Bệnh nhân băng huyết quá nặng vì tự ý phá thai

Bệnh nhân tự ý phá thai bị băng huyết nặng với các dấu hiệu truỵ mạch, ngừng tim, đồng tử giãn...đã được các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang cứu sống nhớ cấp cứu và phẫu thuật kịp thời,.

Bệnh nhân Đỗ Ngọc Ánh (32 tuổi, trú tại xã Yên Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) không có biểu hiện ốm nghén hay các dấu hiệu mang thai như 3 lần trước nên chị không biết mình đã có bầu. Khi thử thai phát hiện 2 vạch, chị đã mua thuốc phá thai về uống.

7-gio.jpeg
07 giờ “cân não” cứu bệnh nhân băng huyết quá nặng vì tự ý phá thai

15h30 ngày 08/3/2022, chị Ánh được người nhà đưa vào Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang cấp cứu trong tình trạng da xanh, niêm mạc nhợt, đau bụng từng cơn và ra huyết âm đạo. Bác sĩ xác định bệnh nhân có thai 22 tuần dọa sảy, cơn co tử cung mau và mạnh, có huyết cục chảy ra theo đường âm đạo. Bệnh nhân được chỉ định dùng các thuốc giảm co tích cực nhưng không thành công.

Tới khoảng 22h30, sau khi thai xổ, huyết ra ồ ạt, kíp trực lấy rau để cầm máu đồng thời hồi sức tích cực bằng truyền dịch, truyền máu và thuốc co hồi tử cung. Trong khi lấy rau, rau thai bám chắc không bong lấy rất khó khăn, hết rau huyết ra nhiều, bệnh nhân rơi vào tình trạng sốc, huyết áp tụt còn 60/40 mmHg.

22h45ph, bệnh nhân được đưa vào phòng cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, phải truyền hết 5 đơn vị máu (1750ml). 3 nhân viên y tế có mặt trong buổi trực đã tình nguyện hiến 04 đơn vị máu cứu tính mạng bệnh nhân.

7-gio-1.jpeg
Thăm bệnh nhân sau giai đoạn qua cơn nguy kịch

BSCKII Lê Công Tước, Giám đốc Bệnh viện, người trực tiếp phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân nhận định, đây là một ca bệnh cực kỳ phức tạp. Bệnh nhân có tiền sử phẫu thuật lấy thai 3 lần, tử cung đã dính chặt vào các tạng (nhất là bàng quang và niệu quản) nên việc gỡ dính để cắt nốt mỏm cắt tử cung để cầm máu là rất khó khăn. Hơn nữa, bệnh nhân đã bị băng huyết rất nặng dẫn tới rối loạn đông máu nặng . 

Song song với quá trình phẫu thuật là hồi sức tích cực, bệnh nhân tiếp tục được sử dụng thuốc vận mạch để chống truỵ tim mạch, truyền 6 đơn vị khối hồng cầu và 5 đơn vị huyết tương. Sau hơn 7 tiếng căng thẳng, ca mổ đã thành công, bệnh nhân thoát cơn nguy kịch, cầm máu an toàn. 

7-gio-2.jpeg
Bệnh nhân hồi phục ra viện

Sau mổ, bệnh nhân vẫn phải duy trì thở máy xâm nhập qua ống nội khí quản 14 tiếng rồi chuyển qua thở oxy. Sau 15 ngày được điều trị tích cực tại Khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức và Khoa Dịch vụ Y tế tự nguyện, tới ngày 25/3/2022, bệnh nhân Ánh khoẻ mạnh xuất viện.

Các bác sĩ khuyến cáo, việc tự ý mua thuốc phá thai về uống tại nhà hoặc áp dụng các bài thuốc truyền miệng để sổ thai rất nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa tính mạng. Vì vậy, chị em tuyệt đối không nên tự phá thai tại nhà, nên đến các bệnh viện để được khám và tư vấn cách xử lý.

Theo Đời sống
Điều trị Metformin trong thai kỳ có ảnh hưởng tới thai nhi và trẻ được sinh ra?

Lưu ý sử dụng thuốc Metformin trong thai kỳ

Phương pháp dùng Metformin điều trị trước khi mang thai là cần thiết ở những phụ nữ bị hội chứng mang thai. Nhưng sử dụng Metformin trong thai kỳ có ảnh hưởng tới mẹ và bé hay không là điều cần được quan tâm.
back to top