáp có kích thước rất nhỏ và nằm sát với tuyến giáp nên dễ bị cắt nhầm.

Hậu quả là bệnh nhân bị hạ canxi máu nặng và liên tục. Nhiều người bị co rút cơ, thậm chí co giật, ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng lao động và sinh hoạt.

Việc điều trị bằng cách bổ sung Canxi, Magne, vitamin D thường có hiệu quả kém. Tại Bệnh viện Bạch Mai, hàng tháng đều có bệnh nhân suy cận giáp vào cấp cứu, còn tại Phòng khám ngoại trú thì tuần nào cũng có bệnh nhân suy cận giáp sau mổ vùng cổ đến khám.

Tuyến cận giáp

Tuyến cận giáp

Dawn Ethier, một sỹ quan cảnh sát 43 tuổi ở Canada bị suy cận giáp sau mổ ung thư tuyến giáp. Cô bị hạ canxi máu nặng và có khi phải uống tất cả đến 100 viên thuốc các loại mỗi ngày nhưng không đỡ và phải nghỉ làm.

Tháng 5/ 2022, cô được ghép tuyến cận giáp từ một người cho chết não.

May mắn là sau 9 ngày, xét nghiệm thấy Canxi và PTH (hormon tuyến cận giáp) bắt đầu tăng và đến ngày thứ 35 sau ghép thì cô bỏ được tất cả các loại thuốc Canxi.

Sau 1 năm, Canxi máu và PTH của cô đã trở về hoàn toàn bình thường và cô có thể làm được mọi việc như người bình thường.

Theo Đời sống
Điểm chuẩn đại học năm 2024 dự báo sẽ tăng mạnh

Điểm chuẩn đại học năm 2024 dự báo sẽ tăng mạnh

Điểm chuẩn đại học tăng, giảm ở mức như thế nào, để đặt nguyện vọng cho đúng là vấn đề được nhiều thí sinh quan tâm. Nhiều chuyên gia nhận định, điểm chuẩn đại học năm 2024 sẽ tăng ở tất cả các tổ hợp. 
back to top