--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bất thường sàn tiền ảo "vẽ" giấc mơ lãi suất 1000 lần

VÂN TRƯỜNG - 18:48 29/07/2021

Nhà đầu tư được các thủ lĩnh "vẽ" ra bức tranh đồng tiền ảo Bitcoin Defi sẽ tăng giá 1000 lần từ 0,1 USD lên 100 USD, ngoài ra còn có hoa hồng khủng khi mời người mới tham gia.

Thời gian gần đây, cộng đồng đầu tư tiền ảo tại Việt Nam xôn xao bởi một sàn tiền ảo có tên là Bitcoin Defi. Theo lời quảng cáo của một số leader (người dẫn dắt, kêu gọi thành viên tham gia - PV) thì chỉ trong thời gian ngắn sau khi xuất hiện tại Việt Nam, giá trị đồng tiền ảo này đã tăng phi mã lên 64 lần. Nhiều nhóm đầu tư được các leader lập ra, kêu gọi thành viên mới tham gia, hoạt động sôi nổi trên mạng xã hội, thường xuyên chia sẻ thông tin về mức lãi khủng.

Mức lợi nhuận không tưởng

Đầu tháng 7.2021, PV Báo Lao Động được mời vào nhóm tìm hiểu về tiền ảo Bitcoin Defi đang được điều hành bởi một người tự nhận là "chuyên gia về tài chính số" có tên Tony Tuyên.

Hoạt động của nhóm chủ yếu là các buổi đào tạo, hướng dẫn đầu tư vào đồng tiền ảo Bitcoin Defi thông qua ứng dụng zoom diễn ra vào các buổi tối. Ngoài Tuyên thì còn một số nhân vật có biệt danh rất "Tây" như Wiliam, Billy Đặng, Owen, Tony Toàn... cũng thường xuyên tham gia chia sẻ, đào tạo với các thành viên mới. Cùng nhóm với chúng tôi còn có khoảng 10 thành viên, đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau.

Các buổi chia sẻ, đào tạo thông qua zoom đối với các nhà đầu tư mới tham gia Bitcoin Defi. Ảnh: PV.
Các buổi chia sẻ, đào tạo thông qua zoom đối với các nhà đầu tư mới tham gia Bitcoin Defi. Ảnh: PV.

Theo lời tự giới thiệu, Tuyên cho biết, "đã từng trải qua rất nhiều giai đoạn thăng trầm của thị trường crypto (tiền mã hóa - PV) và từng sở hữu số tài khoản khổng lồ".

Theo lời quảng cáo của nhóm, chỉ trong 2 tháng có mặt tại Việt Nam, tiền ảo Bitcoin Defi đã tăng giá gấp 64 lần và, từ 0,1 USD lên 6,4 USD, đến cuối năm nay giá có thể tăng phi mã lên 100 USD.

Chưa hết, ngoài việc được hưởng lợi nhuận từ việc đồng tiền ảo này tăng giá, nhà đầu tư có thể nhận được tiền lãi từ việc kêu gọi người mới tham gia đầu tư.

"Nếu bạn giới thiệu được một người tham gia (gọi là F1) đầu tư 10.000 USD, sau đó người này lại giới thiệu được 2 người nữa tham gia (gọi là F2, F3) mỗi người 10.000 USD, thì bạn sẽ nhận được 51% từ tổng gói đầu tư của F1 và 10% từ gói đầu tư của mỗi F2 và F3. Tổng số hoa hồng là 7.100 USD", Billy Đặng chia sẻ.

Theo Billy, các gói đầu tư càng cao thì mức hoa hồng nhận được từ việc mời thành viên mới tham gia càng lớn. Những người mới như chúng tôi được khuyến khích đầu tư tối thiểu gói 5000 USD.

"Chỉ thời gian ngắn nữa thôi, tất cả các cơ quan báo chí lớn trên thế giới sẽ nói về Bitcoin Defi. Chưa có dự án nào chia sẻ phần trăm hoa hồng lớn như vậy. Nếu bạn phát triển được hệ thống, mỗi tháng có thể có 100.000 - 200.000 USD rớt xuống đầu. Bạn sẽ bước vào thế giới của các triệu phú đô la, leader thế giới. Wow, thật tuyệt vời", Billy Đặng nói, "Chúng tôi đã có giải pháp, nền tảng, cách thức để làm được điều này. Miễn là các anh chị phải cam kết với sự lựa chọn đầu tư của mình".

Mô hình trả thưởng lấy của người sau, trả cho người trước của Bitcoin Defi. Ảnh: Chụp màn hình.

Không khó để nhận ra, đây là mô hình phát triển cộng đồng và trả thưởng quen thuộc của các mạng lưới đa cấp trái phép mà cơ quan chức năng từng nhiều lần cảnh báo và xử lý.

Ngoài nhóm mà chúng tôi tham gia, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều group, fanpage chia sẻ về cơ hội đầu tư tiền ảo Bitcoin Defi, lôi kéo được nhiều thành viên tham gia. Riêng một nhóm tìm hiểu, đầu tư tiền ảo Bitcoin Defi trên ứng ụng Telegram thu hút được 1500 thành viên tham gia chỉ trong thời gian ngắn.

Một số nhà đầu tư cho biết, dù chưa biết rõ lai lịch đồng tiền ảo này và bị người thân ngăn cản nhưng họ vẫn quyết định "xuống tiền".

Chưa được cấp phép hoạt động tại Việt Nam

Khi được nhà đầu tư hỏi về lai lịch của đồng tiền ảo, một số thủ lĩnh của Bitcoin Defi tại Việt Nam trưng ra giấy phép của công ty cung cấp dịch vụ tài chính Bitcoin Free Zone, có địa chỉ tại thành phố Dubai (thuộc các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất).

Tuy vậy, theo tìm hiểu của PV, hiện chưa thấy thông tin liên quan tới việc công ty này được cấp phép hoạt động tại Việt Nam. Vì vậy, việc lôi kéo nhiều người tham gia với mức đầu tư lớn có dấu hiệu của việc hoạt động kinh doanh trái phép theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015. Chưa kể, việc hoạt động chưa được cấp phép sẽ dẫn đến thất thu rất lớn cho cơ quan nhà nước về thuế.

Trên một web kêu gọi đầu tư tiền ảo Bitcoin Defi cung cấp địa chỉ giao dịch tại số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội. Tuy vậy, BQL tòa nhà cho biết chưa từng có đơn vị có tên như trên đặt trụ sở tại đây. Ảnh: PV.

Bên cạnh đó, đồng tiền ảo này cũng chưa được niêm yết hay ứng dụng ở bất kỳ đâu, giá cả đồng Bitcoin Defi chỉ được quyết định bởi cộng đồng những người tham gia và mọi giao dịch đều ẩn danh. Người tham gia dự án đơn thuần chỉ mua coin thông qua sàn nội bộ và chờ đợi lên giá. Nói cách khác, đồng tiền ảo này chỉ có giá trị trên sàn nội bộ và tồn tại bằng niềm tin của nhà đầu tư và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Đến thời điểm này, theo ghi nhận của PV, tại một số cộng đồng Bitcoin Defi, có nhà đầu tư đã chấp nhận "cắt lỗ" rao bán đồng tiền ảo này với giá 4 USD so với mức 6,4 USD mua vào nhưng cũng không có ai mua. Một số nhà đầu tư bắt đầu tỏ ra chán nản vì khó thanh khoản.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---