Bé 13 ngày tuổi trợt loét da chân vì chứng ly thượng bì bỏng nước

Ly thượng bì bỏng nước bẩm sinh là một bệnh di truyền hiếm gặp do sự đột biến gen di truyền với cả hai thể. Trẻ mắc bệnh lý dễ gặp nhiều biến chứng với nguy cơ tử vong cao nên cha mẹ có gen cần biết cách phòng tránh.

Ly thượng bì bỏng nước bẩm sinh là một bệnh di truyền hiếm gặp do sự đột biến gen di truyền với cả hai thể. Trẻ mắc bệnh lý này không chỉ phải chống chọi với đau đớn vì lớp ngoài cùng của da rất dễ bị bong khỏi tổ chức bên dưới mà còn gặp nhiều biến chứng với nguy cơ tử vong cao.

Các bác sĩ Đơn vị Bỏng - Khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận điều trị cho bé gái P.G (13 ngày tuổi, ở Thanh Hóa) được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương do mắc chứng bệnh ly thượng bì bọng nước bẩm sinh (Epidermolysis bullosa, viết tắt là: EB) - bệnh di truyền hiếm gặp.

Nguy cơ tử vong cao do các biến chứng

Tại Đơn vị Bỏng, khoa Chỉnh hình – Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi vào viện trong tình trạng tổn thương trợt loét da cẳng, bàn chân hai bên, rỉ nhiều dịch gây khó khăn trong điều trị.

Sau khi được thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, P.G được các bác sĩ điều trị bằng thuốc kháng sinh phòng chống bội nhiễm, chăm sóc vết thương hàng ngày bằng các dung dịch sát trùng và các loại gạc sinh học diệt khuẩn, tiêu mô hoại tử, bảo vệ lớp da, tránh bị bong trợt thêm khi thay băng và chăm sóc, kết hợp với dinh dưỡng hợp lý, nằm phòng thông thoáng phòng chống bội nhiễm.

Kết quả, sau khoảng 1 tháng điều trị, tình trạng vết thương của trẻ cải thiện và ổn định. Trẻ đã được xuất viện, hướng dẫn chăm sóc tại nhà và được hẹn tái khám định kỳ.

Tổn thương loét da ở chân của bệnh nhi P.GTổn thương loét da ở chân của bệnh nhi P.G

ThS.BS CKII Phùng Công Sáng – Phụ trách Đơn vị bỏng, phó Khoa Chỉnh hình – Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết: Ly thượng bì bẩm sinh là bệnh lý hiếm gặp ở trẻ nhỏ do sự đột biến gen di truyền với cả hai thể: Di truyền trội và di truyền lặn. Trẻ mắc bệnh lý này luôn phải chống chọi với đau đớn vì lớp ngoài cùng của da rất dễ bị bong khỏi tổ chức bên dưới, tổn thương da lan rộng làm cho trẻ bị mất dịch, protein, dễ gây nhiễm trùng và nguy cơ nhiễm khuẩn huyết cao.

Trường hợp nặng trẻ có tổn thương niêm mạc miệng, đường tiêu hóa, hô hấp, tiết niệu thì rất khó khăn trong việc điều trị, dễ để lại các di chứng sẹo hẹp đường tiêu hóa, hô hấp, tiên lượng xấu, nếu không được điều trị dứt điểm và kịp thời thì nguy cơ tử vong cao do các biến chứng.

Bên cạnh đó, việc thay băng, chăm sóc vết thương vùng cơ quan vận động của trẻ không tốt sẽ để lại những di chứng như dính các ngón tay, ngón chân, biến dạng khớp chi, trẻ sẽ cần phải phẫu thuật để chỉnh sửa sau này.

Chẩn đoán trước sinh để tránh bệnh cho con

Tại Đơn vị Bỏng, khoa Chỉnh hình – Bệnh viện Nhi Trung ương, hàng năm tiếp nhận và điều trị cho khoảng 5- 7 bệnh nhi mắc chứng bệnh đặc biệt này.

ThS.BS CKII Phùng Công Sáng thăm khám và chăm sóc vết thương cho bệnh nhi tại khoa Chỉnh hìnhThS.BS CKII Phùng Công Sáng thăm khám và chăm sóc vết thương cho bệnh nhi tại khoa Chỉnh hình

Hiện nay, trẻ mắc bệnh chưa có thuốc để chữa trị đặc hiệu, phương pháp điều trị chủ yếu cho trẻ là điều trị triệu chứng như: chăm sóc vết thương, cung cấp đủ chất dinh dưỡng, chống nhiễm trùng, tránh di chứng sẹo co rút, biến dạng cơ quan vận động. Bé lớn dần lên thì các triệu chứng cũng thường sẽ đỡ dần.

“Cách phòng bệnh duy nhất đối với chứng bệnh này đó là cha mẹ không nên sinh con khi hai bố mẹ đã được chẩn đoán xác định mang gen đột biến. Đối với những cha/mẹ mang gen di truyền trội nếu muốn sinh con cần được chẩn đoán trước sinh để chắc chắn đứa trẻ được sinh ra khoẻ mạnh, không bị bệnh” – ThS.BS CKII Phùng Công Sáng khuyến cáo.

ĐDCKI. Nguyễn Thị Thanh Khương (Điều dưỡng trưởng Đơn vị bỏng, khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi TƯ)

Theo Đời sống
back to top